CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Điều cần biết - 17/04

Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngụ độc thực phẩm nhất trong năm.

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình không được thiết kế cho việc bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn này nhé!

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè - ảnh 1

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

Đừng chất đầy tủ lạnh

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bí quyết giúp bạn nhận biết 11 loại thực phẩm phổ biến nhất đã bị ôi thiu hay chưa

Sống Khỏe - 08/04

Bí quyết giúp bạn nhận biết 11 loại thực phẩm phổ biến nhất đã bị ôi thiu hay chưa

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình thì nguồn thực phẩm, thức ăn hàng ngày cần được đảm bảo độ tươi sạch ở mức tối đa nhất có thể.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao không nên để thức ăn thừa cho trưa hôm sau?

Nhiều người có thói quen để đồ ăn thừa cho bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, bảo quản và sử dụng không đúng cách có thể biến thức ăn trở nên độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo Nature Science. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 4 hàng bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn thực này, có quán năm nào cũng xếp hàng đông nghịt

Sống Khỏe - 17/04

Gợi ý 4 hàng bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn thực này, có quán năm nào cũng xếp hàng đông nghịt

Nếu không có thời gian hay khả năng tự chuẩn bị bánh trôi bánh chay tỉ mỉ, tinh tế, hãy ghé qua những địa chỉ dưới đây để tìm mua được bánh trôi bánh chay ngon bạn nhé.

Hội tóc mỏng hãy kết thân với những thực phẩm này để có mái tóc dày khỏe

Sống Khỏe - 17/04

Hội tóc mỏng hãy kết thân với những thực phẩm này để có mái tóc dày khỏe

Tóc mỏng là nỗi niềm khó nói của nhiều bạn gái, tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện độ dày của mái tóc nhờ những thực phẩm sau.

10 loại thực phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ

Sống Khỏe - 15/04

10 loại thực phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ

Mười loại thực phẩm sau đây là những thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường vẻ đẹp bên ngoài của phụ nữ thực sự hiệu quả.

Thực phẩm giúp tóc khỏe đẹp

Sống Khỏe - 15/04

Thực phẩm giúp tóc khỏe đẹp

Bổ sung các loại đậu, hạt, sữa chua, cá béo chứa omega-3, gạo lứt giúp khắc phục các bệnh lý về tóc.

Dân văn phòng da sạm, mắt khô hãy chăm ăn những thực phẩm này

Sống Khỏe - 11/04

Dân văn phòng da sạm, mắt khô hãy chăm ăn những thực phẩm này

Nhóm thực phẩm giúp da đẹp, mắt khoẻ sau sẽ rất có ích cho những người làm văn phòng đó.

Tin mới

Bài tập yoga giúp làn da săn chắc, trẻ trung

Sống khỏe - 26/04

Bài tập yoga giúp làn da săn chắc, trẻ trung

Một số bài tập yoga cho mặt giúp da luôn mịn màng, săn chắc và tươi trẻ. Theo You're Gorgeous.

Bỏ túi những phương pháp dạy con ngoan mà không cần quát mắng hay đòn roi

Sống khỏe - 26/04

Bỏ túi những phương pháp dạy con ngoan mà không cần quát mắng hay đòn roi

Hãy ghi nhớ những phương pháp dạy con này bởi sẽ có những lúc những phương pháp kỷ luật truyền thống như 'time-out' không phát huy tác dụng.

Nhận biết suy tuyến sinh dục ở nam giới

Sống khỏe - 26/04

Nhận biết suy tuyến sinh dục ở nam giới

Một người đàn ông bị rối loạn chức năng tình dục thường than phiền về những tình trạng: mất ham muốn, không thể khởi phát hoặc duy trì sự cương dương, không thể xuất tinh hoặc xuất tinh sớm...

Sau phẫu thuật nên ăn uống thế nào?

Sống khỏe - 26/04

Sau phẫu thuật nên ăn uống thế nào?

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, việc ăn uống rất quan trọng để phục hồi sức khỏe và làm nhanh liền vết mổ. Ăn uống khoa học sau phẫu thuật như thế nào?

Ði tiểu nhiều có nguy hiểm?

Sống khỏe - 26/04

Ði tiểu nhiều có nguy hiểm?

Khi chức năng của hai thận bình thường và cơ thể không có tình trạng thiếu nước, khoảng 15-30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa vừa uống.

Xem thêm

Video nổi bật