CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'10 người bị ung thư, 4 người vì sử dụng thực phẩm bẩn'

Dinh dưỡng - 29/03

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho rằng thực phẩm bẩn là quốc nạn của Việt Nam.

Đó là nguyên nhân lớn dẫn đến số lượng bệnh nhân ung thư gia tăng.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư, yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm dưới 10%, thậm chí chỉ 1-2% như ung thư vú. 90% còn lại là do môi trường. Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu.

'Cứ 10 người bị ung thư, có đến 4 người do sử dụng thực phẩm bẩn. Những thực phẩm này có chứa các chất độc hại gây ra sự đột biến tế bào ở cơ thể con người', GS Đức chia sẻ.

'10 người bị ung thư, 4 người vì sử dụng thực phẩm bẩn' - ảnh 1

Lực lượng chức năng bắt quả tang việc tưới nhớt thải và thuốc trừ sâu tại ruộng rau muống ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (Ảnh: N.T)

'Thực phẩm bẩn là quốc nạn của Việt Nam'. Đó chính là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng ung thư gia tăng như hiện nay' - GS.TS Nguyễn Bá Đức.

PGS.TS Hoàng Công Đắc, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cũng cho rằng phần lớn nguyên nhân gây bệnh ung thư là do thực phẩm bẩn - vấn đề rất khó kiểm soát.

'Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn', PGS Đắc khẳng định.

Thực phẩm nào có khả năng gây ung thư?

Thực phẩm bẩn bao gồm rau củ có dư lượng thuốc bảo quản thực vật, lợn có chất tăng trọng, chất tạo nạc, các chất kích thích,… khiến nhiều người mắc ung thư.

Ngoài ra, những thực phẩm lên men, chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như thịt, dưa, cà muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu… cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh chết người này.

PGS Đắc cho hay, các nước châu Âu với thói quen ăn đồ muối và Trung Quốc hay ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Còn Việt Nam, bệnh này cũng không ngừng gia tăng, đứng thư 4 trong các loại bệnh ung thư.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Viện K Trung ương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư, cũng khẳng định: 'Rất nhiều loại ung thư liên quan tới chế độ ăn uống gia tăng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Tiêu biểu là ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bệnh này ở nam giới tăng khá nhanh trong hơn 10 năm gần đây'.

'10 người bị ung thư, 4 người vì sử dụng thực phẩm bẩn' - ảnh 2

Con đường thực phẩm bẩn tấn công cơ thể (Ảnh: Tuấn Dũng)

Khó nhận diện thực phẩm bẩn

Về cách nhận biết thực phẩm có chứa chất cấm hay không, GS.TS Nguyễn Bá Đức cho rằng: 'Đây là điều rất khó, bởi ngay cả các nhà khoa học, phải đưa vào phòng thí nghiệm, định lượng mới biết được thực phẩm nào chứa hóa chất, số lượng là bao nhiêu… Nếu chỉ dựa vào mắt thường và kinh nghiệm hoàn toàn là không thể'.

'Nếu không có sự mạnh tay của các cơ quan chức năng để giải quyết triệt để vấn đề thực phẩm bẩn, không biết dân tộc chúng ta sẽ đi về đâu, sức khỏe người Việt Nam sẽ ra sao!', GS Nguyễn Bá Đức.

Tuy nhiên, người dân có thể tự bảo vệ bản thân bằng cách thường xuyên thăm khám, tầm soát ung thư. Việc chẩn đoán bệnh sớm có vai trò quyết định trong liệu trình điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường. Những người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh cũng cần  đặc biệt chú ý.

Theo Hà Quyên/News.zing.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Sống Khỏe - 03/12

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã nói: 'Con đường từ dạ dày đến nghĩa trang chưa bao giờ ngắn đến thế' khi nhắc đến những bê bối thực phẩm bẩn.

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Sống Khỏe - 04/12

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm độc hại chủ yếu tồn tại ở các nước đang phát triển, tuy nhiên Mỹ và châu Âu cũng không nằm ngoài vòng nguy hiểm.

