10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết

Điều cần biết - 09/02

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tiện lợi, an toàn nhưng đôi khi sai lầm trong cất trữ đồ ăn vô tình biến tủ lạnh thành nhà kho cho vi khuẩn, mầm bệnh.

Khối lượng đồ ăn tăng mạnh trong dịp Tết khiến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến các bà nội trợ dễ dàng mắc những sai lầm cực phổ biến khi lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh gây hại cho sức khỏe.

1. Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm

Một trong những thói quen sai lầm của các bà nội trợ là không đóng riêng từng loại thực phẩm vào hộp hay ngăn cách bằng màng bọc thực phẩm mà để chung vào cùng một nơi trong tủ lạnh. Điều này khiến các thực phẩm sống, chín, rau xanh và thịt dễ tiếp xúc, lây nhiễm chéo vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Cho rau quả ướt vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm vừa rửa sạch vào tủ lạnh mà không hề để khô ráo. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở nhanh chóng, hơn thế nữa còn khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, nhất là với hoa quả, rau xanh.

10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết - ảnh 1

3. Làm đông lại thịt sau khi đã rã đông

Đây là sai lầm khá phổ biến khi các bà nội trợ sử dụng thịt trong dịp Tết. Sau khi rã đông, thịt và các thực phẩm sẽ mềm hơn, các tế bào bị vỡ hết và có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh cực cao. Vì vậy sau khi đã rã đông thực phẩm tuyệt đối không được làm đông ngược lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần gây hại sức khỏe.

4. Không phân loại rau

Mỗi loại rau có thời gian tươi khác nhau và cần bảo quản ở nhiệt độ khác biệt. Vì vậy cần phân loại rau và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong từng vị trí của tủ lạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh nhất trong dịp Tết. Nếu để chồng chéo các loại rau sẽ khiến chúng bị hư hỏng hàng loạt do vi khuẩn lây nhiễm từ rau này sang rau khác.

10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết - ảnh 2

5. Để thực phẩm ở ngoài quá lâu

Sau khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh, nên nấu lại trong vòng 2 giờ. Tránh để thực phẩm quá lâu ở môi trường bên ngoài bởi vi khuẩn và mầm bệnh tấn công sẽ khiến thức ăn nhiễm khuẩn và hư hỏng trước khi được bảo quản trở lại trong tủ lạnh.

6. Không rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen bảo quản thịt sống và một số loại hoa quả tươi trong tủ lạnh ngay khi vừa mua về mà không hề sơ chế hay vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm nhanh chóng sinh sôi và phát triển trong tủ lạnh, biến nơi đây thành nhà kho cho vi khuẩn.

7. Lưu trữ thực phẩm lâu trong tủ

Thức ăn thừa trong dịp Tết thường rất nhiều và cũng được các bà nội trợ chuẩn bị từ khá sớm. Vì vậy tình trạng thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh diễn ra phổ biến gây hại lớn cho sức khỏe.

Tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy, nếu cất trữ thực phẩm quá lâu, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là 4-5 ngày cho rau xanh và lâu hơn cho các loại hoa quả tươi.

8. Để quá nhiều đồ

Khối lượng thực phẩm trong dịp Tết rất lớn khiến nhiều người có thói quen chất hết tất cả vào tủ lạnh mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và nhanh chóng bị hư hỏng hơn. Không khí lạnh cần có không gian thoáng để có thể bao quanh thực phẩm, nếu chất quá đầy và không chừa khe hở dễ khiến tủ bị bí hơi, nhiệt độ lạnh không đều.

10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết - ảnh 3

9. Vặn nhiệt độ quá cao

Nhiều người không hề biết nhiệt độ phù hợp của tủ lạnh mà thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Nhiệt độ thích hợp để cất trữ thực phẩm ngày Tết là dưới 4 độ C cho ngăn mát và ở mức – 180C cho ngăn đá.

10. Để sai vị trí

Mỗi vị trí ở trong tủ lạnh có nhiệt độ khác biệt và dùng để cất trữ các nhóm thực phẩm khác nhau. Đa phần các bà nội trợ đều để sai vị trí thực phẩm trong tủ lạnh mà không hề biết. Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

Hồng Anh

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách bảo quản thực phẩm cho ngày Tết

Sống Khỏe - 16/02

Cách bảo quản thực phẩm cho ngày Tết

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi lâu, đảm bảo vệ sinh an toàn, cho bữa ăn ngày Tết thêm trọn vẹn.

Thời hạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sống Khỏe - 16/03

Thời hạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thức ăn để trong tủ lạnh cũng chỉ có thời gian nhất định. Nếu bạn để quá lâu sẽ gây đau bụng và không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm mà không cần tủ lạnh

Sống Khỏe - 09/05

Bảo quản thực phẩm mà không cần tủ lạnh

Với những bí quyết dưới đây, bạn vẫn có thể bảo quản thực phẩm được lâu hơn khi không có tủ lạnh.

Mách bạn bí quyết bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Sống Khỏe - 20/11

Mách bạn bí quyết bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Chúng ta nên biết cách bảo quản thực phẩm phù hợp để giữ cho chúng tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Video có thể bạn quan tâm

  

7 thực phẩm, đồ uống tuyệt đối tránh xa vào ban đêm

Hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống này vào ban đêm cho dù bạn có đói thế nào (Việt hóa bởi Thảo Doãn/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Sống Khỏe - 30/12

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Pudding cá, bánh bao kim sa, buffet trái cây, mochi giọt nước, kem xào... là những món ăn độc đáo, trình bày đẹp mắt được ưa thích thời gian gần đây.

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Sống Khỏe - 11/12

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Bánh vừng chiên vừa giòn ngon vừa ngọt bùi vị sữa, vừng, lại thơm nức mùi bơ, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Sống Khỏe - 30/11

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Tin mới

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Sống khỏe - 07/12

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Không chỉ thỏa mãn khẩu vị trong những ngày đông lành lạnh, đồ ăn cay cũng đem lại rất nhiều lợi ích đấy!

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Sống khỏe - 07/12

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Viêm tuyến mồ hôi nếu không được điều trị đúng mức có thể gây mất thẩm mỹ...

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 07/12

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngày chủ nhật 4/12 vừa qua quả thực là một ngày chủ nhật nghẹt thở của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E.

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Sống khỏe - 07/12

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Cô gái ở HN tử vong sau 1 tuần chỉ ho, sốt: BS cảnh báo hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Sống khỏe - 07/12

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Không ít phụ huynh đã vô tình hại con bằng thói quen pha sữa kiểu này.

Xem thêm

Video nổi bật