CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

2 người phụ nữ tử vong sau khi ăn hải sản: Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ ăn hải sản kiểu này

Điều cần biết - 22/05

Vào tháng Tư và tháng Năm, có 2 người phụ nữ đã tử vong vì bị nhiễm trùng nghiêm trọng sau khi ăn hải sản bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Vụ việc này xảy ra ở Phúc Kiến, Trung Quốc, và cả 2 nạn nhân đều tử vong trong vòng 1 ngày sau khi nhập viện.

Theo thông tin đưa trên trang China Press, vào cuối tháng 4, một phụ nữ độ tuổi 50 đột nhiên bị sưng chân và sốt. Cô nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ở thành phố Tuyền Châu. Sau khi xét nghiệm máu, cô được chẩn đoán bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Vibrio Vulnificus (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Sau khi vào viện, tình trạng của cô tiếp tục xấu đi và cuối cùng cô đã chết vì suy tạng. Được biết, gia đình cô sở hữu 1 cửa hàng hải sản.

2 người phụ nữ tử vong sau khi ăn hải sản: Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ ăn hải sản kiểu này - ảnh 1

Trường hợp thứ 2 cũng là một bệnh nhân nữ và cũng nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus. Sau 8 giờ nhập viện, bàn chân của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, gây viêm mô tế bào và nhiễm trùng huyết - một phản ứng cực đoan của cơ thể đối với nhiễm trùng. Cuối cùng, cô cũng qua đời vì suy tạng. Gia đình bệnh nhân cho biết cô đã ăn ốc xà cừ và các loại hải sản khác trước đó.

Bác sĩ Lâm Thiên, phó giám đốc tại bệnh viện thành phố Tuyền Châu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn Vibrio Vulnificus là loại vi khuẩn thường sống trong nước biển mặn và có độ ấm khoảng 20 độ C. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các vết thương (vết thương tiếp xúc với nước biển chứa vi khuẩn' hoặc ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn mà chưa nấu chín kĩ.

2 người phụ nữ tử vong sau khi ăn hải sản: Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ ăn hải sản kiểu này - ảnh 2

TS Gabby Barbarite (nhà nghiên cứu Vibrio tại Viện Hải dương học Chi nhánh Đại học Florida Atlantic) cũng chia sẻ với Health rằng: 'Cụm từ vi khuẩn ăn thịt người có thể khiến bạn nghĩ rằng nếu chạm vào chúng, bạn sẽ bị ăn mục ruỗng từ làn da đến từng thớ thịt. Nhưng điều này không đúng. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn nếu trên cơ thể có vết thương hở hoặc là bạn ăn phải hải sản sống bị nhiễm khuẩn thì chúng sẽ có cơ hội đi vào máu'.

Nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio Vulnificus có thể gây ra viêm cân hoại tử - một loại nhiễm trùng nghiêm trọng ở các mô mềm và lớp mô bao phủ bề mặt của cơ. Nhiễm trùng này có thể làm hỏng các mô cơ thể, nghiêm trọng hơn là gây tử vong.

Ở những khu vực tiên tiến như Hồng Kông, tỉ lệ tử vong của viêm cân hoại tử do vi khuẩn ăn thịt gây ra khoảng 30%, điều này có nghĩa là ngay cả ở những nước có cơ sở y tế tiên tiến, nếu không may bị nhiễm vi khuẩn thì người bệnh cũng khó được điều trị khỏi bệnh.

Vì vậy, khi tiêu thụ hải sản, hãy nấu chín đúng cách để được an toàn. Theo FDA, nhiệt độ nấu chín là thứ duy nhất có thể tiêu diệt được vi khuẩn Vibrio, từ đó khuyến cáo mọi người hãy ăn hàu đã nấu chín để tránh tổn hại sức khỏe.

Cũng theo CDC, mỗi năm có khoảng 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn Vibrio tấn công và có khoảng 100 người trong số này không thể vượt qua được. Người ta ước tính rằng khoảng 52.000 trường hợp này là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chủ yếu là các loại động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín.

Theo: Chinapress/WOB

Theo N. Thúy / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

Sống khỏe - 11/10

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

Hải sản là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhưng mỗi loại hải sản lại có cách ăn khác nhau và có những bộ phận không ăn được mà nhiều người chưa biết.

