CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả

Sống khỏe mạnh - 02/01

Bright Side đã liệt kê 10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn không khỏe mạnh. Nếu nhận được những dấu hiệu này, đừng bao giờ lờ đi nhé.

Mỗi ngày, tâm trí chúng ta xử lý hàng tấn thông tin, cơ thể chúng ta thực hiện hàng ngàn hành động. Sống trong thế giới bận rộn như này làm cho bạn dễ dàng bỏ lỡ một số 'tin nhắn' mà cơ thể gửi cho bạn. Và hậu quả của việc 'không giao tiếp' và phản ứng lại những tín hiệu này có thể nguy hại. Cũng giống như bất kì bộ phận cơ thể nào, khi thận bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả, nó sẽ gửi thông điệp ra ngoài để bạn dễ dàng nhận được và biết cách xử lý thích hợp.

Bright Side đã liệt kê 10 dấu hiệu cho thấy thận không khỏe mạnh. Nếu nhận được những dấu hiệu này, đừng bao giờ lờ đi nhé.

10. Rắc rối khi ngủ

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 1

Khi thận của bạn không hoạt động bình thường có nghĩa là chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu và vẫn còn trong máu. Mức chất độc tăng lên khiến bạn khó ngủ. Đó là lý do tại sao khi ngủ ít hơn, bạn sẽ làm tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

Cảnh báo: Người bị bệnh thận mãn tính thường bị ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là rối loạn gây ra một hoặc nhiều lần bị ngưng thở khi bạn ngủ. Những lần ngưng thở này có thể kéo dài từ vài giây đến một phút. Sau mỗi lần ngưng thở, hô hấp trở lại bình thường với một tiếng thở hổn hển. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng ngáy ngủ liên tục thì đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ.

9. Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 2

Khi thận khỏe mạnh, nó sẽ thực hiện chức năng chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và tạo ra một hormone được gọi là Erythropoietin (EPO). Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất hồng cầu. Khi thận hoạt động không bình thường, lượng EPO được sản xuất ra ít hơn. Sự suy giảm hồng cầu (những tế bào mang oxy) dẫn đến sự mệt mỏi nhanh chóng của cơ bắp và não bộ.

Cảnh báo: Thông thường, người bị bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu. Thiếu máu có thể bắt đầu tiến triển khi ai đó còn 20-50% chức năng thận bình thường. Nếu bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi và ngủ, nhưng tiếp tục trải qua cảm giác mệt mỏi, mức năng lượng thấp và điểm yếu chung, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe.

8. Da bị khô và ngứa

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 3

Thận khỏe mạnh làm công việc to lớn là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, giúp sản xuất ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng chất khoáng thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và khô da báo hiệu sự 'thất bại' của thận trong việc duy trì sự cân bằng giữa khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh xương và thận.

Cảnh báo: Nếu bạn có làn da khô và ngứa, hãy cố gắng giữ nước trong cơ thể tốt hơn. Nên nhớ, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào để trị ngứa, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Một số loại thuốc có thành phần có thể làm hỏng chức năng thận nhiều hơn.

7. Có hơi thở hôi và mùi vị kim loại

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 4

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi khẩu vị thức ăn và để lại hương vị kim loại trong miệng. Hơi thở là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu. Hơn nữa, có thể bạn sẽ trải qua cảm giác chán ăn, nhất là ăn thịt, điều này có thể dẫn tới việc giảm cân không lành mạnh.

Cảnh báo: Có nhiều lý do tại sao khi ăn bạn cảm thấy thực phẩm có thể có vị kim loại. Thông thường, vị kim loại trong miệng của bạn sẽ biến mất nếu được điều trị đúng nguyên nhân. Nếu vị tiếp tục xuất hiện, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

6. Khó thở

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 5

Những người bị bệnh thận thường thở ngắn là bởi 2 nguyên nhân. Thứ nhất, thêm chất lỏng trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận không hoạt động bình thường. Thứ hai, thiếu máu làm mất đi dưỡng khí oxy và điều này dẫn đến hơi thở ngắn.

Cảnh báo: Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn thở ngắn, từ suy thận đến hen suyễn và ung thư phổi hoặc suy tim. Nếu bạn nhận thấy mình đang thở hổn hển dù không làm gì nặng nhọc thì nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe.

5. Sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 6

Khi thận bị suy giảm chức năng, nó sẽ không thể loại bỏ bất kỳ chất lỏng thêm từ cơ thể. Điều này dẫn đến việc duy trì natri gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn. Sưng vùng thân dưới của cơ thể cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề tĩnh mạch chân.

Cảnh báo: Đôi khi dùng thuốc, giảm lượng muối và loại bỏ lượng chất dư thừa trong cơ thể có thể ngăn chặn tình trạng sưng. Nếu làm như vậy không có tác dụng thì bạn cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

4. Đau lưng

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 7

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng, thường đau sâu bên trong và nằm ngay dưới lồng ngực. Nó cũng có thể là cơn đau ở phía trước của vùng háng hoặc hông. Đau lưng và đau chân có thể là do u thận - những túi chứa đầy chất lỏng hình thành trên thận, và là kết quả của bệnh thận đa nang.

Lời khuyên: Đau lưng do suy thận đi kèm với cảm giác ốm, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn bị đau lưng kéo dài và dùng thuốc giảm đau không có hiệu quả thì hãy đi gặp bác sĩ.

