CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy

Kỹ năng sống - 28/12

Để bảo vệ sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên dùng riêng một số vật dụng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác trong trường hợp dùng chung.

Vi khuẩn, mầm bệnh sẽ không phân biệt vật chủ hay là đối tượng mà chúng sinh sống. Đó là lý do tại sao việc lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác hoàn toàn có thể dễ dàng xảy ra.

Và dùng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân là một trong những nguyên nhân lây bệnh nhanh nhất. Mầm bệnh sẽ lây từ người này sang người khác qua đồ vật mà họ dùng chung đó.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên dùng riêng một số vật dụng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác trong trường hợp dùng chung.

1. Kìm cắt móng tay

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 1

Mặc dù không thể nhìn thấy nhưng có một lượng lớn vi khuẩn, virus và vi sinh vật nấm trên ngón tay và móng tay của con người. Do đó, cắt móng tay theo cách thông thường có thể trở thành một con đường lây nhiễm trùng.

Nhiều người sử dụng chung kìm bấm móng tay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm và virus HPV (papillomavirus ở người).

Bởi vậy, nếu khoogn thể dùng riêng kìm bấm móng tay của mình, hãy làm thao tác rửa sạch bấm trước và sau khi dùng chung với người khác.

2. Khuyên tai

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 2

Có nhiều mạch máu trong tai. Đó là lý do tại sao nó rất dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo chung một đôi khuyên tai với người khác.

Lần tới khi bạn muốn mượn khuyên tai của ai hoặc là trót cho ai đó mượn, hãy lau chúng bằng cồn trước khi dùng.

3. Son dưỡng môi

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 3

Bác sĩ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói rằng, dưới bề mặt của môi cũng có các mạch máu và các tác nhân bên ngoài, kể cả vi khuẩn, đều có thể dễ dàng đi vào máu qua các mạch máu này.

Virus herpes có thể được truyền từ người này sang người khác khi dùng chung son dưỡng hoặc son môi, ngay cả khi người mang mầm bệnh không có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Đặc biệt, nếu có vết thương hở trên môi mà dùng chung son môi cùng người khác thì nguy cơ lây bệnh càng cao hơn.

4. Nhíp nhổ lông mày

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 4

Nếu bạn sử dụng nhíp của người khác để nhổ một vài sợi lông nào đó thì cũng không đáng sợ lắm. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng để loại bỏ những sợi lông mọc ngược và sau đó thấy có máu xuất hiện, thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng sau đó, ví dụ như bệnh viêm gan C và HIV.

Một trong những vấn đề được đại học American College of Gastroenterology tại Hoa Kỳ đưa ra thảo luận là một người có thể mắc bệnh viêm gan B do lây truyền từ tiệm làm móng và hớt tóc do dùng chung dụng cụ làm đẹp.

Vì vậy, nếu không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải dùng chung một cái nhíp, hãy chà rửa nó kỹ bằng cồn trước và sau khi dùng.

5. Lăn khử mùi

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 5

Lăn khử mùi có thể là 'thủ phạm' gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương nhỏ sau khi dùng dao cạo. Hầu hết các chất khử mùi thơm chỉ che giấu mùi chứ không ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn.

Do đó, điều bạn cần nhớ là luôn luôn chọn chất khử mùi có thành phần kháng khuẩn và không nên chia sẻ chúng với ai, ngay cả với những người trong gia đình bạn cũng không.

6. Xà phòng

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 6

Vi sinh vật sẽ bao phủ quanh một bánh xà phòng sau mỗi lần sử dụng, bao gồm cả vi khuẩn vô hại và virus nguy hiểm. Điều tồi tệ hơn là khi xà phòng nằm trong đĩa xà phòng ướt thì vi khuẩn sẽ càng sinh sôi nhanh và nhiều hơn.

Đó là vì độ ẩm ướt tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và virus. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, sử dụng xà phòng lỏng từ một bộ phân phối.

7. Lược chải tóc

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 7

Không bao giờ đưa lược chải tóc của bạn cho bất cứ ai và cũng không nên sử dụng người khác. Lý do là vì nó làm tăng cơ hội cho các ký sinh trùng như chấy, ghẻ và thậm chí là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn di chuyển từ đầu người này sang người khác qua chiếc lược dùng chung đó.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), các ký sinh trùng này có thể tìm thấy trên đầu, lông mày và lông mi của người. Nếu bạn dùng chung lược chải tóc, hãy làm sạch ngay bằng chất khử trùng. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn là không dùng chung đồ dùng này với ai.

