CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Điều cần biết - 17/04

Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngụ độc thực phẩm nhất trong năm.

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình không được thiết kế cho việc bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn này nhé!

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè - ảnh 1

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

Đừng chất đầy tủ lạnh

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

10 loại thực phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ

Sống khỏe - 15/04

10 loại thực phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ

Mười loại thực phẩm sau đây là những thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường vẻ đẹp bên ngoài của phụ nữ thực sự hiệu quả.

Những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe 'vòng 1'

Sống khỏe - 10/04

Những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe 'vòng 1'

Phần lớn phụ nữ đều chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của ‘vòng 1'. Nhiễm nấm, u xơ, ung thư vú, các rối loạn trong thời kỳ cho con bú là một số tình trạng thường gặp ở phụ nữ.

7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

Sống khỏe - 10/04

7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

Không mùa nào mà lượng hoa quả lại dồi dào và đa dạng như mùa hè, trong đó có rất nhiều loại rau quả có chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống bệnh tật như bệnh ung thư

Những thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng tập trung

Sống khỏe - 09/04

Những thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng tập trung

Đôi khi việc tăng cường khả năng tập trung để hoàn thành công việc nằm ngoài khả năng, khiến bạn trở nên bất lực, nguyên nhân có nhiều như tuổi tác, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng... Việc bổ sung đúng và đủ các loại thực phẩm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung, hoàn thành công việc.

Ăn gì để kiểm soát acid uric máu?

Sống khỏe - 04/04

Ăn gì để kiểm soát acid uric máu?

Acid uric là một sản phẩm từ quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, acid uric có lợi vì nó hoạt động như một chất chống ôxy hoá và duy trì sức khoẻ của mạch máu.

Tin mới

Ưu điểm của nước muối sinh lý đơn liều khi vệ sinh mắt, mũi cho trẻ

Sống khỏe - 17 phút trước

Ưu điểm của nước muối sinh lý đơn liều khi vệ sinh mắt, mũi cho trẻ

Nước muối sinh lý đơn liều có ưu điểm gì mà khiến các bà mẹ ưa chuộng tới vậy? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Sai lầm thường gặp khi sấy tóc khiến mái tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng

Sống khỏe - 41 phút trước

Sai lầm thường gặp khi sấy tóc khiến mái tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng

Nếu bạn sử dụng máy sấy tóc không đúng cách thì vô tình chỉ khiến mái tóc ngày càng xơ xác và nhanh gãy rụng.

Những nhầm lẫn tai hại về 'cô bé'

Sống khỏe - 41 phút trước

Những nhầm lẫn tai hại về 'cô bé'

Khám phá sự thật về 'cậu bé', 'cô bé' là đề tài thu hút được nhiều sự quan tâm, không chỉ riêng giới trẻ.

Bị bạn cùng lớp ép nuốt 9 viên bi sắt nhưng không dám về kể với bố mẹ, 1 học sinh lớp 5 bị thủng ruột

Sống khỏe - 57 phút trước

Bị bạn cùng lớp ép nuốt 9 viên bi sắt nhưng không dám về kể với bố mẹ, 1 học sinh lớp 5 bị thủng ruột

Bé trai bị các bạn ép nuốt 9 viên bi sắt nhưng không cho kể với người lớn. Các bác sĩ buộc lòng phải cắt bỏ 40cm ruột non để cứu mạng bệnh nhi, vì ruột đã bị hoại tử nặng.

Bắt giữ hơn 1.000 bánh trung thu nhãn Trung Quốc vi phạm

Sống khỏe - 1h14 phút trước

Bắt giữ hơn 1.000 bánh trung thu nhãn Trung Quốc vi phạm

Ngày 24/9, Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết đang tiến hành các bước xử lý lô hàng gồm 560 chiếc bánh trung thu nhãn hiệu Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ và giấy tờ hợp pháp đã bị đơn vị này bắt giữ.

Xem thêm

Video nổi bật