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Sống Khỏe - 03/01

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Phát hiện hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi gà bằng chất nhuộm vải vàng O...

Thực phẩm bẩn: Đừng phó mặc cho vận may hay đổ lỗi cho cả thế giới

Sống Khỏe - 28/03

Thực phẩm bẩn: Đừng phó mặc cho vận may hay đổ lỗi cho cả thế giới

Đã bao giờ chúng ta mua đồ ăn, trái cây giá rẻ mà tự hỏi tại sao nó rẻ đến thế?

Video có thể bạn quan tâm

  

10 loại rau củ tốt nhất cho việc giảm cân

Rau củ cũng là loại thực phẩm thiên nhiên có ích cho việc giảm cân (Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn).

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Ăn nhiều đường có thể bị ung thư không?

Sống Khỏe - 29/03

Ăn nhiều đường có thể bị ung thư không?

Ăn nhiều đường mỗi ngày khiến bạn dễ tăng cân. Theo nhiều nghiên cứu, thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Sống Khỏe - 26/03

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể bị mục xương

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một trại chăn nuôi đang tiến hành tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng trăm con lợn trước khi tiêu thụ.

Món ngon mỗi ngày: Canh cải tôm ngày gió mùa

Sống Khỏe - 24/03

Món ngon mỗi ngày: Canh cải tôm ngày gió mùa

Canh cải xanh nấu tôm, cay cay vị cải , thơm ấm mùi gừng và đặc biệt là vị ngọt của tôm giúp cho bữa cơm dân dã thêm phần hấp dẫn.

Bí kíp ăn uống để có vòng 3 siêu ấn tượng như Kim Kardashian

Sống Khỏe - 06/03

Bí kíp ăn uống để có vòng 3 siêu ấn tượng như Kim Kardashian

Ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ ăn hạt diêm mạch, gạo lức, bông cải xanh, gà và trứng hàng ngày để giữ dáng, tăng kích cỡ vòng 3.

Lợi ích tuyệt vời của bột trà xanh với sức khỏe

Sống Khỏe - 23/02

Lợi ích tuyệt vời của bột trà xanh với sức khỏe

Không chỉ là nguyên liệu tự nhiên để làm đẹp, matcha còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tin mới

Mãn kinh sớm liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường

Sống khỏe - 3h49 phút trước

Mãn kinh sớm liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường

Phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 tăng gấp gần 4 lần nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 so với những phụ nữ mãn kinh muộn hơn (≥ 55 tuổi).

Làm sao chữa tình trạng xuất tinh sớm?

Sống khỏe - 3h59 phút trước

Làm sao chữa tình trạng xuất tinh sớm?

Em bị xuất tinh sớm, xin hỏi nguyên nhân gây bệnh là gì và cách chữa trị như thế nào. Xin cám ơn. (Nam)

EU: Chấn động vụ làm thịt ngựa giả thịt bò

Sống khỏe - 4h27 phút trước

EU: Chấn động vụ làm thịt ngựa giả thịt bò

Sau 4 năm điều tra, Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã tiến hành bắt giữ 66 người vì có liên quan đến buôn bán thịt ngựa giả thịt bò tại nhiều quốc gia châu Âu.

Xác định và xử lý ổ dịch sốt xuất huyết

Sống khỏe - 4h44 phút trước

Xác định và xử lý ổ dịch sốt xuất huyết

Ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) được xác định khi tại tổ dân phố, khu phố, xóm, ấp, thôn, bản, cụm dân cư hoặc địa bàn tương đương có các ca bệnh SXH lâm sàng xảy ra trong vòng 7 ngày...

Tạm đình chỉ phòng khám thẩm mỹ Việt Thành khiến một người nước ngoài tử vong

Sống khỏe - 5h1 phút trước

Tạm đình chỉ phòng khám thẩm mỹ Việt Thành khiến một người nước ngoài tử vong

Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành (Sư Vạn Hạnh, Q.10) được Sở Y tế TP.HCM cấp phép hoạt động từ tháng 5/2016 vừa xảy ra sự cố khiến một người nước ngoài tử vong.

Xem thêm

Video nổi bật