8. Khăn lau người

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 8

Khăn là nơi sinh sản của vi trùng, đặc biệt là khi nó treo trong phòng tắm có độ ẩm cao. Nếu khăn của bạn có mùi mốc, điều đó có nghĩa là đã có sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Điều đáng nói là vi khuẩn hoàn toàn có thể di chuyển từ người sang khăn và trú ngụ lại đó, chờ cơ hội lây sang người khác. Một chiếc khăn như vậy có thể làm cho người dùng nó bị lây nhiễm nấm và vi khuẩn gây phát ban, mụn trứng cá và viêm kết mạc.

Thậm chí, dù là dùng một mình một khăn nhưng không giặt sạch sẽ, mầm bệnh từ bạn lây sang khăn từ trước đó cũng có thể lây ngược trở lại bạn nếu bạn trong những lần dùng sau đó. Để loại bỏ mối nguy hiểm này, hãy giặt khăn sau 4-5 lần sử dụng và luôn để khô hoàn toàn.

9. Bông tắm

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 9

Một bông tắm không có thời gian để khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng. Do đó, nó là một 'nhà máy sản xuất' tuyệt vời cho các vi khuẩn gây bệnh, tương tự như trong khăn lau ngược.

Về bản chất, bông tắm có rất nhiều ngóc ngách, và chúng rất xốp. Khi mọi người sử dụng bông tắm để tẩy sạch các tế bào da chết, những tế bào đó sẽ bị kẹt lại trong các ngóc ngách. Và điều đó tạo tiền đề cho một nơi sinh sản của vi khuẩn, bác sĩ da liễu Melissa Piliang cho biết.

Vì vậy, hãy để bông tắm của bạn thật khô trước những lần dùng tiếp theo. Và cũng giống như khăn tắm, đừng dùng chung bông tắm với ai, nhất là khi nó còn ướt.

10. Dụng cụ trang điểm

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 10

Tránh dùng chung các dụng cụ trang điểm tiếp xúc với chất lỏng cơ thể như nước mắt, niêm mạc mũi, nước bọt, máu hoặc mụn mủ.

Điều này có nghĩa là không nên dùng chung bút kẻ mắt, phấn mắt, mascara, kem che khuyết điểm, phấn trang điểm, son môi và phấn mắt... sẽ tốt hơn cho bạn.

11. Tai nghe

11 vật dụng cá nhân không nên dùng chung cùng người khác dù là người thân đến mấy - ảnh 11

Dùng tai nghe của người khác có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong tai, nhất là vi khuẩn như streptococcus và staphylococcus xâm nhập vào tai và gây nhiễm trùng, mụn nhọt và mụn mủ.

Nguy cơ này tăng lên nếu bạn sử dụng chúng trong khi tập luyện vì lúc này nhiệt và độ ẩm tăng lên, góp phần bổ sung vào sự phát triển của chúng.

Nếu bạn vẫn muốn chia sẻ phụ kiện này với ai đó hoặc mượn nó, hãy lau tai nghe bằng tăm bông nhúng vào cồn trước khi dùng.

Theo XT/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những sai lầm khi vệ sinh cá nhân hàng ngày

Sống khỏe - 23/11

Những sai lầm khi vệ sinh cá nhân hàng ngày

Vệ sinh các bộ phận của cơ thể là việc bình thường. Nhưng rất nhiều người đang chưa thực hiện đúng.

4 đối tượng cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh cá nhân

Sống khỏe - 25/11

4 đối tượng cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh cá nhân

Vấn đề vệ sinh thân thể rất quan trọng với phụ nữ mang thai, sau sinh, khi kinh nguyệt, trước và sau quan hệ tình dục.

Dụng cụ y tế cá nhân: Những sai lầm khi sử dụng!

Sống khỏe - 20/08

Dụng cụ y tế cá nhân: Những sai lầm khi sử dụng!

Nếu máy đo đường huyết được xem là thần hộ mệnh của bệnh nhân đái tháo đường thì với những người bị bệnh cao huyết áp, huyết áp kế đã trở thành vật bất ly thân.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngày nào cũng đi Toilet nhưng bạn có chắc mình đang làm đúng?

