CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

3 sai lầm khi ăn quả bơ bạn tuyệt đối không được mắc phải

Dinh dưỡng - 16/01

Bạn không được mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn quả bơ đâu nhé.

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

Tác dụng của quả bơ

Ổn định huyết áp: Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Kiểm soát cân nặng: Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.

Ngăn ngừa ung thư: Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

Chống viêm: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.

Tốt cho tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.

Bảo vệ mắt: Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

Sai lầm khi ăn quả bơ 

Bỏ phần màu xanh sát vỏ: Nhiều người khi ăn bơ thường bỏ qua phần thịt xanh sát vỏ vì chúng có vị hơi đắng, không ngon. Tuy nhiên, đây là việc làm hết sức sai lầm bởi nhiều nghiên cứu trên thế giới phát hiện phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của trái bơ chính là phần thịt màu xanh đậm sát vỏ. Quả bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại có hại cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi các chất trong bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ. Ảnh minh họa: Internet

Dùng giấy báo bọc bơ: Dùng giấy báo bọc kín bơ để mau chín là mẹo vặt phổ biến được nhiều chị em nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này có thể mang đến một số rắc rối cho sức khỏe của người dùng. Nguyên nhân vì mực in trên giấy báo, tạp chí thường chứa hóa chất độc hại, chúng có thể thấm vào bơ khi tiếp xúc lâu ngày. Muốn bơ chín nhanh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em hãy đặt những trái còn xanh vào thùng đựng gạo, đậy nắp kín. Sau 2 - 3 ngày bơ sẽ chín đều.

Không ăn hạt bơ: Khi ăn bơ mọi người đều bỏ hạt đi mà không hề biết rằng đây mới là 'kho báu' chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng...Vì thế khi ăn bơ, bạn hãy để dành hạt lại và chế biến chúng thành món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu dùng Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/3-sai-lam-khi-an-qua-bo-ban-tuyet-doi-khong-duoc-mac-phai-38710.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Ngon ngọt, say say... dâu tằm ta

Sống khỏe - 15/01

Ngon ngọt, say say... dâu tằm ta

Mấy bữa ra chợ nghe cô bán hàng quen đon đả mời: Có dâu chín rồi chị ơi! Mua đi kẻo mấy hôm nữa là hết! Đúng là mùa dâu tằm chín ngắn như... trái dâu vậy, chứ chả dài miên man như cái sợi tơ tằm.

Vì sao trẻ cần dinh dưỡng hợp lý để phát triển?

Sống khỏe - 14/01

Vì sao trẻ cần dinh dưỡng hợp lý để phát triển?

Đó là câu hỏi rất phổ biến có thể ai cũng sẽ trả lời ngay được câu hỏi, đương nhiên dinh dưỡng tốt thì cơ thể sẽ có 'đà' để tăng trưởng, nhưng để tìm hiểu từ gốc của vấn đề và thực hành dinh dưỡng hợp lý một cách khoa học thì không phải ai cũng biết. Và câu hỏi đó được các chuyên gia giải đáp rất thoả đáng trong chương trình Truyền hình trực tuyến do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức với chủ đề 'Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ'.

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ hệ tiêu hóa vào 'tháng ăn chơi'

Sống khỏe - 14/01

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ hệ tiêu hóa vào 'tháng ăn chơi'

Vào những kỳ lễ hội hay dịp Tết nhiều người thường gặp các vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, táo bón... Hầu như ai cũng biết sẽ xảy ra tình trạng khó chịu nói trên nhưng không phai ai cũng biết cách xử trí thế nào cho hợp lý.

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân

Sống khỏe - 13/01

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân

Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn kiêng thì sẽ không thể giảm cân được.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 'thông minh'

Sống khỏe - 13/01

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 'thông minh'

Cuộc sống tất bật khiến chiếc tủ lạnh trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách dự trữ sao cho thực phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng.

Video nổi bật