CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá ít rau quả

Dinh dưỡng - 20/06

Tăng cân, mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn ăn chưa đủ rau, hoa quả tươi.

Ăn quá ít các loại rau xanh, quả..., đồng nghĩa bạn không cung cấp đủ lượng chất xơ cơ thể cần, làm tăng nguy cơ lên cân, mắc bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Theo Webmd, biểu hiện của chế độ ăn ít rau, hoa quả thường không rõ ràng. Tuy nhiên, có 4 dấu hiệu cảnh báo quan trọng bạn cần theo dõi:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần một tuần, phân khô và cứng, bạn có thể bị táo bón. Táo bón do bạn ăn ít rau, hoa quả hoặc do tập thể dục quá ít. Một số thuốc, thực phẩm bổ sung cũng dẫn đến tình trạng này.

Phòng ngừa: Nếu táo bón liên quan đến chế độ ăn, bạn hãy thử thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hằng ngày như táo, mâm xôi, cà rốt, súp lơ hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Tăng lượng chất xơ có thể giúp phân mềm, giảm bớt hoặc ngăn ngừa táo bón. Bạn hãy lưu ý bổ sung chất xơ một cách từ từ để cơ thể sử dụng chúng, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá ít rau quả - ảnh 1

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá ít rau, hoa quả. Ảnh minh họa: WP.

Tăng cân

Chất xơ khiến bạn nhanh no, no lâu. Nếu không có cảm giác no sau ăn thì có thể bạn đang ăn lượng nhiều hơn nhu cầu cơ thể.

Phòng ngừa: Bạn hãy cố gắng đạt mục tiêu đề ra là nạp vào cơ thể 25-35 g chất xơ mỗi ngày bằng cách ăn nhiều trái cây tươi, rau theo mùa và ngũ cốc nguyên hạt. Hãy chọn thực phẩm giàu chất xơ mà bạn thích.

Thay đổi lượng đường trong máu

Nếu bị tiểu đường và thấy khó để kiểm soát đường huyết, hãy nói chuyện với bác sĩ. Có thể chế độ ăn chưa cung cấp đủ lượng chất xơ cơ thể cần.

Phòng ngừa: Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp bạn kiểm soát đường huyết. Vì thế, bạn bổ sung thực phẩm tươi, đậu, gạo nâu và các thực phẩm giàu chất xơ khác vào khẩu phần ăn hằng ngày. Thảo luận với bác sĩ về bất kỳ sự thay đổi nào trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mệt mỏi

Nguồn năng lượng được cung cấp chủ yếu từ chế độ ăn nhiều chất đạm, ít carbohydrate có thể không chỉ khiến cholesterol tăng mà còn khiến bạn mệt mỏi, nôn, yếu.

Phòng ngừa: Hãy thử tăng cường chất xơ cho cơ thể cùng với các loại vitamin, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất khoáng, hoa quả tươi và rau, giảm các thực phẩm chứa chất béo.

Theo Phương Trang/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cho con ăn rau quả vào bữa tối giúp trẻ có kết quả học tập cao hơn

Sống Khỏe - 13/05

Cho con ăn rau quả vào bữa tối giúp trẻ có kết quả học tập cao hơn

Đó là lý do bố mẹ lại thêm quyết tâm cho con ăn rau quả, thứ mà không nhiều trẻ yêu thích.

19 sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh

Sống Khỏe - 20/05

19 sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh

Do một số thói quen chế biến rau thiếu khoa học, người đầu bếp có thể làm hao tổn rất nhiều dinh dưỡng trong quá trình xào nấu.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống Khỏe - 15/06

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng bởi rau muống chẻ để sống vẫn ăn kèm với nhiều món như bún riêu, nem rán…

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn rau trồng ở nghĩa địa: Cái chết đến nhanh hơn

Các chuyên gia cho rằng rau trồng ở nghĩa địa ngoài khả năng tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn được tưới bằng nguồn nước không sạch dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc mãn tính, đau đầu, buồn nôn... cho người dùng. (Nguồn: VTC)

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 19/06

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường

Súp lơ xanh là loại rau họ cải giàu vitamin, chất xơ và các hợp chất có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ: Loại củ có nhiều ở VN giúp phòng ngừa 8 bệnh ung thư

Sống Khỏe - 19/06

Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ: Loại củ có nhiều ở VN giúp phòng ngừa 8 bệnh ung thư

Không chỉ là loại gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn, củ riềng còn là vị thuốc quý, đặc biệt loại thảo mộc này có thể ngăn ngừa 8 loại ung thư.

Muốn mua dứa ngon phải nhìn vào lá, còn bơ ngon thì phải nhìn vào…

Sống Khỏe - 19/06

Muốn mua dứa ngon phải nhìn vào lá, còn bơ ngon thì phải nhìn vào…

Ngay lần đi chợ tới, hãy áp dụng ngay những bí quyết này để chọn được loại trái cây yêu thích vừa chín tới, cực kì ngon luôn nhé.

Muốn thi tốt, nên ăn gì?

Sống Khỏe - 19/06

Muốn thi tốt, nên ăn gì?

Thực tế qua đã cho thấy một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý có thể có tác dụng tích cực rõ ràng trong việc giúp các sĩ tử có một thể chất tráng kiệt cũng như một tinh thần minh mẫn.

Tin mới

Phát ban khắp cơ thể sau khi ăn nấm hương

Sống khỏe - 4h39 phút trước

Phát ban khắp cơ thể sau khi ăn nấm hương

Người đàn ông 50 tuổi người Đức phải nhập viện vì bị phát ban rất hiếm gặp chỉ vài ngày sau khi ăn nấm hương tại một lễ hội ẩm thực châu Á.

Sinh viên bị béo phì nên giảm cân thế nào để không mệt mỏi?

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Sinh viên bị béo phì nên giảm cân thế nào để không mệt mỏi?

Cháu là sinh viên năm thứ ba. Đây là năm cuối đại học, cháu muốn giảm cân để có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Sống khỏe - 4h51 phút trước

Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Tại Tunisia, nhiều cô gái đi phẫu thuật với hy vọng trở về làm trinh nữ trước đám cưới.

Bạn có biết cách chọn thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc?

Sống khỏe - 5h6 phút trước

Bạn có biết cách chọn thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc?

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày mà chưa hẳn bạn đã biết.

Người có bàn chân bằng phẳng rất dễ bị bệnh xương khớp

Sống khỏe - 28/06

Người có bàn chân bằng phẳng rất dễ bị bệnh xương khớp

Nếu bàn chân của bạn bằng phẳng, không hình thành vòm cong khi đứng trên mặt sàn thì nguy cơ bị bệnh xương khớp rất cao.

Xem thêm

Video nổi bật