CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe

Điều cần biết - 05/12

Cắt rau trước khi rửa, nấu rau quá lâu... là 2 trong số những sai lầm khiến rau biến chất và có thể gây hại cho sức khỏe (ngộ độc, bệnh về gan).

Rau xanh là thực phẩm cực tốt cho cơ thể, tuy nhiên, nếu không được sử dụng và chế biến đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Đa số mọi người đều mắc các sai lầm sau khi ăn rau xanh khiến rau mất đi chất dinh dưỡng và thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh cực nguy hiểm.

1. Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe - ảnh 1

2. Cắt rau trước khi rửa

Thói quen sai lầm khi chế biến rau là việc cắt rau trước khi rửa. Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này vị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.

3. Ăn cà chua trước bữa ăn

Trong cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày. Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, có thể gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe - ảnh 2

4. Dùng cà rốt và rượu vang cùng lúc

Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn carotene có tác dụng tốt với cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép cà rốt hay các món ăn từ cà rốt cùng với rượu vang sẽ gây ra phản ứng và hình thành các chất độc cực hại cho gan. Đây là nguy cơ khiến gan bị tổn thương và dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan.

5. Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần

Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này tương tự với việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.

6. Ngâm nấm trong nước quá lâu

Dù rửa quá sạch hay ngâm nấm quá lâu đều làm mất đi chất ergosterol được cho là tiền vitamin D có trong nấm. Vì vậy, chỉ nên rửa sơ qua nấm để loại bỏ bụi bẩn.

7. Ăn giá đỗ không được nấu chín

Giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giá đỗ chần hay giá đỗ sống.

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe - ảnh 3

8. Thời gian nấu rau quá lâu

Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.

9. Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng

Trong mướp đắng có chứa a-xít oxalic gây cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chất này có thể bị hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ độc tố này.

10. Lưu trữ tỏi tây đã nấu chín

Tỏi tây sau khi nấu xong sẽ mất dần chất dinh dưỡng và bị biến chất. Nếu để qua đêm hay thời gian quá lâu, thực phẩm này có thể biến thành chất độc gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

11 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe - ảnh 4

11.  Lưu trữ rau xanh quá lâu

Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày.  Vì vậy không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

Theo Phạm Hồng Anh/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 sai lầm bạn phải tránh khi chế biến rau củ

Sống Khỏe - 30/09

10 sai lầm bạn phải tránh khi chế biến rau củ

Đây là những sai lầm rất phổ biến nhưng nhiều người lại không nhận ra.

Làm sao để giữ được nhiều vitamin nhất khi chế biến rau củ?

Sống Khỏe - 20/04

Làm sao để giữ được nhiều vitamin nhất khi chế biến rau củ?

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải ngày nay đi chợ mua thực phẩm thực rất khó phân biệt được đâu là rau sạch và rau có phun thuốc trừ sâu.

Những sai lầm dễ mắc khi chế biến rau củ

Sống Khỏe - 13/07

Những sai lầm dễ mắc khi chế biến rau củ

Thói quen đun chín kỹ, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.

Video có thể bạn quan tâm

  

Rau xanh trị dứt điểm chứng táo bón

Nếu bạn thấy khó ăn loại thực phẩm này thì hãy tham khảo 1 số cách sau (Video: Youtube). .

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Sống Khỏe - 16/11

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Khi bạn nhiều tuổi, cơ thể trở nên yếu hơn và làn da xuất hiện nhiều vết thâm, nếp nhăn.

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sống Khỏe - 09/11

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sung có thể gây đầy bụng, quả sung chín khiến làn da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng.

Giảm cân nhờ món ăn từ gạo lứt

Sống Khỏe - 05/11

Giảm cân nhờ món ăn từ gạo lứt

Trong gạo lứt có Anpha lipoic acid có tác dụng đào thải lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tóc mỏng yếu sẽ dày khỏe nhanh chóng nếu bạn chăm ăn 7 loại thực phẩm này

Sống Khỏe - 05/11

Tóc mỏng yếu sẽ dày khỏe nhanh chóng nếu bạn chăm ăn 7 loại thực phẩm này

Không chỉ giúp tóc chắc khỏe mà những thực phẩm này còn giúp tóc dày hơn rất nhiều.

Muốn tăng chiều cao hiệu quả thì không nên bỏ qua loại vitamin này

Sống Khỏe - 03/11

Muốn tăng chiều cao hiệu quả thì không nên bỏ qua loại vitamin này

Tập thể dục để tăng chiều cao mà bỏ qua loại vitamin này thì hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể.

Tin mới

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Sống khỏe - 22/01

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Chúng tôi giới thiệu thêm các bài tập để giúp người đau khớp tham khảo và áp dụng tập luyện.

Món ăn thuốc từ rau cải cúc

Sống khỏe - 22/01

Món ăn thuốc từ rau cải cúc

Rau cải cúc còn có tên tần ô. Không chỉ làm rau ăn, còn được xem là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Rau cải cúc có mùi thơm mát...

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cảnh báo về tác hại của trà sữa

Sống khỏe - 22/01

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cảnh báo về tác hại của trà sữa

Sau một số vụ ngộ độc nghi ngờ có nguyên nhân từ trà sữa, Phòng Quản lý chất lượng – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo tác hại của trà sữa.

Phòng ngừa viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Sống khỏe - 22/01

Phòng ngừa viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ở nước ta, số trẻ mắc viêm tiểu phế quản có tần suất nhập viện cao, chiếm khoảng 40% bệnh nhi nhập viện tại các khoa nhi.

Yoga ngay tại phòng làm việc

Sống khỏe - 22/01

Yoga ngay tại phòng làm việc

Bạn không cần phải lo lắng khi đã có những bài tập yoga cấp tốc có thể thực hành ngay tại phòng làm việc của bạn.

Xem thêm

Video nổi bật