CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS

Các bệnh - 06/03

Đúng người, đúng chỗ và mở rộng các chương trình can thiệp có hiệu quả là 3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Ngày 1/12/2013 - Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, tổ chức Liên Hợp Quốc chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì những thành tựu đã đạt được trong ứng phó với HIV/AIDS và kêu gọi các nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tư hiệu quả hơn cho phòng, chống HIV/AIDS để đảm bảo thực hiện được các mục tiêu của quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực này.

Tiến sỹ Kristan Schoultz, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam và Chủ tọa Nhóm phối hợp chương trình về HIV của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá: 'Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong phòng, chống HIV, nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn phải vượt qua. Điều quan trọng là Việt Nam cần tập trung các nguồn lực của quốc gia vào ba ưu tiên: đúng người, đúng chỗ và mở rộng các chương trình can thiệp có hiệu quả nhất'.

Tiến sỹ Kristan Schoultz giải thích, tập trung vào đúng người nghĩa là nhắm đúng vào các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, gồm người tiêm chích ma túy và bạn tình của họ; người mua và người bán dâm; những người nam quan hệ tình dục đồng giới, cung cấp cho họ những dịch vụ có ích nhất trong việc giảm lây nhiễm HIV, như bao cao su, bơm kim tiêm sạch, dịch vụ xét nghiệm và điều trị kháng HIV.

3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS - ảnh 1

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng phó với HIV/AIDS (Ảnh minh họa: Internet)

Theo thông tin từ Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở rộng đáng kể chương trình điều trị kháng HIV và giảm được nhiều ca nhiễm mới. Dịch HIV đã có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao tại nhiều tỉnh thành vẫn tiếp tục giữ ở mức báo động.

Các bằng chứng hiện có cũng cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang tăng lên và nhóm này sẽ ngày càng lớn hơn trong tổng số người sống với HIV tại Việt Nam.

Việt Nam đã và đang tìm kiếm các cách tiếp cận mới để đưa các dịch vụ về HIV đến gần hơn với những người có nhu cầu lớn nhất, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự, trong đó có người sống với HIV. Đã có những sáng kiến mới tập trung vào việc chẩn đoán và khởi đầu điều trị kháng HIV sớm hơn.

Liên Hợp Quốc khuyến khích Việt Nam tiếp tục mở rộng các sáng kiến trên, để tối ưu hóa hiệu quả và tác động của các nguồn lực trong nước đầu tư cho phòng, chống AIDS khi các nguồn viện trợ nước ngoài đang giảm dần.

Tiến sỹ Takeshi Kasai, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu: 'Chúng ta giờ đã biết rằng điều trị có thể dự phòng lây nhiễm HIV. Với việc thúc đẩy hơn nữa tiếp cận sớm đến chẩn đoán và điều trị kháng HIV, Việt Nam sẽ giảm được thêm nhiều hơn nữa các ca nhiễm mới và trường hợp tử vong do AIDS'.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tăng cường tiếp cận của các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao tới các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ.

Việc này có thể thực hiện được thông qua củng cố sự phối hợp giữa Bộ Y tế và các nhóm cộng đồng; khuyến khích triển khai các chiến lược tư vấn và xét nghiệm HIV một cách chủ động và đơn giản hóa và tối ưu hóa những lợi ích về cả điều trị và dự phòng của điều trị kháng HIV (ART)./.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh HIV/AIDS

Theo Thùy Giang/Vietnam+ Link Gốc: Copy Link

http://www.vietnamplus.vn/vien-tro-nuoc-ngoai-cho-vn-phong-chong-aids-giam-dan/232872.vnp

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Sinh viên nhiễm HIV bí mật quan hệ với... 32 người

Sống khỏe - 05/03

Sinh viên nhiễm HIV bí mật quan hệ với... 32 người

Một nam sinh viên người Mỹ có vi-rút HIV trong người đã cố tình quan hệ tình dục với nhiều người.

Châu Âu: 30% người nhiễm HIV không biết bị bệnh

Sống khỏe - 05/03

Châu Âu: 30% người nhiễm HIV không biết bị bệnh

Đây là con số mà Ủy ban châu Âu đã đưa ra để cảnh báo về tình hình nhiễm HIV/AIDS tại Liên minh châu Âu và các nước xung quanh.

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Văn An: Thuốc điều trị khi viêm họng hạt

Sống khỏe - 06/03

BS Nguyễn Văn An: Thuốc điều trị khi viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt là một tình trạng viêm mạn tính của vùng hầu họng, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn.

Mẹo siêu hay để chọn mỹ phẩm an toàn

Sống khỏe - 06/03

Mẹo siêu hay để chọn mỹ phẩm an toàn

Những món đồ mỹ phẩm an toàn với sức khỏe là món quà ý nghĩa mà chị em mong muốn nhận được trong ngày quốc tế phụ nữ.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Khắc phục tình trạng đau nhức do viêm sụn sườn

Sống khỏe - 06/03

BSCKII Vũ Thị Lừu: Khắc phục tình trạng đau nhức do viêm sụn sườn

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách khắc phục tình trạng đau nhức viêm sụn sườn.

ThS Đinh Anh Tuấn: Không nên chủ quan khi tiểu ra mủ trắng

Sống khỏe - 06/03

ThS Đinh Anh Tuấn: Không nên chủ quan khi tiểu ra mủ trắng

Đừng coi thường khi thấy nước tiểu có kèm dịch màu trắng, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc một số bệnh nghiêm trọng.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Có thể điều trị tổn thương tủy bằng công nghệ Nano

Sống khỏe - 06/03

BSCKII Vũ Thị Lừu: Có thể điều trị tổn thương tủy bằng công nghệ Nano

Bệnh nhân bị tổn thương tủy có thể tham khảo cách điều trị dưới đây.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật