CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus

Thời sự - 08/11

Khi một người uống thuốc ARV hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu được xác định không có nguy cơ lây truyền HIV.

Bệnh nhân đến uống thuốc Methadone tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ước tính của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV/AIDS trong đó khoảng 200.000 người đang được quản lý, điều trị. Đến thời điểm này, có gần 140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV).

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết như vậy trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí về tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, diễn ra sáng 8/11 tại Hà Nội.

Ông Long cho hay, khi một người uống thuốc ARV hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định không có nguy cơ lây truyền HIV.

'Ðây là yếu tố quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS,' Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh.

Dự kiến trong năm 2020 Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone phát thuốc về nhà thay vì ngày nào cũng đến cơ sở y tế uống thuốc. Dự kiến mô hình này sẽ được thí điểm ở các tỉnh miền núi trước.

Hiện Cục phòng chống HIV/AIDS đã trình Bộ Y tế phương án thí điểm mô hình cho người điều trị Methadone được cấp phát thuốc về nhà uống hàng ngày. Theo ông Long, trên thế giới nhiều nước đã thực hiện mô hình này cách đây khoảng 20 năm.

Tại Việt Nam, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone đã được triển khai hơn 10 năm với 53.000 người đang điều trị. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Nguyên nhân là do người bệnh hằng ngày phải đi đến các cơ sở y tế để uống thuốc. Với những người ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn thì tỉ lệ bỏ thuốc Methadone khá cao.

Khi triển khai mô hình mới này, Bộ Y tế sẽ có những hướng dẫn để làm sao bệnh nhân được sử dụng thuốc đúng mục đích, tạo thuận lợi nhất trong điều trị./.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)/Vietnam+ Link Gốc: Copy Link

http://www.vietnamplus.vn/140000-nguoi-nhiem-hiv-dang-dieu-tri-bang-thuoc-khang-virus/606250.vnp

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Người đầu tiên ở Việt Nam nhiễm HIV bây giờ ra sao?

Sống khỏe - 08/11

Người đầu tiên ở Việt Nam nhiễm HIV bây giờ ra sao?

Sau 29 năm được phát hiện nhiễm HIV, hiện tại, người đầu tiên ở Việt Nam nhiễm HIV vẫn đang sống khỏe mạnh tại TP HCM nhờ tuân thủ điều trị.

Có hay không việc bệnh trĩ sẽ phát triển thành ung thư?

Sống khỏe - 08/11

Có hay không việc bệnh trĩ sẽ phát triển thành ung thư?

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn về vấn đề liệu bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không? Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng (Bệnh viện Việt Đức) sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Chia sẻ các kỹ thuật mới trong lĩnh vực ghép tạng

Sống khỏe - 08/11

Chia sẻ các kỹ thuật mới trong lĩnh vực ghép tạng

Sáng 8-11, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 phối hợp với Hội ghép tạng Việt Nam (GTVN) tổ chức hội nghị khoa học (HNKH) GTVN lần thứ VI năm 2019. Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 và GS, TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội GTVN dự và phát biểu khai mạc.

Vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D: Bước tiến mới của y học

Sống khỏe - 08/11

Vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D: Bước tiến mới của y học

Hiện nay, vật liệu y sinh PEEK và công nghệ 3D đã được ứng dụng lâm sàng trên thế giới và ở Việt Nam như mảng vá hộp sọ PEEK, đĩa đệm cột sống PEEK, thân xương đùi PEEK, khớp háng và khớp gối...

Video nổi bật