CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM

Tin y tế - 14/01

Bệnh viện Quận Thủ Đức là tuyến huyện đầu tiên cả nước phẫu thuật tim hở; hơn 60 bệnh nhân nguy kịch được cứu qua báo động đỏ.

Sở Y tế TP HCM tổng kết 10 hoạt động khám chữa bệnh nổi bật năm 2017.

1. Mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế” quận Thủ Đức và Tân Phú

Trong khi Bệnh viện Quận Thủ Đức, Tân Phú quá tải thì trạm y tế hai quận này chỉ vài bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Xuất phát từ hình ảnh đối nghịch này, Sở Y tế TP HCM đã thí điểm mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế.

Sau gần hai năm triển khai, trung bình mỗi ngày quận Thủ Đức có 100 bệnh nhân đến khám tại trạm y tế phường Bình Chiểu, ngày cao nhất lên đến 150 bệnh nhân. Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh trung bình có 150 bệnh nhân mỗi ngày, ngày cao điểm lên đến 180 người. Tại quận Tân Phú trung bình có 30 bệnh nhân đến khám mỗi ngày, cao điểm có ngày 50 người tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh.

2. 15 trong số 23 bệnh viện quận huyện có số lượt khám trên 1.000 bệnh nhân một ngày

Bệnh viện Quận Thủ Đức có trên 5.000 bệnh nhân mỗi ngày, Bệnh viện Quận Bình Thạnh trên 4.000, Bệnh viện Quận Tân Phú hơn 3.000, Bệnh viện Quận Bình Tân trên 2.000 người bệnh.

Ba bệnh viện có số lượt khám trên 1.500 bệnh nhân mỗi ngày là Gò Vấp, Quận 2, Phú Nhuận. Tổng số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện quận huyện tăng dần mỗi năm. Năm 2017 tăng 14,5% số lượt khám ngoại trú và tăng 15% số lượt điều trị nội trú so với cùng kỳ.

3. Bệnh viện huyện Củ Chi tiếp nhận 40 bác sĩ mới, giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ nhiều năm

Là một bệnh viện tuyến huyện ở xa trung tâm nhất của ngành y tế thành phố, trong nhiều năm liền Bệnh viện huyện Củ Chi không tuyển được bác sĩ. Nếu như đầu năm 2016 cả bệnh viện chỉ có 13 bác sĩ thì đến nay đã có 53 bác sĩ.

Đây là kết quả sự quan tâm của lãnh đạo huyện tạo điều kiện và chế độ đãi ngộ thu hút cán bộ y tế, sự nỗ lực của bệnh viện trong việc chủ động tìm nguồn nhân lực khắp nơi, sự hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện thành phố.

4. Bệnh viện Quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên cả nước phẫu thuật tim hở

Ngày 12/12/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai ca phẫu thuật tim hở đầu tiên dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim TP HCM. Sau hơn một tháng đã có 4 bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh (3 thông liên nhĩ và một thông liên thất) được mổ hở thành công.

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM - ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tháng 5/2017 Bệnh viện Quận Thủ Đức cũng là bệnh viện tuyến quận đầu tiên cả nước triển khai can thiệp tim mạch thành công, đặt hai stent cứu bệnh nhân 57 tuổi bị hẹp 90% mạch vành.

5. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh viện chuyên khoa nhi thứ ba của TP HCM, hoạt động, đạt chuẩn quốc tế.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố hiện có 960 nhân viên, trong đó 261 bác sĩ, 45 dược sĩ, 446 điều dưỡng và kỹ thuật viên. Nhiều kỹ thuật cao đang được triển khai hiệu quả cả nội khoa lẫn ngoại khoa, triển khai 500 giường nội trú, theo lộ trình sẽ tăng lên 1.000 giường vào cuối năm 2018.

6. Bệnh viện Bình Dân triển khai hiệu quả phẫu thuật nội soi bằng robot

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên trên cả nước triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot ở người lớn. Sau hơn một năm triển khai, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 284 trường hợp với đa số là những bệnh lý phức tạp như ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt, bàng quang... hoặc mổ tạo hình phức tạp như bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu trên, tạo hình bàng quang bằng ruột sau cắt bàng quang do ung thư...

7. Nhiều bệnh viện đạt chứng nhận quốc tế

Bệnh viện Vinmec Central Park, FV đạt chứng nhận quốc tế về chất lượng bệnh viện JCI. Các bệnh viện Từ Dũ, Mỹ Đức đạt chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản RTAC. Bệnh viện Truyền máu Huyết học đạt chuẩn quốc tế GMP về ngân hàng máu. Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP HCM đạt chuẩn ISO 17025 về đo lường, kiểm định, hiệu chuẩn các dụng cụ y tế.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối và bệnh viện tư nhân đã nỗ lực và phấn đấu đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo từng chuyên ngành và lĩnh vực, hướng đến hội nhập quốc tế, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người bệnh các nước trong khu vực đến khám, chữa bệnh.

8. Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch

Quy trình này đạt giải nhất sáng tạo kỹ thuật của TP HCM trong năm 2017. Đã có trên 60 trường hợp người bệnh nguy kịch được cứu sống qua việc kích hoạt báo động đỏ nội viện và liên viện.

Đặc biệt quy trình này đã được vận hành hiệu quả cứu sống một sản phụ bị thuyên tắc ối tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định với 3 lần ngưng tim, mở ra một hướng tiếp cận mới trong cấp cứu các sản phụ bị thuyên tắc ối, vốn có tỷ lệ tử vong cao.

