CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp ngừa bệnh ung thư

Người bệnh ăn gì - 08/11

Theo các chuyên gia, để phòng tránh bệnh ung thư, bữa ăn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 đạm động vật.

Bạn có thể áp dụng chế độ ăn này để phòng bệnh nhé!

1. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Trái cây và rau rất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng ngăn ngừa được ung thư. Các loại rau, trái cây càng phong phú về màu sắc càng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tăng cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như đại tràng, thực quản và ung thư thận.

10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp ngừa bệnh ung thư - ảnh 1

Trái cây và rau rất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng ngăn ngừa được ung thư

2. Thực phẩm giàu Folate

Folate là một loại vitamin B quan trọng có thể giúp bạn chống lại bệnh ung thư đại, trực tràng và ung thư vú. Một bữa sáng phong phú với các sản phẩm ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mì cùng với nước cam, dưa hấu, dâu tây là nguồn cung cấp folate dồi dào. Nguồn folate khác nữa là măng tây và trứng hoặc các loại đậu, hạt hướng dương và lá rau xanh như rau bina hoặc rau diếp. Ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm giàu folate là cách tốt hơn so với việc bổ sung bằng dược phẩm.

3. Không ăn thịt bảo quản

Cắt giảm thịt chế biến sẵn như xúc xích, xúc xích hun khói, giăm bông sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc muối làm tăng việc tiếp xúc với hóa chất của bạn, một nguyên nhân gây ung thư.

4. Nên ăn cà chua

10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp ngừa bệnh ung thư - ảnh 2

Ăn cà chua để giảm nguy cơ của một số loại ung thư phổ biến như tuyến tiền liệt

Lycopene, sắc tố mang lại màu đỏ cho cà chua. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà chua để giảm nguy cơ của một số loại ung thư phổ biến như tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các sản phẩm chế biến từ cà chua như nước sinh tố, nước sốt... tăng khả năng phòng chống ung thư.

5. Uống trà

Trà xanh ngăn ngừa hoặc làm chậm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự với tế bào mô phổi và da. Trong một số nghiên cứu dài hạn, trà được cho là làm giảm nguy cơ ung thư cho bàng quang, dạ dày và tuyến tụy.

6. Nho

Nho và nước ép nho, đặc biệt là loại nho tím và nho đỏ, có chứa resveratrol, chất chống oxy hóa mạnh, kháng viêm và ngăn cản các yếu tố có thể kích hoạt quá trình ung thư trong các tế bào.

7. Hạn chế rượu

Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại, trực tràng, ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản và gan. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hạn chế uống rượu, không hơn 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và chỉ 1 ly cho phụ nữ.

8. Uống nước

10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp ngừa bệnh ung thư - ảnh 3

Nước giúp chống lại ung thư bàng quang

Nước không chỉ để giải khát, nó có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư bàng quang. Nguy cơ mắc ung thư bàng quang sẽ thấp hơn nếu bạn uống nhiều nước để làm loãng và giảm nồng độ urine cũng như các yếu tố gây ung thư tiềm ẩn trong bàng quang. Ngoài ra, uống nhiều nước làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn, điều này làm giảm số lượng thời gian các tác nhân có hại tiếp xúc với niêm mạc bàng quang.

9. Đậu

Đậu chứa nhiều chất phytochemical có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân có hại là nguyên nhân gây ung thư. Đậu làm chậm lại sự tăng trưởng cũng như ngăn chặn các độc tố phóng ra từ khối u ung thư gây tổn hại các tế bào lân cận.

10. Rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải bruxen, choy bok và cải xoăn. Các loại rau họ cải này đã tạo nên món salad tuyệt hảo. Nhưng quan trọng hơn cả là các thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.

>>> Xem thêm: Ăn nấm kim châm không được quên những điều này

Ảnh minh họa: Internet

Theo Mai Hương/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Tác dụng phụ đáng lo ngại của nấm

Sống khỏe - 15/10

Tác dụng phụ đáng lo ngại của nấm

Nấm dễ gây đau bụng, mệt mỏi hoặc tình trạng dị ứng da trên nhiều người.

14 thực phẩm quen thuộc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

Sống khỏe - 16/10

14 thực phẩm quen thuộc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

Tuy là các thực phẩm rất thông dụng, nhưng nếu không để ý, bạn có nguy cơ rước bệnh vào cơ thể.

Top đôi thực phẩm kết hợp hoàn hảo nhất

Sống khỏe - 16/10

Top đôi thực phẩm kết hợp hoàn hảo nhất

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau không chỉ giúp bạn giảm cân, hấp thụ tốt hơn mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngoáy mũi có thể phát hiện sớm ung thư phổi

Nếu để bác sĩ thực hiện ngoáy mũi cho bạn, bạn có thể được phát hiện sớm ung thư phổi và cơ hội chữa khỏi cao hơn nhiều. .

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 07/11

Cảnh báo ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều tinh bột vì nó làm tăng đường huyết và ngô là một trong những thực phẩm đó.

Top thực phẩm cần tránh khi bị bệnh khớp

Sống khỏe - 07/11

Top thực phẩm cần tránh khi bị bệnh khớp

Trong những ngày mùa lạnh, người mắc bệnh khớp đặc biệt nên kiêng một số thực phẩm để hạn chế tình trạng viêm đau tăng cường.

Bệnh nhân viêm xoang ăn gì và phải kiêng gì?

Sống khỏe - 06/11

Bệnh nhân viêm xoang ăn gì và phải kiêng gì?

Viêm xoang là bệnh gây khó chịu vào mùa đông, vì vậy hãy cẩn thận ngay từ những bữa ăn để đẩy lùi căn bệnh này.

Top thực phẩm mùa đông là thủ phạm gây mụn

Sống khỏe - 06/11

Top thực phẩm mùa đông là thủ phạm gây mụn

Nếu không biết cách sử dụng thực phẩm, đội quân mụn sẽ khiến mặt bạn 'nở hoa' trong mùa đông này đấy!

Nước: Thực phẩm siêu rẻ trị khô môi

Sống khỏe - 05/11

Nước: Thực phẩm siêu rẻ trị khô môi

Nhiều người bỏ tiền mua các loại son đắt tiền nhưng lại quên mất phương pháp rẻ tiền mà hiệu quả trị nẻ môi, đó là nước.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật