CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

200 bác sĩ sẽ được đào tạo tầm soát phát hiện tăng huyết áp

Thời sự - 09/11

200 bác sĩ sẽ được đào tạo hướng dẫn tầm soát phát hiện tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở cấp huyện thuộc 64 tỉnh, thành phố.

Ngày 9-11, tại Hội nghị Tim mạch toàn quốc đã diễn ra chương trình Bệnh lý tim mạch và sức khỏe tâm thần trong bối cảnh bệnh lý không lây nhiễm (NCD) chương trình phòng chống NCD quốc gia của Viện Tim mạch Việt Nam.

GS-TS Nguyễn Lân Việt, Viện Tim mạch Việt Nam, cho biết NCD đã và đang có khuynh hướng gia tăng một cách rõ rệt trên thế giới cũng như ở nước ta. Trong đó, các bệnh lý về tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh. 

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê trao kỷ niệm chương và thư khen cho dự án "Sao vàng sức khỏe". Ảnh: AH

Có 5 nguyên nhân chính của các bệnh lý về tim mạch là đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, hút thuốc lá và nhất là tăng huyết áp. Đông Nam Á là khu vực có tỉ lệ tử vong do NCD chiếm cao nhất trên thế giới.

"Trong số những nguyên nhân trên thì tăng huyết áp là nguyên nhân lớn nhất gây ra các bệnh lý về tim mạch, tỉ lệ tử vong cao với hơn 7 triệu người chết/năm. Tại Việt nam, tỉ lệ mắc tăng huyết áp đang gia tăng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, tỉ lệ phát hiện và điều trị tăng huyết áp vẫn còn rất thấp" - GS Việt cho biết.

Do đó, chuyên gia tim mạch cho rằng cần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong cộng đồng về NCD, trong đó có tăng huyết áp để thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế đến mức tối đa tỉ lệ mắc cũng như các biến chứng của bệnh.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra lễ công bố dự án "Sao vàng sức khỏe" - Chương trình tầm soát tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Dự án do Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Upjohn - a Pfizer division tổ chức. Mục tiêu của dự án trong ba năm đào tạo được 200 bác sĩ, nhằm thực hiện và duy trì công tác tầm soát phát hiện tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở cấp huyện khắp 64 tỉnh/thành, tư vấn điều trị cho 800.000 bệnh nhân.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Quang, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, cho biết giai đoạn triển khai bước đầu của dự án này đã đào tạo, hướng dẫn mô hình tầm soát tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch tại 10 bệnh viện trên toàn quốc. Phổ cập tài liệu cho bác sĩ tuyến cơ sở và chuẩn bị sẵn tài liệu giáo dục cộng đồng/bệnh nhân cho một chương trình dài hơi. Việc đào tạo sẽ đi song song với hoạt động tầm soát tăng huyết áp, tư vấn quản lý và tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. 

Theo A.HIỀN/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/200-bac-si-se-duoc-dao-tao-tam-soat-phat-hien-tang-huyet-ap-869223.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

Sống khỏe - 09/11

Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

 Chuyên gia ung thư người Mỹ vừa công bố phương pháp điều trị mới dựa trên virus bệnh đậu bò - 'người anh em' của đậu mùa - được thiết kế lại để thành 'khắc tinh' của ung thư.

Bệnh lao phổi có lây không?

Sống khỏe - 09/11

Bệnh lao phổi có lây không?

Từ phổi, vi khuẩn có thể qua máu, bạch huyết đến các tạng khác trong cơ thể (hạch bạch huyết, xương, gan, thận,...) và gây bệnh tại các cơ quan đó của cơ thể. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn với câu hỏi bệnh lao phổi có lây không?

Khắc phục chứng thiếu máu não

Sống khỏe - 09/11

Khắc phục chứng thiếu máu não

Cháu năm nay 22 tuổi, cháu bị đau đầu 3 năm nay. Biểu hiện là đau ở vùng trán chỗ thóp đầu, mất tập trung và giảm trí nhớ, hay tụt huyết áp.

Tạo hình xương nhân tạo: Cứu cánh cho những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp

Sống khỏe - 09/11

Tạo hình xương nhân tạo: Cứu cánh cho những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp

Lần đầu ở Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện ghép xương đùi nhân tạo in 3D cho bệnh nhân bằng vật liệu PEEK. Điều này đã tạo cơ hội để điều trị triệt để những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp.

Sự nguy hại của thuốc lá đối với trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 09/11

Sự nguy hại của thuốc lá đối với trẻ sơ sinh

Thuốc lá không chỉ có hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, những người phải hút thuốc lá thụ động.

Video nổi bật