CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh

Thời sự - 21/05

Trong quá trình điều trị kháng ung thư từ năm 2015 đến 2018, Tôn Doanh đã 3 lần tái phát bệnh.

Tôn Doanh (21 tuổi) đã cắt bỏ mái tóc dài trong quá trình điều trị căn bệnh u lympho Hodgkin (bệnh ung thư máu bắt đầu trong hệ bạch huyết).

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh - ảnh 1

3 năm điều trị, bệnh ung thư tái phát 3 lần nhưng âm thầm chịu đựng chứ không cho bạn bè biết

Tôn Doanh là sinh viên mỹ thuật trường Henan Normal University, khi đến trường cô thường đội tóc giả. Từ năm nhất đến năm 3 đại học, Tôn Doanh âm thầm điều trị bệnh và không hé lộ cho giáo viên và bạn học trên trường biết.

Ngày 30/4/2015, Tôn Doanh được chẩn đoán mắc bệnh u lympho Hodgkin. Nửa năm sau, Tôn Doanh tiến hành hóa trị khoảng 16 lần tại bệnh viện quê nhà, cô đã cắt tóc và uống thuốc, cân nặng tăng từ 50kg lên 70kg.

Tháng 12/2016, Tôn Doanh tiếp tục 21 lần xạ trị và 4 lần hóa trị.

Trong quá trình điều trị kháng ung thư từ năm 2015 đến 2018, Tôn Doanh đã 3 lần tái phát bệnh.

Tháng 4/2018, Tôn Doanh bắt đầu phát sốt, ho, xuất hiện triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối, cô lại tiếp tục hóa trị khoảng 10 lần.

Nhưng rồi, cuộc đời lại tiếp tục thử thách cô gái trẻ. Tháng 11/2014, bố của Tôn Doanh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Quá trình điều trị ung thư phổi của bố Tôn Doanh diễn ra suôn sẻ, nhưng không ngờ, tế bào ung thư phổi đã di căn sang não. Bố cô quyết định để dành tiền cho con gái chữa trị, còn ông từ bỏ hy vọng.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh - ảnh 2

Tôn Doanh và bố (ảnh trái).

Mạnh mẽ, kiên cường 'chiến đấu' với bệnh tật và vẽ tranh để cổ vũ những người đồng cảnh ngộ

Tháng 12/2015, bố của Tôn Doanh qua đời do căn bệnh ung thư phổi. Mặc dù rất đau buồn nhưng Tôn Doanh đã viết vào nhật ký: 'Siêu anh hùng của tôi đã từ biệt thế giới này, thế giới quanh tôi đã trở nên tối tăm hơn trước. Tôi phải thu lại sự yếu ớt và nhút nhát của mình, tôi cần mạnh mẽ và trở nên tự lập'.

Tôn Doanh thích vẽ tranh và có thói quen viết nhật ký. Sau khi bị bệnh, Tôn Doanh rất hiếm khi ra ngoài. Mỗi lần đi chơi, chỉ cần xem một bộ phim, khi về nhà cô liền vẽ lại bộ phim đó. Tôn Doanh thường vẽ tranh miêu tả quá trình điều trị ung thư để chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ với mình như một lời cổ vũ.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh - ảnh 3

Từ năm nhất đến năm thứ 3 đại học, Tôn Doanh vừa kết hợp điều trị vừa đến trường, cô chưa từng vắng buổi nào trên lớp, thành tích luôn đứng top của lớp.

Tôn Doanh chia sẻ: 'Tôi thường đến bệnh viện vào cuối tuần. Bạn học chỉ biết tôi cần phải phẫu thuật, cơ thể yếu ớt, cần thường xuyên đến bệnh viện. Chỉ có người bạn cùng phòng biết tôi đang tiếp nhận hóa trị, nhưng không biết rõ bệnh tình của tôi rất nghiêm trọng'.

Trong quá trình điều trị, mỗi lần đợt hóa trị kết thúc, 3 tháng sau Tôn Doanh sẽ đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Không như mong đợi, kết quả điều trị của Tôn Doanh không khả quan, ngược lại bệnh tình còn tái phát khoảng 3 lần.

Cuối năm 2017, Tôn Doanh từ bỏ điều trị bằng thuốc Tây y để chuyển sang Trung y. Nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, ngược lại còn xuất hiện triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối.

Tháng 4/2018, thể trạng của Tôn Doanh không đủ sức chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Tiền gia đình tiết kiệm và tiền vay mượn họ hàng cũng cạn dần, đồng thời Tôn Doanh cũng có dấu hiệu kháng thuốc.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh - ảnh 4

Tôn doanh bày tỏ: 'Thời điểm đó, tôi cảm thấy tuyệt vọng và muốn từ bỏ việc điều trị. Tôi đã nhờ mẹ đến trường làm thủ tục nghỉ học, khi đó thầy giáo và bạn học mới biết chính xác bệnh tình của tôi. Ngày hôm sau, thầy giáo đã đến nhà và khuyên tôi đừng từ bỏ quá trình điều trị'.

Thầy giáo và bạn học của Tôn Doanh đã đứng ra quyên góp tiền giúp cô chi trả viện phí.