Sau khi ăn hải sản, cô gái 28 tuổi đau bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện có ký sinh trùng trong dạ dày

Sống khỏe - 01/01

Sau khi ăn hải sản, cô gái 28 tuổi đau bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện có ký sinh trùng trong dạ dày

Kết quả nội soi cho thấy, niêm mạc dạ dày bệnh nhân bị viêm và xuất huyết, tại nếp gấp của niêm mạc dạ dày xuất hiện một con ký sinh trùng màu trắng.

Thích ăn hải sản và măng, người phụ nữ này phải nhập viện vì sỏi đường tiết niệu

Sống khỏe - 14/01

Thích ăn hải sản và măng, người phụ nữ này phải nhập viện vì sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu và thói quen ăn uống có liên quan mật thiết với nhau. Nguyên nhân dẫn đến cô Triệu bị sỏi đường tiết niệu cũng chính là do sở thích ăn hải sản và măng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hải sản còn sống

Hải sản sống chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Mỗi khi bận rộn tôi làm món bún thịt chiên, bữa tối vừa nhanh lại vừa ngon

Sống khỏe - 22/05

Mỗi khi bận rộn tôi làm món bún thịt chiên, bữa tối vừa nhanh lại vừa ngon

Không mất quá nhiền thời gian cũng như công sức hay sợ ám mùi, món bún thịt chiên là lựa chọn số 1 cho những ngày tôi bận rộn!

8 thực phẩm 'tiếp tay' làm tăng huyết áp cao: Ai cần phòng chữa bệnh thì nên biết để tránh

Sống khỏe - 22/05

8 thực phẩm 'tiếp tay' làm tăng huyết áp cao: Ai cần phòng chữa bệnh thì nên biết để tránh

Ăn uống quyết định rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Bệnh huyết áp cao liên quan nhiều đến chế độ ăn, đây là 8 thực phẩm bạn nên chú ý cân nhắc để không gây ra bệnh.

Bữa trưa giảm cân cực đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Sống khỏe - 22/05

Bữa trưa giảm cân cực đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Bạn hãy ghim ngay công thức cho bữa trưa giảm cân này nhé!

Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây

Sống khỏe - 21/05

Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây

Có những ngày con tôi còn yêu cầu mẹ làm bánh tôm cho con ăn tối, chỉ cần 2 lát bánh, thêm ít salad là đủ no - ngon - đủ chất!

9x Hà Nội nấu thực đơn Eat Clean ngon đẹp xuất sắc chỉ ngắm đã mê

Sống khỏe - 21/05

9x Hà Nội nấu thực đơn Eat Clean ngon đẹp xuất sắc chỉ ngắm đã mê

Cần gì phải nấu cơm, có thực đơn Eat Clean này thì bữa tối ngon phải biết mà lại còn đẹp mắt nữa!

Tin mới

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Sống khỏe - 19/09

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) sau ca làm việc buổi sáng đến giờ nghỉ trưa bỗng dưng bị đột quỵ. 3 tháng nay, anh được chính đồng nghiệp của mình chăm sóc.

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Sống khỏe - 19/09

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Chất lượng không khí tồi tệ quả thật chẳng có gì tốt lành cho con người, ai ngờ còn ảnh hưởng tới cả chuyện giường chiếu.

Bệnh rubella

Sống khỏe - 19/09

Bệnh rubella

Cháu tôi ở vùng nông thôn, mang thai được 8 tháng sắp sinh, nhưng chưa được chích ngừa, nghe nói bệnh Rubella nguy hiểm lắm.

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Sống khỏe - 19/09

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Phẫu thuật không phải con đường duy nhất và bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo gối cũng không cần được mổ ngay lập tức một số trường hợp có thể điều trị bảo tồn để tránh các nguy cơ phẫu thuật cũng như chi phí y tế đắt đỏ.

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Sống khỏe - 19/09

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Tham khảo ngay 7 mâm cơm cho 7 ngày trong tuần được Hoàng Thùy - một 9x được rất nhiều mẹ trong cộng đồng bếp yêu mến - chia sẻ nhé!

Xem thêm

Video nổi bật