CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Có tới 55% hàm lượng vitamin C trong rau, củ bị mất đi sau khi chế biến. Để rau không 'mất chất', đừng quên 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.

Rau củ là thực phẩm cung cấp lượng vitamin chủ yếu trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, không phải toàn bộ lượng vitamin này được bảo toàn nguyên vẹn. Nhóm vitamin C và B được xem là nhóm chất dinh dưỡng không ổn định nhất bởi chúng dễ dàng hòa tan trong nước, trong quá trình luộc rau hay phân hủy bởi nhiệt. Theo một nghiên cứu của trường Đại học California (Mỹ), 55% vitamin C trong rau sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng.

Những nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo toàn tối ưu lượng vitamin trong rau cỏ:

Không ngâm rau trong nước

Người Việt thường có thói quen ngâm rau trong nước để loại bỏ vi khuẩn. Điều này khiến loại bỏ nhiều dinh dưỡng có trong rau, bởi vitamin C dễ dàng tan trong nước. Để làm sạch rau, đặc biệt loại bỏ trứng giun, nên rửa từng cọng rau dưới dòng nước chảy. Không xắt, thái rau trước khi rửa mà chỉ làm việc này khi nồi đã bắp lên bếp.

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ - ảnh 1

Rửa rau dưới vòi để làm sạch chất bẩn, trứng giun mà không mất nhiều Vitamin (Ảnh minh họa: Internet)

Không đun nấu quá lâu

Hạn chế tối đa lượng nước, thời gian tiếp xúc với nhiệt là nguyên tắc để giữ lại lượng vitamin nhiều nhất trong rau. Do đó, khi luộc rau, không nên đun quá nhiều nước. Đun to lửa đến khi nước sôi mới bỏ rau vào. Cho rau từ nước lạnh sẽ làm tổn hao tới 42% lượng vitamin.

Thói quen mở nắp vung để xanh rau cũng là một sai lầm. Bởi theo nhiều nghiên cứu, việc đậy nắp chỉ làm hao 15% lượng vitamin, còn mở nắp sẽ làm hao tới 32%.

Bà nội trợ cũng không nên luộc nhừ rau vì nấu quá lâu sẽ làm lượng vitamin giảm. Rau nhừ cũng không giữ được trọn vẹn các hương vị có trong rau củ mà bạn thưởng thức.

Dùng lò vi sóng để chế biến

Trái ngược với quan điểm của phần đa bà nội chợ, lò sóng không những không 'giết chết' các chất dinh dưỡng trong rau mà được xem là phương án tối ưu để giữ lại các loại vitamin cần thiết. Báo cáo khoa học cho thấy, so với đun sôi, nấu ăn bằng lò vi sóng giúp duy trì tốt nhất lượng chất chống oxy hóa trong hạt, củ cải, atisô, măng tây, tỏi, hành tây… Các vitamin và dưỡng chất trong rau chân vịt hầu như được giữ lại tất cả bằng cách nấu bằng lo vi sóng nhưng nếu nấu bằng phương pháp truyền thống, hầu hết các loại vitamin đều bị mất đi.

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ - ảnh 2

Lò vi sóng mang lại hiệu quả bất ngờ cho món rau, củ (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy ăn rau khi còn nóng

Chúng ta thường chỉ có thói quen ăn nóng với các món xào, hay canh. Còn với rau luộc, nhiều người thường nấu sớm, để nguội để ăn cho… mát. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh ngay nếu bạn mắc quan điểm sai lầm như thế. Bởi sau khi chế biến chỉ 1 giờ, rau sẽ hao hụt 25% Vitamin. Con số này tiếp tục tăng lên từ 34-57% sau khi để hai giờ.

Vì vậy, đừng bao giờ chế biến rau quá sớm khi bữa ăn của cả nhà chưa bắt đầu nhé! Bởi nếu đồ ăn nguội ngắt sẽ tạo ra cảm giác mất ngon, lại mất chất dinh dưỡng. Còn nếu bạn cố làm nóng lại rau củ bằng việc hâm lại trên bếp thì lượng vitamin mất đi lên tới 90%.

Theo Thu Mây/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Phòng bệnh ung thư từ những loại rau củ quả rẻ tiền

Sống Khỏe - 01/04

Phòng bệnh ung thư từ những loại rau củ quả rẻ tiền

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, bạn cần có lối sống lành mạnh và lựa chọn những thực phẩm có khả năng phòng bệnh tốt.

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Sống Khỏe - 04/04

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Tùy vào điều kiện sức khỏe của bạn, hãy lựa chọn các nhóm thực phẩm có màu khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể!

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Sống Khỏe - 05/04

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Sống Khỏe - 05/04

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Sống Khỏe - 04/04

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Thường thường khi nói đến chất béo ta nghĩ ngay đến các chất béo đã tách rời như bơ, mỡ, dầu...

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Sống Khỏe - 04/04

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Sống Khỏe - 03/04

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Gần đây lan truyền tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Tin mới

Điều gì xảy ra nếu bạn tiêu thụ protein quá nhiều?

Sống khỏe - 28 phút trước

Điều gì xảy ra nếu bạn tiêu thụ protein quá nhiều?

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng tiêu thụ quá mức cho phép có thể gây hại tới sức khỏe.

BS Nguyễn Thị Hòa: Khi nào thì cần nhổ bỏ răng sâu

Sống khỏe - 36 phút trước

BS Nguyễn Thị Hòa: Khi nào thì cần nhổ bỏ răng sâu

Răng sâu tới tủy trước tiên cần điều trị lấy tủy để bảo tồn răng sâu.

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Sống khỏe - 54 phút trước

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Theo Lương y Phó Thuần Hương, tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc thì đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) phải làm một số bánh trong đó có bánh tro (bánh gio).

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Sống khỏe - 2h15 phút trước

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm xa xưa, người dân thường dùng rượu nếp để 'giết sâu bọ' cư trú trong hệ tiêu hóa.

Bác sĩ cảnh báo những điều không nên bỏ qua về khối u não sau trường hợp của VĐV trượt băng Olympic Hamilton

Sống khỏe - 3h3 phút trước

Bác sĩ cảnh báo những điều không nên bỏ qua về khối u não sau trường hợp của VĐV trượt băng Olympic Hamilton

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh trực tiếp điều trị cho cựu vận động viên trượt băng Olympic Hamilton sẽ cảnh báo những điều bạn nhất định không được bỏ qua khi nói về khối u não.

Xem thêm

Video nổi bật