CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

10 nguyên tắc an toàn thực phẩm trong mùa dịch Corona?

Các bệnh - 09/02

Theo Bộ Y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những cách giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới.

Theo đó, người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng. Không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh. Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín và không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có độ phòng hộ. Đồng thời người tiêu dùng cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng chỉ ra 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, nhất là trong mùa dịch Corona. Cụ thể:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn

Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh khi lấy ra ngoài không nên cấp đông trở lại.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn

Nấu chín thức ăn không chỉ phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mà còn an toàn trong mùa dịch Corona. Ảnh: Internet

Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70 độ C.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).

Nguyên tắc 7: Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm

Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. Hãy luôn rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước sạch khi chế biến thức ăn.

Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm. Ảnh: Internet

Nguyên tắc 8: Giữ bề mặt chế biến bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.

Nguyên tắc 9: Bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

Giữ thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn hoặc tủ lạnh. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch

Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Theo HẠ QUYÊN/Pháp luật TP HCM

Link báo gốc: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/10-nguyen-tac-an-toan-thuc-pham-trong-mua-dich-corona-888447.html
Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/an-sach-song-khoe/10-nguyen-tac-an-toan-thuc-pham-trong-mua-dich-corona-888447.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

NÓNG: Không có chuyện 'virus corona lây truyền qua bụi khí'!

Sống khỏe - 09/02

NÓNG: Không có chuyện 'virus corona lây truyền qua bụi khí'!

Đêm qua, thông tin các nhà khoa học Thượng Hải chứng minh virus corona có thể lây truyền qua 'bụi khí', tức lơ lửng trong không khí thông thường chỉ là một sai lầm do lỗi dịch thuật. Aerosol ở đây phải hiểu là 'khí dung', một phương pháp điều trị trong bệnh viện.

[ẢNH] Vì sao người lớn lại dễ bị nhiễm virus corona hơn trẻ em?

Sống khỏe - 07/02

[ẢNH] Vì sao người lớn lại dễ bị nhiễm virus corona hơn trẻ em?

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 22h00, ngày 6/2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 28.357, người mắc, 565 người tử vong.

Cách tăng sức đề kháng để phòng nCoV hiệu quả hơn cho từng nhóm đối tượng

Sống khỏe - 07/02

Cách tăng sức đề kháng để phòng nCoV hiệu quả hơn cho từng nhóm đối tượng

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường của virus Corona, thì việc chủ động tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch được các chuyên gia y tế khuyến cáo là biện pháp quan trọng nhất để phòng chống bệnh.

Những kiến thức “bỏ túi” về dịch bệnh do nCoV

Sống khỏe - 07/02

Những kiến thức “bỏ túi” về dịch bệnh do nCoV

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan theo đường hô hấp, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và chưa có thuốc đặc trị.

WHO trả lời 21 thắc mắc mới nhất về virus corona

Sống khỏe - 06/02

WHO trả lời 21 thắc mắc mới nhất về virus corona

Dưới đây là bộ câu hỏi - đáp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố gần đây, giúp người dân hiểu đúng nhất về virus corona mới cũng như cách bảo vệ bản thân khỏi loại virus này.

Video nổi bật