CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Điều cần biết - 17/04

Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngụ độc thực phẩm nhất trong năm.

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình không được thiết kế cho việc bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn này nhé!

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè - ảnh 1

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

Đừng chất đầy tủ lạnh

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bí quyết giúp bạn nhận biết 11 loại thực phẩm phổ biến nhất đã bị ôi thiu hay chưa

Sống Khỏe - 08/04

Bí quyết giúp bạn nhận biết 11 loại thực phẩm phổ biến nhất đã bị ôi thiu hay chưa

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình thì nguồn thực phẩm, thức ăn hàng ngày cần được đảm bảo độ tươi sạch ở mức tối đa nhất có thể.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao không nên để thức ăn thừa cho trưa hôm sau?

Nhiều người có thói quen để đồ ăn thừa cho bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, bảo quản và sử dụng không đúng cách có thể biến thức ăn trở nên độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo Nature Science. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa não

Sống Khỏe - 17/04

Dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa não

Một số dưỡng chất có thể cải thiện chức năng nhận thức hoặc trí nhớ. Duy trì chế độ ăn với nhiều thực phẩm chứa các dưỡng chất này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Đang ăn kiêng mà nhớ được 6 nguyên tắc này thì giảm cân chỉ còn là chuyện nhỏ

Sống Khỏe - 17/04

Đang ăn kiêng mà nhớ được 6 nguyên tắc này thì giảm cân chỉ còn là chuyện nhỏ

Một chế độ ăn uống lành mạnh vẫn chưa phải là đủ nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc sau.

Thịt xông khói là tác nhân hàng đầu gây ung thư

Sống Khỏe - 16/04

Thịt xông khói là tác nhân hàng đầu gây ung thư

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt xông khói hiện được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, 'sát thủ' gây bệnh xếp ngang hàng với thuốc lá.

Không muốn bị tăng cân vù vù thì bạn nên thay thế những món khoái khẩu này bằng các thực phẩm lành mạnh hơn

Sống Khỏe - 16/04

Không muốn bị tăng cân vù vù thì bạn nên thay thế những món khoái khẩu này bằng các thực phẩm lành mạnh hơn

Thay đổi một chút trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn vừa ăn ngon mà vẫn giữ được dáng chuẩn.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này!

Sống Khỏe - 16/04

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này!

Việc uống quá nhiều nước, uống quá mức cần thiết có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là những người mắc bệnh tim.

Tin mới

Trầm cảm, 'não cá vàng' vì… thiếu vitamin

Sống khỏe - 17/07

Trầm cảm, 'não cá vàng' vì… thiếu vitamin

Bộ não là cơ quan đầu tiên bị xáo trộn nếu mức vitamin B12 trong cơ thể bạn quá thấp.

5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh

Sống khỏe - 17/07

5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh

Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mất nước và gây ra những bệnh lý ngoài da và nước chanh được xem là thức uống mát, bổ. Tuy nhiên, nếu uống nhiều nước chanh lại gây ra tác dụng ngược, cộng thêm nhiều tác hại không ngờ đến răng, dạ dày và cả đau nửa đầu…

Nguyên nhân gây ù tai

Sống khỏe - 17/07

Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân gây ù tai là do lão hóa cơ quan thính giác, thường gặp ở người trên 60 tuổi.

Đau nhức và ê buốt răng sẽ khỏi ngay nhờ ngậm những thứ này trong 20-30 phút

Sống khỏe - 17/07

Đau nhức và ê buốt răng sẽ khỏi ngay nhờ ngậm những thứ này trong 20-30 phút

Những cơn đau răng luôn khiến bạn mệt mỏi và đau đầu, từ đó ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Những lúc như vậy, bạn hãy áp dụng các mẹo chữa đau răng tại nhà.

Chỉ với một dụng cụ rất đơn giản này bạn hoàn toàn có thể đốt cháy chất béo để làm săn chắc toàn bộ cơ thể

Sống khỏe - 17/07

Chỉ với một dụng cụ rất đơn giản này bạn hoàn toàn có thể đốt cháy chất béo để làm săn chắc toàn bộ cơ thể

Công cụ này rất dễ tập và có hiệu quả cao trong việc giúp bạn phát triển cơ bắp và đốt cháy chất béo bằng cách sử dụng lực cản.

Xem thêm

Video nổi bật