CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM

Tin y tế - 14/01

Bệnh viện Quận Thủ Đức là tuyến huyện đầu tiên cả nước phẫu thuật tim hở; hơn 60 bệnh nhân nguy kịch được cứu qua báo động đỏ.

Sở Y tế TP HCM tổng kết 10 hoạt động khám chữa bệnh nổi bật năm 2017.

1. Mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế” quận Thủ Đức và Tân Phú

Trong khi Bệnh viện Quận Thủ Đức, Tân Phú quá tải thì trạm y tế hai quận này chỉ vài bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Xuất phát từ hình ảnh đối nghịch này, Sở Y tế TP HCM đã thí điểm mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế.

Sau gần hai năm triển khai, trung bình mỗi ngày quận Thủ Đức có 100 bệnh nhân đến khám tại trạm y tế phường Bình Chiểu, ngày cao nhất lên đến 150 bệnh nhân. Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh trung bình có 150 bệnh nhân mỗi ngày, ngày cao điểm lên đến 180 người. Tại quận Tân Phú trung bình có 30 bệnh nhân đến khám mỗi ngày, cao điểm có ngày 50 người tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh.

2. 15 trong số 23 bệnh viện quận huyện có số lượt khám trên 1.000 bệnh nhân một ngày

Bệnh viện Quận Thủ Đức có trên 5.000 bệnh nhân mỗi ngày, Bệnh viện Quận Bình Thạnh trên 4.000, Bệnh viện Quận Tân Phú hơn 3.000, Bệnh viện Quận Bình Tân trên 2.000 người bệnh.

Ba bệnh viện có số lượt khám trên 1.500 bệnh nhân mỗi ngày là Gò Vấp, Quận 2, Phú Nhuận. Tổng số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện quận huyện tăng dần mỗi năm. Năm 2017 tăng 14,5% số lượt khám ngoại trú và tăng 15% số lượt điều trị nội trú so với cùng kỳ.

3. Bệnh viện huyện Củ Chi tiếp nhận 40 bác sĩ mới, giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ nhiều năm

Là một bệnh viện tuyến huyện ở xa trung tâm nhất của ngành y tế thành phố, trong nhiều năm liền Bệnh viện huyện Củ Chi không tuyển được bác sĩ. Nếu như đầu năm 2016 cả bệnh viện chỉ có 13 bác sĩ thì đến nay đã có 53 bác sĩ.

Đây là kết quả sự quan tâm của lãnh đạo huyện tạo điều kiện và chế độ đãi ngộ thu hút cán bộ y tế, sự nỗ lực của bệnh viện trong việc chủ động tìm nguồn nhân lực khắp nơi, sự hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện thành phố.

4. Bệnh viện Quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên cả nước phẫu thuật tim hở

Ngày 12/12/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai ca phẫu thuật tim hở đầu tiên dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim TP HCM. Sau hơn một tháng đã có 4 bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh (3 thông liên nhĩ và một thông liên thất) được mổ hở thành công.

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM - ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tháng 5/2017 Bệnh viện Quận Thủ Đức cũng là bệnh viện tuyến quận đầu tiên cả nước triển khai can thiệp tim mạch thành công, đặt hai stent cứu bệnh nhân 57 tuổi bị hẹp 90% mạch vành.

5. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh viện chuyên khoa nhi thứ ba của TP HCM, hoạt động, đạt chuẩn quốc tế.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố hiện có 960 nhân viên, trong đó 261 bác sĩ, 45 dược sĩ, 446 điều dưỡng và kỹ thuật viên. Nhiều kỹ thuật cao đang được triển khai hiệu quả cả nội khoa lẫn ngoại khoa, triển khai 500 giường nội trú, theo lộ trình sẽ tăng lên 1.000 giường vào cuối năm 2018.

6. Bệnh viện Bình Dân triển khai hiệu quả phẫu thuật nội soi bằng robot

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên trên cả nước triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot ở người lớn. Sau hơn một năm triển khai, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 284 trường hợp với đa số là những bệnh lý phức tạp như ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt, bàng quang... hoặc mổ tạo hình phức tạp như bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu trên, tạo hình bàng quang bằng ruột sau cắt bàng quang do ung thư...

7. Nhiều bệnh viện đạt chứng nhận quốc tế

Bệnh viện Vinmec Central Park, FV đạt chứng nhận quốc tế về chất lượng bệnh viện JCI. Các bệnh viện Từ Dũ, Mỹ Đức đạt chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản RTAC. Bệnh viện Truyền máu Huyết học đạt chuẩn quốc tế GMP về ngân hàng máu. Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP HCM đạt chuẩn ISO 17025 về đo lường, kiểm định, hiệu chuẩn các dụng cụ y tế.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối và bệnh viện tư nhân đã nỗ lực và phấn đấu đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo từng chuyên ngành và lĩnh vực, hướng đến hội nhập quốc tế, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người bệnh các nước trong khu vực đến khám, chữa bệnh.

8. Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch

Quy trình này đạt giải nhất sáng tạo kỹ thuật của TP HCM trong năm 2017. Đã có trên 60 trường hợp người bệnh nguy kịch được cứu sống qua việc kích hoạt báo động đỏ nội viện và liên viện.

Đặc biệt quy trình này đã được vận hành hiệu quả cứu sống một sản phụ bị thuyên tắc ối tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định với 3 lần ngưng tim, mở ra một hướng tiếp cận mới trong cấp cứu các sản phụ bị thuyên tắc ối, vốn có tỷ lệ tử vong cao.

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM - ảnh 2

Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chúc mừng bệnh nhân thuyên tắc ối xuất viện. Ảnh: Lê Phương.

9. Bộ tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa, triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa tư nhân.