3. Mắt phồng lê

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 8

Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc thận của bạn bị hư hỏng là sự khởi đầu của protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến sự sưng tấy quanh vùng mắt. Mệt mỏi quanh mắt của bạn có thể được giải thích bởi thực tế là thận của bạn đang bị rò rỉ một lượng lớn protein và phân phối nó trên khắp cơ thể chứa không chuyển vào nước tiểu.

Lời khuyên: Nếu bạn chắc chắn cơ thể bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ mà vẫn bị sưng tấy quanh mắt, hãy chắc chắn lên lịch hẹn gặp bác sĩ.

2. Huyết áp cao

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 9

Hệ tuần hoàn và thận của bạn phụ thuộc vào nhau. Thận có các ống sinh niệu nhỏ để lọc chất thải và chất lỏng thừa từ máu. Nếu các mạch máu bị hư hỏng, ống sinh liệu lọc máu của bạn không nhận được đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân đứng hàng thứ hai của suy thận.

Lời khuyên: Bạn cần biết cách kiểm soát tình trạng huyết áp cao để tránh bị suy thận. Hãy thêm thực phẩm giàu axit folic vào chế độ ăn uống vì nó tham gia sản xuất ra các tế bào hồng cầu và có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

1. Thay đổi thói quen tiểu tiện

10 dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị 'ốm' và làm việc không hiệu quả - ảnh 10

Thận có trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Thay đổi tần số, mùi, màu sắc và sự xuất hiện của nước tiểu không nên bỏ qua. Các loại thay đổi thường gặp bao gồm:

- Tăng nhu cầu tiểu tiện, đặc biệt là vào ban đêm. Đi tiểu 4-10 lần trong ngày được coi là bình thường.

- Thấy máu trong nước tiểu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải ra khỏi máu để sản xuất ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc bị hỏng, các tế bào máu có thể bắt đầu 'chảy ra ngoài' vào nước tiểu.

- Có bọt nước tiểu.

Nguồn: Brightside

Theo T. Liên / Theo Helino/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận giai đoạn đầu

Sống Khỏe - 16/12

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận giai đoạn đầu

Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có suy thận.

Đây là những hành động phá hủy thận từng ngày có thể bạn vô tình mắc mà không biết

Sống Khỏe - 01/12

Đây là những hành động phá hủy thận từng ngày có thể bạn vô tình mắc mà không biết

Chính chúng ta cũng không biết rằng, một số thói quen hàng ngày có thể chính là kẻ thù âm thầm đang từng ngày gây áp lực lên thận.

Nguyên nhân chính khiến thận bị tổn thương: Bạn cần tránh ngay, đừng để suy thận

Sống Khỏe - 22/12

Nguyên nhân chính khiến thận bị tổn thương: Bạn cần tránh ngay, đừng để suy thận

Bệnh thận được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' bởi các dấu hiệu của bệnh khá mờ nhạt do 1 loạt các nguyên nhân gây ra đã được cảnh báo.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Máu trong nước tiểu, mệt mỏi, đau lưng dưới kéo dài là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư thận nhiều người không biết. Theo Prevention. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Cách phòng tránh 5 bệnh dễ gặp do lạnh đột biến

Sống Khỏe - 01/01

Cách phòng tránh 5 bệnh dễ gặp do lạnh đột biến

Nếu bạn phô đôi má mịn màng, quá lâu trước những đột biến lạnh bất thường thì phải chịu mấy chứng đau mặt rất phức tạp, khó chữa và kéo dài.

Khóc: Lợi, hại thế nào?

Sống Khỏe - 01/01

Khóc: Lợi, hại thế nào?

Chảy nước mắt hay thường được gọi là khóc là phản ứng tự nhiên của con người nên dường như không ai chú ý đến lợi ích hay coi đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe.

Thất tình có thể dẫn tới tử vong

Sống Khỏe - 31/12

Thất tình có thể dẫn tới tử vong

Nếu sau thời kỳ hậu chia tay, bạn cảm thấy một cơn đau ngực nặng và khó thở, hãy nghĩ ngay đến phòng cấp cứu thay vì quán rượu.

8 cách để ngủ chung với người ngáy

Sống Khỏe - 31/12

8 cách để ngủ chung với người ngáy

Ai đó trong chúng ta đã từng gặp rắc rối khi ngủ chung với một người ngáy. Ngáy thực sự là một rào cản và tạo stress trong nhiều cuộc hôn nhân.

Tin mới

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Sống khỏe - 56 phút trước

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Mẹ bỉm sữa nào nhìn vào cảnh tượng này hẳn cũng thấy bóng dáng của mình trong đó. Và có lẽ, chẳng quá lời khi gọi mẹ bỉm sữa đúng là siêu nhân ba đầu sáu tay!

6 sở thích giúp đánh bại stress

Sống khỏe - 1h6 phút trước

6 sở thích giúp đánh bại stress

Nếu chúng ta dành thời gian tập trung vào những gì khiến chúng ta vui vẻ, tình trạng stress sẽ giảm.

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải kiểm tra, xác minh ngay thông tin mà báo đài phản ánh và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Sống khỏe - 2h7 phút trước

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh, nó chỉ là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nhiều vấn đề bất ổn trong kỳ kinh nguyệt.

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Sống khỏe - 2h9 phút trước

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Liệt dương (hay còn gọi là bất lực) luôn được xem là cơn ác mộng với đàn ông. Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới bị rối loạn chức năng cương dương (gọi tắt là RLCNC).

Xem thêm

Video nổi bật