CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 bước 'hô biến' bé nhút nhát thành tự tin

Làm mẹ - 18/04

Sự tự tin không phải là bẩm sinh, mà được tạo ra trong môi trường của trẻ.

Sự tự tin rất quan trọng để gặt hái được thành công. Trẻ em thường rất nhạy cảm và chúng cần sự khuyến khích của người lớn để không ngừng khám phá.

Trẻ cần sự hỗ trợ từ cha mẹ, thầy cô, và những người xung quanh để trưởng thành. Sự tự tin của trẻ đến từ những hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số bước cơ bản để giúp trẻ phát triển tính tự tin:

Ảnh minh họa

Bước 1: Điều quan trọng là trẻ phát triển ‘hình ảnh tích cực’ của riêng mình

‘Hình ảnh tích cực’ có nghĩa là bản thân trẻ cảm thấy tự tin. Chúng biết những giới hạn của mình và tin tưởng vào khả năng của chúng. Những người có ‘hình ảnh tích cực’ biết tận hưởng cuộc sống và có thể tự mình giải quyết trong những tình huống khó khăn. Tương tự như vậy, đối với trẻ em để xây dựng sự tự tin của trẻ, cha mẹ cần phải tỏ ra tin tưởng vào con cái mình. Sự tự tin không phải là bẩm sinh, nó được tạo ra trong môi trường của trẻ. Tất cả các tín hiệu bằng lời nói hay không bằng lời nói đều quan trọng đối với việc truyền tải thông điệp của sự tin tưởng. Sự tin tưởng của người lớn đối với trẻ sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng xử lý tình huống trong những hoạt động và thử thách mới.

Bước 2: Hãy chấp nhận trẻ cho dù chúng có là ai đi nữa

Bất kể điều gì trẻ làm đúng, chúng ta cũng nên động viên chúng, khen ngợi chúng và hãy thật rõ ràng, ví dụ: bạn đừng nên nói: ‘Con rất ngoan’ mà hãy nên nói là: ‘Mẹ rất thích cách con dọn dẹp phòng của mình, con đã biết cách sắp xếp rồi đấy!’ Nếu đứa trẻ làm điều gì đó chưa đúng, chúng ta cần phải giải thích, chỉ ra lỗi sai và giúp con sửa sai (không nên la mắng trẻ). Trẻ cần hiểu rằng nếu không có những sai lầm thì sẽ không thể tiến bộ lên được.

Ảnh minh họa

Bước 3: Trẻ sẽ học được nhiều hơn bằng việc tự mình cố gắng cho dù có mất nhiều thời gian hơn hay có khi mọi việc trở nên lộn xộn hơn

Kiên trì và tự tin sẽ giúp trẻ làm được rất nhiều việc. Hãy cho trẻ thời gian và không gian để trẻ thử sức làm một điều gì đó mới mẻ và học được từ những lần mắc lỗi của chúng. Nếu cần, hãy giúp đỡ chúng. Hãy luôn tự hào về chúng ngay cả khi chúng có thành công hay không. Một đứa trẻ tự tin sẽ không e ngại với bất kỳ một sự trải nghiệm mới hay những tình huống khó khăn nào.

Để trẻ tự hoàn thành những bộ ghép hình (puzzle) hoặc những công việc khác (bạn có thể giúp nếu trẻ hỏi) là cách để xây dựng sự tự tin của trẻ.

Bước 4: Cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ

Trẻ học phần lớn từ những hành vi của bạn. Trẻ luôn bắt chước hành vi của người lớn cả tốt và xấu. Chúng muốn tự biến mình thành người lớn. Nếu chúng thấy bạn nói bậy, chúng cũng sẽ nói bậy. Nếu chúng thấy bạn giúp đỡ người khác, chúng cũng cố gắng để giúp đỡ mọi người. Trẻ em bị lạm dụng sẽ trở thành kẻ lạm dụng trẻ em.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ sẽ giúp trẻ gặt hái được nhiều thành công sau này.

Theo Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

7 điều cần dạy con trước khi bé đi học mẫu giáo

Sống khỏe - 07/03

7 điều cần dạy con trước khi bé đi học mẫu giáo

Việc bé nhà bạn biết được nhiều điều trước khi đi học mẫu giáo sẽ giúp bạn đỡ lo lắng cũng như giúp việc học của con dễ dàng hơn.

Làm sao để dạy con nói lời xin lỗi?

Sống khỏe - 23/03

Làm sao để dạy con nói lời xin lỗi?

Muốn con xin lỗi, cha mẹ hãy làm gương.

7 cách nói 'không' với đòn roi khi dạy con

Sống khỏe - 31/03

7 cách nói 'không' với đòn roi khi dạy con

Dạy con bằng đòn roi nhiều lúc không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao trẻ bị lao sơ nhiễm?

Sống khỏe - 17/04

Vì sao trẻ bị lao sơ nhiễm?

Những người trực tiếp chăm sóc trẻ như người mẹ, người giúp việc bị lao sẽ làm cho trẻ dễ bị lao sơ nhiễm.

Để bé không ghen tị với em

Sống khỏe - 17/04

Để bé không ghen tị với em

Khi bé đánh em, bạn không nên chế giễu hay đét đít bé, làm vậy bé sẽ ‘trả thù’ em khi không có mặt mẹ.

Phát hiện sớm chứng vẹo cột sống ở trẻ

Sống khỏe - 17/04

Phát hiện sớm chứng vẹo cột sống ở trẻ

Cho trẻ dang hai chân ra và tay đặt giữa hai đầu gối. Trẻ vẹo cột sống nếu vai một bên cao một bên thấ.

Trẻ tự kỷ tại Việt Nam đang gia tăng mạnh

Sống khỏe - 17/04

Trẻ tự kỷ tại Việt Nam đang gia tăng mạnh

Triệu chứng bệnh tự kỷ thường bắt đầu trong 3 năm đầu đời của trẻ.

Trẻ có nên lấm lem bùn đất?

Sống khỏe - 16/04

Trẻ có nên lấm lem bùn đất?

Theo nghiên cứu, trẻ em vui chơi thoải mái, lấm lem bùn đất ít nhất 5 tiếng/ngày biểu hiện tâm lý hành vi tốt hơn trẻ ít ra ngoài.

Video nổi bật