CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 con đường nhiễm bệnh tình dục bất ngờ nhất

Giới tính - 26/03

Các bệnh tình dục có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ bằng miệng, sữa mẹ hoặc tiếp xúc da với da.

Bạn đã từng nghe nói tới bệnh lây truyền qua đường tình dục (hay còn gọi là bệnh tình dục - STDs) và nghĩ rằng chỉ có quan hệ tình dục là con đường duy nhất làm cho bệnh lây lan. Và bạn cũng cho rằng chỉ cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục là đủ để phòng tránh bệnh. Nếu bạn thực sự nghĩ vậy, hãy thay đổi suy nghĩ ngay lập tức.

Trên thực tế, các bệnh tình dục cũng có thể lây từ người này sang người kia theo nhiều con đường khác nhau, thậm chí lây truyền qua những con đường mà bạn không thể ngờ tới.

Hãy cùng tìm hiểu 4 con đường lây lan bệnh tình dục sau đây để xem bạn đã bao giờ nghe nói đến chúng chưa nhé.

1. Quan hệ đường miệng

Mặc dù không có nguy cơ lây bệnh tình dục cao như giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục và HIV. Tinh dịch và dịch tiết âm đạo được coi là chất tiếp xúc có khả năng ‘phát tán’ bệnh. Bất kì ai khi tiếp xúc với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết xước, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh thì đều có thể nhiễm bệnh. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần dùng bao cao su thì mới an toàn (loại trừ các trường hợp tiếp xúc qua da, chất dịch…).

2. Đường máu

Trước đây, hiến tặng máu thường không được sàng lọc viêm gan và kết quả là người nhận máu hiến tặng khi xét nghiệm máu thì thấy dương tính với bệnh viêm gan. Điều này cũng tương tự với bệnh HIV/AIDS. Chính vì vậy, giờ đây, khi thực hiện khâu hiến tặng máu, người ta phải làm cẩn thận các xét nghiệm sàng lọc để tránh cho nhận những mẫu máu có chứa bệnh, kể cả bệnh tình dục. Việc này giúp phòng ngừa lây truyền bệnh tình dục từ người này sang người khác qua con đường máu. Bởi vì, trong cơ thể người bị bệnh, virus bệnh có mặt trong tất cả chất dịch. Ngay cả việc dùng chung kim tiêm cũng có thể đưa virus từ máu người này sang người kia và làm lây truyền bệnh.

Ảnh minh họa

3. Sữa mẹ

Nếu một người phụ nữ mang bệnh tình dục không được điều trị, đôi khi bệnh có thể được truyền cho đứa trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc thậm chí trong chuyển dạ và sinh nở). Các bệnh tình dục này có thể ủ bệnh, không phát tác ra ngoài sau nhiều năm hoặc ở một điều kiện cụ thể nào đó thì bệnh mới biểu hiện ra. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em chưa hề quan hệ tình dục lần nào mà lại có xét nghiệm dương tính với các bệnh tình dục.

Ảnh minh họa

4. Tiếp xúc da với da

Ngay cả chỉ tiếp xúc da với da thôi cũng đủ để làm lây truyền bệnh tình dục, trong đó HPV (u nhú ở người) là dễ lây lan nhất. Đây là lý do giải thích tại sao ước tính rằng 70% dân số Hoa Kỳ có virus HPV khu trú trong người. Cũng giống như quan hệ đường miệng, nếu trên da có các vết xước thì virus sẽ dễ thâm nhập qua vết xước đó để vào cơ thể.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Khi chàng mắc bệnh tình dục

Sống khỏe - 02/03

Khi chàng mắc bệnh tình dục

Một số bí quyết giúp bảo vệ bạn an toàn.

Mang bầu cẩn thận bệnh tình dục

Sống khỏe - 06/03

Mang bầu cẩn thận bệnh tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục không chỉ gặp ở phụ nữ bình thường, mà còn lây lan rất nhanh ở phụ nữ mang thai.

Tin cùng chuyên mục

Ăn cá chữa chứng xuất tinh sớm

Sống khỏe - 26/03

Ăn cá chữa chứng xuất tinh sớm

Một vài món ăn - bài thuốc từ cá chữa chứng xuất tinh sớm.

Ăn chuối chữa chứng xuất tinh sớm

Sống khỏe - 25/03

Ăn chuối chữa chứng xuất tinh sớm

Lượng magiê phong phú trong chuối giúp đàn ông chứa trị được chứng xuất tinh sớm.

Những món ăn làm tụt hứng khi yêu

Sống khỏe - 25/03

Những món ăn làm tụt hứng khi yêu

Bên cạnh những món ăn giúp cuộc yêu thêm sung mãn cũng có những món ăn có tác dụng ngược lại làm tụt hứng khi yêu.

Những mẫu đàn ông có sức hút với phụ nữ

Sống khỏe - 25/03

Những mẫu đàn ông có sức hút với phụ nữ

Hiếm có phụ nữ nào cưỡng lại nổi với sức hút của những mẫu đàn ông sau đây, nhất là ở chốn phòng the.

Khám phá bí mật về 'chuyện ấy' của Eva

Sống khỏe - 25/03

Khám phá bí mật về 'chuyện ấy' của Eva

Nhiều đàn ông quan niệm rằng một người chồng giỏi thì phải khiến vợ luôn đạt đỉnh trong 'chuyện ấy'.

Video nổi bật