CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Dinh dưỡng gia đình - 04/04

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

'Bệnh vào từ miệng và họa cũng từ miệng ra' là câu nói của người xưa nhưng phần nào đang đúng với hiện tại, nhất là trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề khiến nhiều người hoang mang. Việc ăn uống không khoa học chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư - căn bệnh đe dọa tính mạng của nhiều người với với hơn 100.000 ca mắc mới mỗi năm tại Việt Nam.

Họa từ miệng mà ra, vậy những thói quen ăn uống như thế nào dẫn đến bệnh ung thư?

1. Ăn mặn

Việc ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh tim mạch mà còn tác động lên lớp niêm mạc bao phủ thành dạ dày, gây tổn thương dẫn đến những chất độc, vi khuẩn dễ tấn công vào dạ dày. Khi những vi khuẩn, chất độc hại này tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày khiến chúng tổn thương và theo thời gian phát triển thành ung thư.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày có thể chia thành hai nhóm đó là: ngoại sinh và nội sinh. Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh đầu tiên phải kể đến đó chính là chế độ ăn uống.

Được biết, chế độ ăn uống nhiều muối (ăn mặn, ăn trên 5gr muối/ngày) không chỉ có tác hại đối với tim mạch mà còn làm tan các màng niêm mạc phủ trên thành dạ dày làm cho các chất độc và các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương cho các tế bào đó.

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người - ảnh 1

Nêm nếm gia vị chỉ nên vừa đủ, đặc biệt là đối với muối

Ngoài ra, việc ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

2. Ăn quá nóng

Nhiều người không biết việc ăn quá nóng sẽ rất nguy hiểm bởi đồ nóng không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến niêm mạc thực quản bị bỏng, có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản.

Thạc sỹ Vũ Thị Tuyết Mai (Bộ Y tế) bởi vì, các tế bào thượng bì của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích nên sinh ra bị bỏng. Để kịp thời bổ cứu vết thương bỏng, tổ chức tế bào phân liệt nhanh hơn, nếu lại gặp sự kích thích xấu khác như ngộ độc thực phẩm, thức ăn không sạch, sự kích thích của rượu, thuốc lá… rất có thể dẫn đến ung thư niêm mạc thực quản.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư đường ruột là có liên quan với nhau. Đó chính là bởi vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn là từ 50-60 độ. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì vách ngăn này sẽ bị tổn thương.

Khi nhiệt độ của thức ăn lên tới khoảng 70-80 độ C, đặc biệt là khi chúng ta uống trà, nhiệt độ này có thể lên tới mức 90 độ C và gây tổn thương nặng nề cho đường ruột. Nếu bạn thường xuyên uống canh nóng thì hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.

Vì vậy, bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, chỉ nên khi độ nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không gây tổn thương đường tiêu hóa.

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người - ảnh 2

Nên đợi đồ ăn nguội bớt rồi mới ăn để tránh gây bỏng dạ dày, thực quản

3. Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt luôn được tất cả mọi người yêu thích, tuy nhiên nước ngọt, trà ngọt, nước chanh có đường và các loại thực phẩm khác có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra việc tiêu  đồ ngọt  chúng ta đang tiêu thụ lượng đường quá lớn có thể khiến chị em đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn khoảng 27% so với những chị em có chế độ ăn uống điều độ, không ham đồ ngọt.

Theo Alice.G.Bender (Phó giám đốc các chương trình tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Mỹ) cho biết: Khi ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đồ ngọt, nó sẽ đem đến lượng đường huyết trong máu và insulin. Nếu insulin ở mức cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư nội mạc tử cung sinh sôi.

Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt là nguyên nhân gây ra bênh béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật và cả ung thư buồng trứng.

Một nghiên cứu được tiến hành rộng rãi tại 21 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á kết luận rằng ăn nhiều đường rất dễ bị ung thư vú, đặc biệt là ở nhóm phụ nữ lớn tuổi.

4. Ăn thực phẩm để qua đêm

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người - ảnh 3

Hạn chế tối đa để đồ ăn qua đêm, nếu để thì phải bảo quản đúng cách

Trước đó trên các trang mạng xã hội nói về một người phụ nữ Malaysia mắc bệnh ung thư chỉ vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh từ hôm trước khiến không ít người cảm thấy hoang mang.

