CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

30 phút "cân não" gắp dị vật, bệnh nhân ngưng thở 4 lần

Đời sống - 15/03

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công một ca gắp dị vật đường thở rất khó. Các bác sĩ phải mất 30 phút "cân não" để nội soi và gắp hạt mãng cầu nằm trong phổi bệnh nhân.

Chiều 15/3, PGS.BS Trần Văn Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 14/3, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân P.T.O (sinh năm 1963, ngụ tại Bình Chánh) được chuyển đến từ một bệnh viện khác trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, đặt nội khí quản, chẩn đoán ban đầu là hóc dị vật đường thở.

30 phút

Kết quả chụp phim cho thấy một bên phổi của bệnh nhân đã hoàn toàn không hoạt động

Qua khai thác bệnh sử và nội soi, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị hóc một hạt mãng cầu tại đường thở. Hạt mãng cầu là một trong 2 dị vật được các bác sĩ đánh giá là “khó chịu” nhất vì nó tròn và rất trơn, rất khó để gắp ra. Trong trường hợp này càng khó hơn bởi qua chụp X-quang, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân chỉ còn 1 bên phổi hoạt động. Bên phổi còn lại đã xẹp hoàn toàn do bệnh nhân bị lao phổi từ 20 năm trước.

Các lần cấp cứu trước đó, bệnh nhân đã được nội soi gắp dị vật này 2 lần nhưng không thành công, bệnh nhân đã suy hô hấp, phù phổi, nếu mổ banh phổi để lấy dị vật thì tiên lượng bệnh nhân sẽ rất xấu, vì thế, các bác sĩ khoa Hô hấp, Tai mũi họng, Gây mê đã quyết định hợp sức nội soi một lần nữa.

30 phút

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

BS Vân Thanh, người trực tiếp thực hiện ca nội soi cho biết, ca này vô cùng khó vì khi đó, bệnh nhân đã phải đặt nội khí quản, khi thực hiện nội soi phải đặt ống qua đường nội khí quản đó, trong khi bệnh nhân chỉ còn 1 bên phổi, khả năng hô hấp và trữ ô xy trong phổi chỉ còn một nửa. Trong quá trình nội soi (khoảng 30 phút), bệnh nhân đã có 4 lần ngừng thở khiến các bác sĩ phải dừng phẫu thuật để hồi sức.

Rất may mắn, dị vật đã được lấy ra, bệnh nhân có bị suy hô hấp nhưng sau khi được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe hiện đã tạm ổn.

BS Trường cảnh báo, nhiều trường hợp đang ăn hồng xiêm, mãng cầu đã vô tình sặc hoặc nuốt hạt nhưng bị bệnh nhân “bỏ quên” trong phổi hoặc đường thở, cho đến khi thấy ho kéo dài, điều trị không khỏi mới đi kiểm tra và phát hiện có dị vật. Nếu dị vật bị để lâu trong phổi sẽ dễ dẫn đến áp xe, biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Theo An Nhiên/Infonet Link Gốc: Copy Link

http://infonet.vn/30-phut-can-nao-gap-di-vat-benh-nhan-ngung-tho-4-lan-post256480.info

Tin liên quan

Khàn tiếng vì dị vật nằm trong đường thở 20 tháng

Sống khỏe - 08/08

Khàn tiếng vì dị vật nằm trong đường thở 20 tháng

Ngày 8/8/2017, BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, các bác sĩ vừa nội soi thành công gắp bỏ dị vật là một bản nhựa hình tam giác cong có kích thước 2*4cm nằm trong đường thở suốt 2 năm cho bệnh nhân Lâm T. Đ. (39 tuổi, Quận 8).

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu khi bị dị vật đường thở

Sự cố dị vật đường thở rất nguy hiểm, nhẹ thì bị ho sặc tím tái, viêm phổi, nặng sẽ tử vong .

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại

Sống khỏe - 10/03

TP.HCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại

Chỉ trong khoảng 2 tuần, TP.HCM đã xuất hiện 3 ca mắc sởi phải nhập viện điều trị, cảnh báo bệnh sởi có thể quay lại theo tính chu kỳ.

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Sống khỏe - 02/03

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Xem mạch là phần cơ bản và tối quan trọng đối với người thầy thuốc lâm sàng Đông y. Hải Thượng Lãn Ông, người có học vấn uyên thâm về y học phương Đông, văn võ kinh luân uyên bác, nhiều nghiên cứu của ông trong đó có phương pháp xem mạch giúp người đọc dễ hiểu, người chữa bệnh chóng tìm ra bệnh.

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Sống khỏe - 26/02

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Với những bé bị hen, gia đình không được chủ quan, phải mang thuốc dự phòng cho con để xử trí kịp thời.

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Sống khỏe - 13/02

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Sống khỏe - 13/02

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Rất nhiều người quan tâm liệu trong các ngày nghỉ lễ khám chữa bệnh thì có được BHYT thanh toán hay không.

Video nổi bật