CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

Cần biết - 06/10

Đây là 3 nhóm người có tỉ lệ bị đột quỵ cao nhất, bạn nên biết sớm để ngăn ngừa và thay đổi thói quen sống của bản thân để không rơi vào tình huống nguy hiểm.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

Nhiều người trung niên và cao tuổi sẽ có triệu chứng đột quỵ sau một độ tuổi nhất định, trong khi một số người sẽ không bao giờ bị đột quỵ.

Rõ ràng là đột quỵ không phải là điều có thể xảy ra với tất cả mọi người sẽ. Thông thường, đột quỵ có mối quan hệ mật thiết với thói quen sống hàng ngày của mỗi người.

Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không phù hợp sẽ làm tăng khả năng bị đột quỵ. Vậy, những nhóm người nào có thể dễ dàng có nguy cơ cao bị đột quỵ?

Sau đây là danh sách khuyến cáo những nhóm người có nguy cơ cao dễ bị đột quỵ nhất, mọi người nên phòng ngừa cẩn thận.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

1, Nhóm những người hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá và rượu có chứa một số thành phần kích thích ảnh hưởng đến nhịp tim và độ nhớt máu trong cơ thể, và những yếu tố này là một nguyên nhân quan trọng của đột quỵ.

Những người hút thuốc và uống rượu thường xuyên có xác suất bị đột quỵ cao hơn những người không hút thuốc hoặc uống rượu.

Nếu bạn muốn giảm xác suất bị đột quỵ, tốt nhất không nên hút thuốc và uống rượu, và hãy thay vào thói quen đó bằng cách uống những đồ uống ít hấp dẫn hơn như cà phê và trà.

2, Nhóm những người thường xuyên ăn đồ cay, chiên rán, đồ ăn sẵn

Trong Đông y cổ truyền Trung Quốc, các thầy thuốc thường xuyên khuyên mọi người cố gắng sử dụng thực phẩm thanh đạm và bổ dưỡng như một cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe, nhưng hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm cay và thực phẩm chế biến sẵn tiện dụng trên thị trường được mọi người rất ưa chuộng.

So với thực phẩm thanh đạm mà chúng ta ăn uống hàng ngày, những thực phẩm chế biến bán sẵn thường là nhóm thực phẩm cay, chiên rán có rất nhiều hương vị nhờ các loại gia vị bổ sung.

Tuy nhiên, nhóm những thực phẩm này thường bị quy trìn chế biến làm mất dinh dưỡng và có nhiều chất gây hại được thêm vào khi sản xuất hoặc bảo quản. Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng cholesterol, có thể gây đột quỵ.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

3, Nhóm người dễ nổi nóng, bạo lực cảm xúc

Một số người dễ nổi nóng và những người thường xuyên bị kích thích quá mức có khả năng bị đột quỵ cao hơn những người có tính tình điềm đạm, bình lặng.

Bởi vì khi bạn tạo ra những thứ cảm xúc trong cơ thể con người đang dao động, các chất cặn bã dư thừa do cơ thể tiết ra sẽ chặn các mạch máu, và quá trình lưu thông máu sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não.

Khi tâm trạng càng nóng giận và bức xúc cao độ bao nhiêu, sẽ gây ra hiện tượng quá kích thích, máu sẽ không được cung cấp lên não trong một thời gian và từ đó có thể sẽ gây ra đột quỵ.

Đọc đến đây thì bạn đã có một sự hiểu biết chung về những nhóm người dễ bị đột quỵ, và cần phải ngăn chặn đột quỵ từ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Cố gắng không hút thuốc và uống rượu. Trong chế độ ăn uống, bạn nên chú ý đến sự nhẹ nhàng, thanh đạm và đa dạng trong quá trình lựa chọn thực phẩm.

Hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Cố gắng duy trì tâm trạng ổn định. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào cảm xúc căng thẳng, bức xúc hoặc vui buồn thất thường.

Tránh được những yếu tố có thể gây đột quỵ, sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

*Nguồn: Health/39

Theo Hà An/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Sống khỏe - 06/03

Đây là chế độ ăn hàng đầu có lợi cho tim và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Gần 200.000 người trên thế giới chết vì đau tim hoặc đột quỵ mỗi năm. Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách tốt nhất để giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?

Sống khỏe - 11/08

Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?

Thời gian gần đây, các trường hợp tập luyện bị chấn thương nặng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt đột quỵ,...

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Sống khỏe - 19/09

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) sau ca làm việc buổi sáng đến giờ nghỉ trưa bỗng dưng bị đột quỵ. 3 tháng nay, anh được chính đồng nghiệp của mình chăm sóc.

Tin cùng chuyên mục

Mất mật vì chủ quan với sỏi: BS cảnh báo dấu hiệu cần khám ngay kẻo biến chứng nguy hiểm

Sống khỏe - 06/10

Mất mật vì chủ quan với sỏi: BS cảnh báo dấu hiệu cần khám ngay kẻo biến chứng nguy hiểm

Nhiều trường hợp sỏi mật dẫn tới biến chứng nặng phải vào bệnh viện cấp cứu, có trường hợp phải cắt bỏ mật vì mật đã không còn tác dụng tiết dịch mật.

Người đàn ông bị nhiễm uốn ván sau khi xỉa răng: Hành động nhỏ nhưng rất nhiều người mắc

Sống khỏe - 06/10

Người đàn ông bị nhiễm uốn ván sau khi xỉa răng: Hành động nhỏ nhưng rất nhiều người mắc

Hầu hết gia đình nào cũng sử dụng tăm để xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, một chiếc tăm nhỏ bé cũng có thể cướp đi mạng sống của con người.

Người mắc bệnh này có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng: BS dặn dấu hiệu bất thường cần nhớ

Sống khỏe - 06/10

Người mắc bệnh này có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng: BS dặn dấu hiệu bất thường cần nhớ

Bệnh viêm ruột mạn tính bao gồm bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn gọi tắt là IBD. IBD là bệnh lý gây viêm, loét và nặng hơn gây chảy máu ở đường tiêu hoá.

Muốn giảm cân, bạn đừng bỏ qua món salad tôm ngon tuyệt này nhé!

Sống khỏe - 06/10

Muốn giảm cân, bạn đừng bỏ qua món salad tôm ngon tuyệt này nhé!

Với những con tôm ngọt giòn được kết hợp cùng các loại rau củ một cách tinh tế, chắc chắn bạn sẽ thích ngay món salad tôm này!

Bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễm

Sống khỏe - 06/10

Bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễm

Ở Việt Nam, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, ngập tràn khí thải sinh hoạt trong không khí, đã và đang khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng.

Tin mới

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Hà Nội đang là điểm nóng về chất lượng nước từ nguồn cấp nước Sông Đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân.

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Căn cứ vào tài liệu điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hoà Bình đã triệu tập một số người nghi có liên quan đến vụ việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Xem thêm

Video nổi bật