CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

3 'ổ bệnh' ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm

Thời sự - 12/09

Bếp là nơi để nấu nướng, tích trữ thực phẩm nhưng chúng đồng thời cũng có thể gây bệnh nếu 3 món đồ dưới đây không được xử lý đúng cách.

Có câu nói 'bệnh từ miệng mà ra', ý muốn khẳng định rất nhiều bệnh tật có liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo QQ, phòng bếp là nơi bảo quản thực phẩm và là chỗ để chế biến thức ăn, nhưng ngược lại chúng cũng có thể là nơi sinh sôi nảy nở các mầm mống bệnh tật, đặc biệt là nguy cơ ung thư cao. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho phòng bếp được sạch, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh, bạn cần kịp thời xử lý 3 món đồ dưới đây vì chúng có khả năng sản sinh ra chất độc gây bệnh cho cả gia đình bạn.

Hãy cố gắng giữ cho phòng bếp được sạch, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh...

Hãy cố gắng giữ cho phòng bếp được sạch, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh...

1. Chiếc tủ lạnh đã cũ, bẩn

Không ít bà nội trợ đánh giá rằng tủ lạnh là thứ an toàn nhất trong phòng bếp vì môi trường của chúng luôn thấp, vi khuẩn chẳng thể nào tồn tại được, chẳng thế mà họ yên tâm cất thịt, trứng, rau, đồ ăn dở, thậm chí mỹ phẩm vào đây. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng đồng NSF (Mỹ) cho thấy, tủ lạnh là một trong những đồ đạc bẩn hàng đầu trong gian bếp, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các ngăn để rau, thịt.

Ngoài ra, theo một báo cáo của 'Hội đồng sức khỏe toàn cầu' cho thấy mỗi cm vuông trong tủ lạnh có chứa trung bình 11,4 triệu vi khuẩn, thậm chí tủ lạnh còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Vi khuẩn trong tủ lạnh đến từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng... đó có thể là Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus... có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn trong tủ lạnh đến từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng...

Vi khuẩn trong tủ lạnh đến từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng...

Nguy hiểm hơn khi tủ lạnh cũ không được vệ sinh đều đặn, nhiều loại nấm mốc không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ sinh sôi, ví dụ như aflaxiton - đây là chất gây ung thư bậc nhất.

Giải pháp:

- Khi dùng tủ lạnh, bạn nên phân loại từng thực phẩm một (ví dụ cá và thịt để riêng), sau đó để chúng trong các hộp bảo quản riêng biệt.

- Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Mỗi lần dọn dẹp tủ, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để tẩy nấm mốc.

2. Thớt gỗ cũ

Thớt là vật dụng không thể thiếu để chế biến thực phẩm, hầu hết các gia đình sẽ chỉ có một chiếc thớt duy nhất để thái thực phẩm chín và sống. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng, thịt sống, các loại cá... có thể để lại vi khuẩn salmonella, ký sinh trùng.. trên thớt, sau đó có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm khác.

Việc sử dụng thớt gỗ lâu năm trong điều kiện thiếu vệ sinh cũng có thể khiến thớt dễ bị mốc, một trong những độc tố nguy hiểm đó là chất gây ung thư aflatoxin.

Cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là dùng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín.

Cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là dùng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín.

Giải pháp:

- Theo trang Expert Home Tips, cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi khuẩn trên thớt sau khi sơ chế thịt cá là ngâm thớt, nhất là thớt gỗ, vào thuốc tẩy chuyên dụng cho đồ bếp.

- Theo trang Huffington Post, nếu dùng thớt sơ chế rau củ quả, các bà nội trợ có thể làm sạch bằng cách nhúng thớt vào nước nóng sau đó dùng nước rửa chén chà trên bề mặt trong vài phút.

Tuy nhiên, cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là dùng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín. Bạn cần thay thớt gỗ định kỳ sau 6 – 8 tháng/lần để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả gia đình.

3. Chai nhựa đựng dầu ăn

Hầu hết các chai dầu ăn trên thị trường đều được sản xuất với chất liệu nhựa. Tuy nhiên khi nhựa để cạnh bếp ga, bếp củi sẽ làm tăng tốc độ phân hủy của dầu và tốc độ phân hủy của chai nhựa, chất dẻo có thể được hòa tan trong dầu ăn và nguy hiểm cho người sử dụng.

