CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

3 nhóm người tuyệt đối không được ăn rau ngót

Dinh dưỡng - 23/07

Rau ngót trong Đông y được ví như một loại thảo dược có ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn rau ngót cũng tốt, có 3 nhóm người được khuyên phải tránh ăn.

Người Việt vẫn thường quan niệm 'cơm không rau như đau không thuốc', vì thế dù là trong mâm cơm hàng ngày hay mâm cỗ trang trọng đều không thể thiếu một đĩa rau luộc, rau xào... Trong đó, rau ngót và rau muống là hai loại rau được mọi nhà yêu thích vì có vị thanh mát, giải nhiệt rất tốt.

3 nhóm người tuyệt đối không được ăn rau ngót - ảnh 1

Rau ngót trong Đông y được ví như một loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nó mang tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết... Tuy nhiên, không phải ai ăn rau ngót cũng tốt, có 3 nhóm người được khuyên phải tránh ăn vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

3 nhóm người không nên ăn rau ngót

1. Phụ nữ mang thai

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), rau ngót giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe phụ nữ nhưng phụ nữ có thai cần thận trọng khi dùng, tốt nhất là không nên ăn vì có thể bị sẩy thai.

Theo chuyên gia, rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.

2. Người hay bị mất ngủ

Rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại có tác dụng phụ là gây mất ngủ. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.

3 nhóm người tuyệt đối không được ăn rau ngót - ảnh 2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người già, người có tiền sử bị mất ngủ hay khó ngủ thì tốt nhất không nên ăn quá nhiều rau ngót để tránh các tác dụng phụ.

3. Người bị thiếu canxi, còi xương

Rau ngót có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Nguyên nhân là bởi trong rau ngót có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Chính vì thế, những đối tượng bị còi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ ăn một lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh tác dụng phụ đáng tiếc.

Lưu ý khi sơ chế rau ngót

Trong Đông y, rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt, trị táo bón, trị nhiệt miệng, trị chảy máu cam... đều rất tốt. Tuy nhiên để loại rau này phát huy tác dụng thì chúng ta cần lưu ý từ khâu chọn lựa và sơ chế.

Rau ngót ngon có màu xanh lá mạ, lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau, có thể có lá bị sâu đục, khi nấu canh có màu xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường, khi chế biến, rau có mùi vị đặc trưng riêng không bị quá nồng xen lẫn mùi hắc…

3 nhóm người tuyệt đối không được ăn rau ngót - ảnh 3

Ngoài ra, sau khi tuốt lá xong các bà nội trợ nên loại bỏ lá rau héo, rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần và nên rửa dưới vòi nước chảy. Có thể ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi mới chế biến.

Dù tốt, nhưng mỗi lần rau ngót chỉ nên ăn với số lượng nhỏ, vừa phải, tối đa là 50g/1 ngày và không ăn liên tục trong 3 tháng để đảm bảo sức khỏe.

Theo ĐỖ ĐỖ/Dân Sinh Link Gốc: Copy Link

http://baodansinh.vn/3-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-rau-ngot-222020227215511352.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 thời điểm tuyệt đối không gội đầu vì rất dễ ốm

Sống khỏe - 02/03

4 thời điểm tuyệt đối không gội đầu vì rất dễ ốm

Nhiều người không biết thời gian phù hợp nhất để gội đầu, đồng thời cũng như không biết rằng có những thời điểm nếu gội đầu sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Điểm mặt những thực phẩm bổ dưỡng nhưng tuyệt đối không ăn trước khi ngủ

Sống khỏe - 16/03

Điểm mặt những thực phẩm bổ dưỡng nhưng tuyệt đối không ăn trước khi ngủ

Có những thực phẩm bổ dưỡng nhưng được khuyên hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vì vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Trị ghi nhận ca bạch hầu đầu tiên

Sống khỏe - 21/07

Quảng Trị ghi nhận ca bạch hầu đầu tiên

Chiều 21/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị cho biế, tỉnh này xuất hiện ca bạch hầu đầu tiên, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Bắp cải, dưa chuột giúp giảm khả năng tử vong do COVID-19

Sống khỏe - 21/07

Bắp cải, dưa chuột giúp giảm khả năng tử vong do COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại châu Âu mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một số loại rau củ nhất định với tỷ lệ sống sót sau khi mắc COVID-19.

Bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn

Sống khỏe - 20/07

Bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn

Việc bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh và không bị hao hụt chất dinh dưỡng là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn, giúp nâng cao đề kháng chống nhiễm bệnh và cải thiện sức khỏe.

Ăn khoai lang như 'uống thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà 'rước' bệnh

Sống khỏe - 18/07

Ăn khoai lang như 'uống thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà 'rước' bệnh

Để có thể nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ khoai lang, tránh sinh độc, bạn không nên ăn chúng cùng những thực phẩm 'đại kỵ' dưới đây.

Chẳng cần uống thực phẩm chức năng, cứ ăn 8 loại quả này thường xuyên là chị em đã có thể tự sản sinh collagen

Sống khỏe - 17/07

Chẳng cần uống thực phẩm chức năng, cứ ăn 8 loại quả này thường xuyên là chị em đã có thể tự sản sinh collagen

Để chăm dưỡng làn da luôn trẻ trung, xinh đẹp thì bổ sung collagen là việc mà chúng ta cần phải làm. Hiện nay cách bổ sung collagen an toàn, tiện lợi nhất đó chính là thông qua các thực phẩm mà chúng ta dung nạp mỗi ngày.

Video nổi bật