CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Điều cần biết - 17/04

Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngụ độc thực phẩm nhất trong năm.

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình không được thiết kế cho việc bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn này nhé!

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè - ảnh 1

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

Đừng chất đầy tủ lạnh

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin cùng chuyên mục

Dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa não

Sống khỏe - 17/04

Dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa não

Một số dưỡng chất có thể cải thiện chức năng nhận thức hoặc trí nhớ. Duy trì chế độ ăn với nhiều thực phẩm chứa các dưỡng chất này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Cách nào để ăn trái cây bổ dưỡng và an toàn?

Sống khỏe - 15/04

Cách nào để ăn trái cây bổ dưỡng và an toàn?

Tôi thấy có rất nhiều loại trái cây ăn cả vỏ sẽ tốt nhưng lại băn khoăn vì nghe nói người ta hay phun hóa chất captan làm cho vỏ quả tươi lâu không hỏng nhưng rất độc.

Thực phẩm tốt giúp giảm cân

Sống khỏe - 14/04

Thực phẩm tốt giúp giảm cân

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gây nhiều bệnh, trong đó phải kể đến là các bệnh về tim mạch, xương khớp, giảm tuổi thọ...

Những 'tuyệt chiêu' thanh lọc cơ thể?

Sống khỏe - 14/04

Những 'tuyệt chiêu' thanh lọc cơ thể?

Những chiêu này đang được nhiều người áp dụng. Vấn đề là cần áp dụng nó như thế nào để đạt được kết quả tốt. Thậm chí, có những cách tưởng là đúng nhưng thực ra phản khoa học...

6 thực phẩm cải thiện chất lượng máu tốt nhất

Sống khỏe - 12/04

6 thực phẩm cải thiện chất lượng máu tốt nhất

Có một sự thật được nhiều người biết đến là thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng máu của chúng ta. Chúng cũng có tác động trực tiếp lên mạch máu và tim.

Tin mới

Thêm một cách nấu chè khoai tuyệt ngon

Sống khỏe - 20/09

Thêm một cách nấu chè khoai tuyệt ngon

Chỉ cần thêm một nguyên liệu đơn giản món chè khoai của bạn đã hấp dẫn hơn nhiều rồi.

10 chất gây ung thư phổ biến mà bạn nên biết: Có nhiều thứ chúng ta tiếp xúc thường xuyên

Sống khỏe - 20/09

10 chất gây ung thư phổ biến mà bạn nên biết: Có nhiều thứ chúng ta tiếp xúc thường xuyên

'Chất gây ung thư' là một cụm từ rất quen thuộc nhưng ít người hiểu rõ đó là gì. Nguy hiểm hơn là chúng ta đều đã từng tiếp xúc với hầu hết những chất này, thậm chí thường xuyên..

Trước khi cho các loại rau vào tủ lạnh, chị em nhớ thêm 1 thao tác này để rau cả tuần vẫn tươi như mới

Sống khỏe - 20/09

Trước khi cho các loại rau vào tủ lạnh, chị em nhớ thêm 1 thao tác này để rau cả tuần vẫn tươi như mới

Chỉ cần thêm một bước đơn giản này bạn sẽ cứu được cả đống rau trong tủ lạnh nếu không kịp ăn hết hoặc muốn để dùng trong 1 tuần đỡ mất thời gian đi chợ hàng ngày.

Ngủ bao nhiêu giờ/ngày là đủ: Không phải 8h, nhà khoa học đưa ra đáp án khác rất chính xác

Sống khỏe - 20/09

Ngủ bao nhiêu giờ/ngày là đủ: Không phải 8h, nhà khoa học đưa ra đáp án khác rất chính xác

Ngủ bao nhiêu tiếng/ngày là tốt cho sức khỏe nhất, có phải 8 tiếng như nhiều người vẫn nghĩ không? Thật ra, đáp án mà các nhà khoa học đưa ra lại hoàn toàn khác.

5 thực phẩm 'phá hủy' mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu

Sống khỏe - 20/09

5 thực phẩm 'phá hủy' mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu

Bệnh mỡ máu, tắc mạch máu là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây bệnh tim mạch, đột quỵ, đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Dùng thực phẩm để ngăn ngừa bệnh là điều bạn nên làm.

Xem thêm

Video nổi bật