Việc lưu trữ dầu ăn quá lâu trong chai cũng là một thói quen tai hại. Theo nghiên cứu của một nhóm khoa học Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi dùng giấy thử tiến hành so sánh tình trạng dầu ăn mới mở ra và dầu ăn đã để lâu trong chai, hoặc dầu ăn còn sót lại trong chai.

Kết quả cho thấy dầu ăn mới mở ra cho màu nhạt, trong khi dầu đã để lâu hoặc còn sót lại trong chai đựng sẽ bị đổi màu rõ rệt. Điều này chỉ ra rằng, dầu để lâu và dầu còn lại trong chai đã bị oxi hóa nhiều hơn và ôi hơn dầu mới. Các loại dầu để lâu thường sẽ bị phân hủy hết các axit béo tự do, sau khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra một số chất độc, gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

* Giải pháp:

- Sử dụng bình thủy tinh để đựng dầu ăn.

- Không nên để dầu ăn cạnh bếp nấu.

- Không nên tích trữ nhiều dầu ăn trong nhà.

- Nên vệ sinh chai đựng dầu ăn 1 tháng/lần.

Theo Đỗ Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/3-o-benh-an-nau-trong-gian-bep-cua-moi-gia-dinh-neu-khong-khan-truong-xu-ly-thi-ban-va-nguoi-than-deu-co-the-mac-nhieu-loai-benh-nguy-hiem-222020119205951291.htm

Tin liên quan

Dù chỉ là bị chóng mặt nhưng bạn có thể mắc các bệnh nguy hiểm sau

Sống khỏe - 22/03

Dù chỉ là bị chóng mặt nhưng bạn có thể mắc các bệnh nguy hiểm sau

Chứng chóng mặt ai đã từng bị đều đều rùng mình khi nhớ lại vì quá kinh khủng, mọi vật xung quanh như đổ sập kèm theo buồn nôn, đau đầu, ù tai...PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) sẽ chia sẻ cách làm thế nào để xử lý an toàn khi cơn chóng mặt ập đến.

Những loại thực phẩm lành mạnh có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh

Sống khỏe - 08/04

Những loại thực phẩm lành mạnh có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh

Theo thống kê của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, ước tính có 30-40% thực phẩm chúng ta tích trữ bị hỏng và phải vứt bỏ. Điều này tương đương với thiệt hại 160 tỷ đô la mỗi năm.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Sống khỏe - 27/05

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Sống khỏe - 11/09

Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Bệnh nhân từ Nga nhập cảnh về Việt Nam ngày 8/9/2020, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 11/9. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

5 lưu ý khi vệ sinh thảm tập yoga để tránh gây dị ứng và dẫn tới nhiều bệnh ngoài da

Sống khỏe - 11/09

5 lưu ý khi vệ sinh thảm tập yoga để tránh gây dị ứng và dẫn tới nhiều bệnh ngoài da

Thảm tập yoga là đạo cụ lý tưởng cho các bài tập tại nhà, nhưng sau một thời gian sử dụng thì tấm thảm này có thể bám lại nhiều mồ hôi, vi khuẩn nên cần lắm những biện pháp giặt thảm đúng cách để giữ được độ bền của thảm lâu cũng như bảo vệ được sức khỏe khi tập luyện.

Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận không mắc Covid-19 cho người cần xuất cảnh

Sống khỏe - 11/09

Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận không mắc Covid-19 cho người cần xuất cảnh

Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn số 4847 về xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, gửi tới Bộ Lao động Thương binh và xã hội và các tỉnh thành trực thuộc trung ương.

Cấp cứu vì cái mụn, bác sĩ cảnh báo điều gì?

Sống khỏe - 11/09

Cấp cứu vì cái mụn, bác sĩ cảnh báo điều gì?

Mụn nhọt hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng nếu chủ quan những biến chứng có thể xảy ra.

Số người trên 15 tuổi mắc sốt xuất huyết ở Đồng Nai chiếm tỷ lệ cao

Sống khỏe - 11/09

Số người trên 15 tuổi mắc sốt xuất huyết ở Đồng Nai chiếm tỷ lệ cao

Tính đến ngày 11/9, trong hơn hai tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai đang tăng nhanh, nhiều trường hợp bệnh diễn tiến nặng thì mới nhập viện điều trị; số ca nhập viện điều trị sốt xuất huyết là người trên 15 tuổi chiếm tỷ lệ cao trong tổng số ca bệnh.

Video nổi bật