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, Sở Y tế TP HCM đã chủ động xây dựng tiêu chí chất lượng cho các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố, tổ chức đánh giá chất lượng 196 phòng khám đa khoa và công khai kết quả trên cổng thông tin điện tử cho người dân biết để chọn lựa khi có nhu cầu.

Năm 2017 Sở Y tế TP HCM cũng tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những phòng khám không tuân thủ quy định pháp luật.

10. Hệ thống ki-ốt khảo sát độ hài lòng của người bệnh

Hệ thống ki-ốt đặt tại khoa khám bệnh tất cả bệnh viện công lập giúp các bệnh viện không ngừng triển khai cải tiến chất lượng, xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động của bệnh viện.

Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 cho thấy có sự chuyển dịch theo chiều hướng tích cực. 2017 là năm đầu tiên có đến 62 bệnh viện đạt mức khá trở lên, trong đó có 11 bệnh viện rất tốt và 24 bệnh viện đtốt. Đây là số lượng bệnh viện đạt mức chất lượng từ khá đến tốt và rất tốt cao nhất kể từ khi Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.

Theo Lê Phương/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Thành tựu của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Sống khỏe - 15/06

Thành tựu của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Hiện nay trên thế giới ghi nhận có hơn 100 bệnh đã điều trị được bằng phương pháp trị liệu dựa vào tế bào gốc.

Tin cùng chuyên mục

Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc nước súc miệng trẻ em Smart Kids 250 ml (Hương cam)

Sống khỏe - 12/01

Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc nước súc miệng trẻ em Smart Kids 250 ml (Hương cam)

Nước súc miệng trẻ em Smart Kids 250 ml (Hương cam) vừa bị Cục Quản lý Dược về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Rét đậm, nhiều người 'cố thủ' không chịu đi khám bệnh, bác sĩ cảnh báo dễ gặp biến chứng

Sống khỏe - 11/01

Rét đậm, nhiều người 'cố thủ' không chịu đi khám bệnh, bác sĩ cảnh báo dễ gặp biến chứng

Với nhiệt độ ngoài trời rét đậm chỉ từ 9 đến 12 độ C, nhiều người dù mang bệnh nhưng do ngại rét không chịu đến BV mà vẫn 'cố thủ' ở nhà chờ thời tiết ấm hơn mới đi khám. Các bác sĩ cảnh báo, với một số bệnh mạn tính dù đang ổn định nhưng khi gặp lạnh rất dễ biến chứng nặng lên, do đó, người dân cần

Bệnh viện K làm gì để vượt qua 'chót bảng' về sự hài lòng người bệnh?

Sống khỏe - 11/01

Bệnh viện K làm gì để vượt qua 'chót bảng' về sự hài lòng người bệnh?

Bệnh viện K hiện luôn duy trì 35 bàn khám, trong đó có 25 bàn khám phục vụ người bệnh có bảo hiểm y tế ở cả 3 cơ sở; giải quyết hết những trường hợp người bệnh khám trong ngày...

Tỷ lệ nam giới có nguy cơ tử vong vì HIV/AIDS cao hơn nữ giới

Sống khỏe - 02/12

Tỷ lệ nam giới có nguy cơ tử vong vì HIV/AIDS cao hơn nữ giới

Nam giới có xu hướng ít xét nghiệm HIV/AIDS hoặc ít có cơ hội tiếp cận với antiretroviral (ARV) - loại thuốc kháng HIV/AIDS hơn, do đó, nhiều khả năng họ sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến căn bệnh thế kỷ hơn phụ nữ.

Xuất hiện thuốc giảm béo chứa chất cấm bán trên mạng

Sống khỏe - 02/11

Xuất hiện thuốc giảm béo chứa chất cấm bán trên mạng

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm Úc (TGA) đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua viên nang giảm béo Jimpness Beauty Fat Loss trên mạng vì có chứa chất cấm nhưng lại không được khai báo trong thành phần của thuốc.

Tin mới

4 kiểu ăn uống càng ăn càng xấu xí, già nua, bệnh tật: Có thể bạn cũng đang mắc lỗi này!

Sống khỏe - 47 phút trước

4 kiểu ăn uống càng ăn càng xấu xí, già nua, bệnh tật: Có thể bạn cũng đang mắc lỗi này!

Ăn uống sai cách có thể khiến bạn xấu xí, ốm yếu, bệnh tật. Ngược lại, ăn đúng có thể giúp bạn vừa trẻ vừa khỏe. Đây là lời khuyên mà bạn nên biết càng sớm càng tốt.

Thời tiết 17/10: Hà Nội và miền Bắc duy trì tiết trời lạnh, có mưa

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Thời tiết 17/10: Hà Nội và miền Bắc duy trì tiết trời lạnh, có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm qua, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh kèm mưa nhỏ bao trùm khắp Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất còn 20 độ.

Đồ uống chống rét

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Kon Tum: Ba xã có ổ dịch bạch hầu được tiêm vacxin

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Kon Tum: Ba xã có ổ dịch bạch hầu được tiêm vacxin

Ngành y tế Kon Tum chỉ đạo quyết liệt để phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Triển khai chiến dịch tiêm vacxin cho hơn 8.000 người từ 7 - 30 tuổi tại 3 xã có ổ dịch.

Muốn giảm mỡ thừa hiệu quả thì nên biết cách loại bỏ chất béo ở từng vùng trên cơ thể

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Muốn giảm mỡ thừa hiệu quả thì nên biết cách loại bỏ chất béo ở từng vùng trên cơ thể

Trên cơ thể của chúng ta có tổng cộng 6 loại chất béo dư thừa và bạn cần loại bỏ chúng bằng một số giải pháp sau.

Xem thêm

Video nổi bật