Nhiều người có quan niệm nếu thức ăn thừa có thể cất đi vào tủ lạnh để ngày mai, ngày kia ăn cũng không sao. Nhưng theo kỹ sư hóa thực phẩm, Hồ Thị Thu Thủy: chia  sẻ mặc dù khó kết luận ăn thực phẩm để qua đêm có phải là nguyên nhân gây ung thư không nhưng không thể phủ nhận một điều là thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài.

Vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra. Quá trình này tạo nitrat, nitrit. Khi muối nitrat khi vào cơ thể người tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2-. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người.

Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra, NO2- trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư.

Theo Minh Tuyết/Ttvn.vn (Afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết

Sống Khỏe - 09/02

10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tiện lợi, an toàn nhưng đôi khi sai lầm trong cất trữ đồ ăn vô tình biến tủ lạnh thành nhà kho cho vi khuẩn, mầm bệnh.

Nhiều đối tượng đang sai lầm khi ăn chuối

Sống Khỏe - 12/01

Nhiều đối tượng đang sai lầm khi ăn chuối

Trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ăn thế nào cũng được và ai ăn vào cũng tốt.

Tiến sĩ Từ Ngữ: Ăn low-carb là sai lầm hoàn toàn

Sống Khỏe - 15/01

Tiến sĩ Từ Ngữ: Ăn low-carb là sai lầm hoàn toàn

Ăn quá nhiều chất đạm khiến thận chịu áp lực lớn, phải làm việc nhiều hơn; nếu duy trì chế độ ăn này thời gian dài có thể dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Dầu ăn và những sai lầm tai hại cần bỏ ngay

Sống Khỏe - 18/03

Dầu ăn và những sai lầm tai hại cần bỏ ngay

Các món chiên, xào là khoái khẩu của nhiều người nhưng sử dụng dầu ăn chế biến không đúng cách lại gây tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sai lầm thường mắc trong ăn uống khiến sức khỏe gặp họa

Ăn uống là một hoạt động bắt buộc giúp cơ thể có đủ năng lượng cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn có biết, một số sai lầm thường hay mắc phải trong ăn uống lại khiến sức khỏe suy giảm? (Thực hiện bởi Quốc Hưng/Songkhoe.vn)

>> Xem 71 nội dung chuyên đề Những thói quen gây hại

Tin cùng chuyên mục

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Sống Khỏe - 03/04

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

Tin mới

Điều cần lưu ý khi quyết định theo trào lưu giảm cân teatox

Sống khỏe - 18 phút trước

Điều cần lưu ý khi quyết định theo trào lưu giảm cân teatox

Mỗi loại trà khác nhau sẽ đem đến những công dụng khác nhau.

Bài tập luyện dành cho người thừa cân, béo phì

Sống khỏe - 32 phút trước

Bài tập luyện dành cho người thừa cân, béo phì

Ngoài ăn uống thì tập luyện chăm chỉ là một cách hiệu quả để giảm cân.

Sạc pin điện thoại, bé gái bị điện giật

Sống khỏe - 55 phút trước

Sạc pin điện thoại, bé gái bị điện giật

Một bé gái ở Kazakhstan đã bị điện giật khi nghịch dây điện thoại đang sạc pin, còn mẹ nằm ngủ bên cạnh.

ThS Huỳnh Văn Quang: Sẹo lồi không được chích nặn, nạo cắt

Sống khỏe - 1h39 phút trước

ThS Huỳnh Văn Quang: Sẹo lồi không được chích nặn, nạo cắt

Sẹo lồi (keloid) là sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da.

Sở hữu 3 vòng cân đối 86-58-87 nhờ nước ép tự làm

Sống khỏe - 3h23 phút trước

Sở hữu 3 vòng cân đối 86-58-87 nhờ nước ép tự làm

Những công thức đồ uống tự chế này đã giúp cô gái trẻ sở hữu 3 vòng cân đối mà không phải tốn công mệt sức tại phòng gym.

Xem thêm

Video nổi bật