10 dấu son năm 2017 của y tế TP HCM - ảnh 2

Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chúc mừng bệnh nhân thuyên tắc ối xuất viện. Ảnh: Lê Phương.

9. Bộ tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa, triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa tư nhân.

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, Sở Y tế TP HCM đã chủ động xây dựng tiêu chí chất lượng cho các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố, tổ chức đánh giá chất lượng 196 phòng khám đa khoa và công khai kết quả trên cổng thông tin điện tử cho người dân biết để chọn lựa khi có nhu cầu.

Năm 2017 Sở Y tế TP HCM cũng tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những phòng khám không tuân thủ quy định pháp luật.

10. Hệ thống ki-ốt khảo sát độ hài lòng của người bệnh

Hệ thống ki-ốt đặt tại khoa khám bệnh tất cả bệnh viện công lập giúp các bệnh viện không ngừng triển khai cải tiến chất lượng, xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động của bệnh viện.

Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 cho thấy có sự chuyển dịch theo chiều hướng tích cực. 2017 là năm đầu tiên có đến 62 bệnh viện đạt mức khá trở lên, trong đó có 11 bệnh viện rất tốt và 24 bệnh viện đtốt. Đây là số lượng bệnh viện đạt mức chất lượng từ khá đến tốt và rất tốt cao nhất kể từ khi Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.

Theo Lê Phương/Suckhoedoisong.vn

Video có thể bạn quan tâm

  

Công nghệ đông lạnh cơ thể người chờ hồi sinh

Muốn đóng băng cơ thể để chờ một ngày nào đó y học tiến bộ có cách giúp bạn sống dậy, chi phí 36.000 USD (gần 800 triệu đồng) (việt hóa bởi Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Người đàn ông bị xơ hóa màng ngoài tim dày 10 mm

Sống Khỏe - 12/01

Người đàn ông bị xơ hóa màng ngoài tim dày 10 mm

Bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á TP HCM đã cắt bỏ màng ngoài tim cứu nam bệnh nhân 55 tuổi bị suy tim nặng.

Người nông dân Nhật nhập viện do hít nấm mốc từ vỏ hành tây

Sống Khỏe - 12/01

Người nông dân Nhật nhập viện do hít nấm mốc từ vỏ hành tây

Một nông dân 62 tuổi ở Nhật Bản phải nhập viện với các triệu chứng thở dốc, ho khan do dị ứng với nấm mốc từ vỏ hành tây.

Người mẹ mất con vì nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai

Sống Khỏe - 12/01

Người mẹ mất con vì nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai

Bị động thai nên chị Lương Thị T. được đưa vào viện. Hôm sau, chị không giữ được con vì bị cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai.

Ông ngoại sắp chết bật khóc bên giường cháu gái đang hấp hối

Sống Khỏe - 12/01

Ông ngoại sắp chết bật khóc bên giường cháu gái đang hấp hối

Ally Parker (Mỹ) chia sẻ bức ảnh bố mình khóc bên giường cháu gái nhỏ bởi đau lòng khi biết cả hai sẽ sớm phải từ giã cuộc đời.

Vợ chồng bác sĩ bất lực không thể cứu chữa cho con trai bệnh hiểm nghèo

Sống Khỏe - 12/01

Vợ chồng bác sĩ bất lực không thể cứu chữa cho con trai bệnh hiểm nghèo

Chào đời tháng 10/2016, An An, con trai của vợ chồng bác sĩ Yuan Guohui và y tá Dai Qixia mắc bệnh xương thủy tinh, dự liệu chỉ còn có thể sống được vài tháng.

Tin mới

Hãy cẩn thận với bệnh uốn ván và bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh chóng

Sống khỏe - 23/04

Hãy cẩn thận với bệnh uốn ván và bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh chóng

Bệnh uốn ván và bệnh tay chân miệng vừa được cảnh báo là đang có tốc độ phát triển nhanh. Hãy lưu ý thông tin này để phòng bệnh một cách chủ động, hiệu quả.

1001 băn khoăn do lỗ hổng kiến thức tình dục tuổi thanh niên

Sống khỏe - 23/04

1001 băn khoăn do lỗ hổng kiến thức tình dục tuổi thanh niên

Những cuộc điều tra xã hội học về hành vi và thói quen tình dục của giới trẻ cho thấy, lần quan hệ tình dục đầu tiên của thanh niên đến ngày càng sớm, thường ở độ tuổi phổ thông trung học.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ 'Vụ bán thuốc hết hạn' tại Thừa Thiên Huế

Sống khỏe - 23/04

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ 'Vụ bán thuốc hết hạn' tại Thừa Thiên Huế

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin 'Vụ bán thuốc hết hạn: Quản lý quầy thuốc lỏng lẻo như thế nào?'.

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 tại các địa phương trong cả nước ra sao?

Sống khỏe - 23/04

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 tại các địa phương trong cả nước ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương vừa đưa ra dự báo thời tiết phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018.

Hà Tĩnh: Đang cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ bị người nhà cầm dao doạ nạt

Sống khỏe - 23/04

Hà Tĩnh: Đang cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ bị người nhà cầm dao doạ nạt

Vào lúc 11h 52’ phút trưa 23/4, Khoa Cấp cứu chống độc - bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Ngọc Tú Trinh, 22 tuổi, ở phường Thạch Linh – thành phố Hà Tĩnh bị tại nạn giao thông, chấn thương vùng mặt với thai 32 tuần.

Xem thêm

Video nổi bật