Tôn Doanh cảm kích cho biết: 'Khi thấy mọi người chung tay giúp đỡ, tôi đã nghĩ là mình không thể từ bỏ dễ dàng'.

Hiện nay, nếu Tôn Doanh muốn hồi phục hoàn toàn thì phải tiến hành cấy ghép tế bào gốc tự thân. Nhưng do không đủ tiền chi trả, nên Tôn Doanh đã bỏ lỡ một cơ hội. Hơn nữa, bệnh tình hiện nay của Tôn Doanh không thuyên giảm, thể trạng yếu ớt không thích hợp cấy ghép tế bào gốc tự thân, và cô cần phải tiếp tục tiến hành hóa trị để chống chọi lại căn bệnh.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày còn vẽ tranh để động viên người cùng hoàn cảnh - ảnh 5

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hodgkin có thể bao gồm:

Bệnh Hodgkin còn được gọi là Hodgkin lymphoma và u lympho Hodgkin. Bệnh Hodgkin bắt nguồn từ các tế bào máu trắng giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Những tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Ở những người bị bệnh Hodgkin, các tế bào phát triển bất thường và lan rộng ra khỏi hệ thống bạch huyết. Khi bệnh tiến triển, nó gây khó khăn cho cơ thể trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc háng nhưng không đau

- Mệt mỏi dai dẳng

- Sốt và ớn lạnh

- Đổ mồ hôi vào ban đêm

- Giảm cân không rõ nguyên nhân–bằng hoặc hơn 10% trọng lượng của cơ thể

- Ăn mất ngon

- Ngứa

- Mức độ nhạy cảm với tác dụng của rượu hoặc đau ở các hạch bạch huyết tăng lên sau khi uống rượu.

Theo Sohu

Theo MÈO RÒM/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/21-tuoi-bi-ung-thu-mau-3-nam-tai-phat-3-lan-nhung-co-gai-khong-guc-nga-hang-ngay-con-ve-tranh-de-dong-vien-nguoi-cung-hoan-canh-2220192152035451.htm

Tin liên quan

Bệnh nhi 6 tuổi ung thư máu, tài sản cuối cùng cũng bị cháy thiêu rụi

Sống khỏe - 19/09

Bệnh nhi 6 tuổi ung thư máu, tài sản cuối cùng cũng bị cháy thiêu rụi

Chị Nguyễn Thị Hà, quê ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh mẹ bé Nguyễn Thái Bình, 6 tuổi đang điều trị ung thư máu tại Bệnh viện Nhi trung ương bất lực nhìn thứ tài sản cuối cùng của mẹ con chị bị 'bà hoả' thiêu rụi.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 22/09

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Giật mình cô gái vàng bơi lội bị ung thư máu: Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu cảnh báo bệnh

Sống khỏe - 14/02

Giật mình cô gái vàng bơi lội bị ung thư máu: Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu cảnh báo bệnh

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 430 nghìn người bị ung thư máu và hơn 2/3 số bệnh nhân ung thư máu tử vong. Bệnh tiến triển nhanh nếu không phát hiện kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tái phát dịch tả lợn châu Phi ở một số nơi, Hà Nội lên phương án ứng phó

Sống khỏe - 21/05

Tái phát dịch tả lợn châu Phi ở một số nơi, Hà Nội lên phương án ứng phó

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường và gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là việc tái phát dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa ban hành Công văn số 161/CNTY-QLDB, yêu cầu các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện, thị xã tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả l

Hỏa tốc kiểm soát tôm hùm càng đỏ gây hại, hạn chế tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn

Sống khỏe - 21/05

Hỏa tốc kiểm soát tôm hùm càng đỏ gây hại, hạn chế tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn

Ngay trong ngay tuần này, Tổng Cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát tôm hùm càng đỏ. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã khẳng định, tôm hùm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát đố

Đau đớn vẫn cắn răng không tới viện vì sợ... mổ: Nỗi khổ của người mắc bệnh nguy hiểm này

Sống khỏe - 21/05

Đau đớn vẫn cắn răng không tới viện vì sợ... mổ: Nỗi khổ của người mắc bệnh nguy hiểm này

Bệnh nhân nữ 56 tuổi bị sỏi niệu quản kèm theo bệnh lý đái tháo đường. Bệnh nhân đã rất sợ khi nghe thấy từ phải mổ, xẻ nên không dám tới viện.

Khuyến khích thu mua lợn sạch trong vùng có dịch tả lợn Châu Phi

Sống khỏe - 21/05

Khuyến khích thu mua lợn sạch trong vùng có dịch tả lợn Châu Phi

Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện việc thu mua lợn sạch trong vùng có dịch để tiêu thụ và cấp trữ đông nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Lái xe dương tính với ma túy phạt đến 18 triệu đồng, tước giấy phép 2 năm

Sống khỏe - 21/05

Lái xe dương tính với ma túy phạt đến 18 triệu đồng, tước giấy phép 2 năm

Ngoài xử lý liên quan vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng Công an khác xác minh, thụ lý theo quy định với các hành vi khác liên quan đến sử dụng ma túy trái phép.

Video nổi bật