Tư thế đi vệ sinh mà chúng ta thường có bị chứng minh là không tốt cho đường tiêu hóa đấy! (video: Kenh14.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ngón tay và ngón chân của người ông này bỗng chuyển sang màu đen sì - dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 28/12

Ngón tay và ngón chân của người ông này bỗng chuyển sang màu đen sì - dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng sốt, khó chịu, đau nhức, ngón tay và ngón chân cùng chuyển sang màu đen sì như bàn tay của quỷ, vô cùng đáng sợ.

Cấy chỉ huyệt vị chữa nhiều bệnh lý

Sống khỏe - 28/12

Cấy chỉ huyệt vị chữa nhiều bệnh lý

Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt vị là một kỹ thuật đã được nghiên cứu ứng dụng trong điều trị.

Suýt nguy vì tự bỏ thuốc...

Sống khỏe - 28/12

Suýt nguy vì tự bỏ thuốc...

Chị Hà vốn hay bị viêm phế quản nên rất có ý thức giữ gìn sức khỏe. Ấy vậy mà dạo này thời tiết lạnh, độ ẩm cao nên chị bắt đầu húng hắng ho, ho rít từng cơn...

Thường xuyên bị đau lưng có thể khắc phục ngay bằng một số phương pháp sau

Sống khỏe - 28/12

Thường xuyên bị đau lưng có thể khắc phục ngay bằng một số phương pháp sau

Tình trạng đau lưng xảy ra có thể là do thay đổi thời tiết hoặc vì bạn vận động quá sức. Tuy nhiên, chỉ cần khắc phục ngay bằng một số phương pháp sau thì tình trạng này sẽ được giải quyết một cách triệt để.

2 cách đơn giản để chăm sóc phổi hiệu quả của Đông y: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh

Sống khỏe - 27/12

2 cách đơn giản để chăm sóc phổi hiệu quả của Đông y: Ai làm được phổi sẽ khỏe và ít bệnh

Phổi khỏe mạnh sẽ giúp bạn vui tươi rạng rỡ và an toàn trong suốt mùa đông. Đây là cách Đông y dạy bạn cách chăm sóc dựa vào bấm huyệt và lựa chọn thực phẩm rất đơn giản, hiệu quả.

Tin mới

Trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam

Sống khỏe - 44 phút trước

Trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam

Theo Đông y, tiền liệt tuyến (TLT) là cấp thấp nhất của tam tiêu nhân thể, công năng của nó là dựa vào chức năng của can (gan) và thận.

Không theo trend nước ép cần tây, Tăng Thanh Hà lại trung thành với một thứ đồ uống tốt cho dáng và sức khoẻ suốt nhiều năm

Sống khỏe - 1h47 phút trước

Không theo trend nước ép cần tây, Tăng Thanh Hà lại trung thành với một thứ đồ uống tốt cho dáng và sức khoẻ suốt nhiều năm

Dù bận rộn với việc chăm con và những dự án bên ngoài nhưng Tăng Thanh Hà vẫn thường dành thời gian vào bếp để chuẩn bị những bữa ăn ngon đầy bổ dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt, nàng 'ngọc nữ' của màn ảnh Việt còn tự làm cả sữa hạnh nhân tại nhà để duy trì vóc dáng luôn thon gọn.

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua

Sống khỏe - 1h47 phút trước

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua

Bất cứ dấu hiệu, hành động lạ của trẻ sơ sinh cũng khiến cha mẹ lo lắng vì con chưa biết nói. Do đó các mẹ hãy phán đoán qua 18 dấu hiệu sau để biết bé muốn gì.

Muốn có hũ sấu ngâm giòn ngon đúng chuẩn Hà Nội, bạn nhất định phải đọc bài viết này!

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Muốn có hũ sấu ngâm giòn ngon đúng chuẩn Hà Nội, bạn nhất định phải đọc bài viết này!

12 năm nay, cứ đến mùa sấu là mình lại phải làm một bình sấu ngâm để pha món nước giải khát mùa hè. Cũng vì thế kinh nghiệm ngâm sấu mình có nhiều lắm, xin chia sẻ lại với các bạn nhé!

Từ bỏ ngay 5 thói quen sau, trước khi làn da của bạn trở nên xấu xí và già nua khó cứu vãn

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Từ bỏ ngay 5 thói quen sau, trước khi làn da của bạn trở nên xấu xí và già nua khó cứu vãn

Tưởng như rất nhỏ nhặt, nhưng 5 thói quen sau đây lại có thể tàn phá làn da của bạn nếu lặp lại thường xuyên.

Xem thêm

Video nổi bật