CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Có tới 55% hàm lượng vitamin C trong rau, củ bị mất đi sau khi chế biến. Để rau không 'mất chất', đừng quên 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.

Rau củ là thực phẩm cung cấp lượng vitamin chủ yếu trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, không phải toàn bộ lượng vitamin này được bảo toàn nguyên vẹn. Nhóm vitamin C và B được xem là nhóm chất dinh dưỡng không ổn định nhất bởi chúng dễ dàng hòa tan trong nước, trong quá trình luộc rau hay phân hủy bởi nhiệt. Theo một nghiên cứu của trường Đại học California (Mỹ), 55% vitamin C trong rau sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng.

Những nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo toàn tối ưu lượng vitamin trong rau cỏ:

Không ngâm rau trong nước

Người Việt thường có thói quen ngâm rau trong nước để loại bỏ vi khuẩn. Điều này khiến loại bỏ nhiều dinh dưỡng có trong rau, bởi vitamin C dễ dàng tan trong nước. Để làm sạch rau, đặc biệt loại bỏ trứng giun, nên rửa từng cọng rau dưới dòng nước chảy. Không xắt, thái rau trước khi rửa mà chỉ làm việc này khi nồi đã bắp lên bếp.

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ - ảnh 1

Rửa rau dưới vòi để làm sạch chất bẩn, trứng giun mà không mất nhiều Vitamin (Ảnh minh họa: Internet)

Không đun nấu quá lâu

Hạn chế tối đa lượng nước, thời gian tiếp xúc với nhiệt là nguyên tắc để giữ lại lượng vitamin nhiều nhất trong rau. Do đó, khi luộc rau, không nên đun quá nhiều nước. Đun to lửa đến khi nước sôi mới bỏ rau vào. Cho rau từ nước lạnh sẽ làm tổn hao tới 42% lượng vitamin.

Thói quen mở nắp vung để xanh rau cũng là một sai lầm. Bởi theo nhiều nghiên cứu, việc đậy nắp chỉ làm hao 15% lượng vitamin, còn mở nắp sẽ làm hao tới 32%.

Bà nội trợ cũng không nên luộc nhừ rau vì nấu quá lâu sẽ làm lượng vitamin giảm. Rau nhừ cũng không giữ được trọn vẹn các hương vị có trong rau củ mà bạn thưởng thức.

Dùng lò vi sóng để chế biến

Trái ngược với quan điểm của phần đa bà nội chợ, lò sóng không những không 'giết chết' các chất dinh dưỡng trong rau mà được xem là phương án tối ưu để giữ lại các loại vitamin cần thiết. Báo cáo khoa học cho thấy, so với đun sôi, nấu ăn bằng lò vi sóng giúp duy trì tốt nhất lượng chất chống oxy hóa trong hạt, củ cải, atisô, măng tây, tỏi, hành tây… Các vitamin và dưỡng chất trong rau chân vịt hầu như được giữ lại tất cả bằng cách nấu bằng lo vi sóng nhưng nếu nấu bằng phương pháp truyền thống, hầu hết các loại vitamin đều bị mất đi.

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ - ảnh 2

Lò vi sóng mang lại hiệu quả bất ngờ cho món rau, củ (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy ăn rau khi còn nóng

Chúng ta thường chỉ có thói quen ăn nóng với các món xào, hay canh. Còn với rau luộc, nhiều người thường nấu sớm, để nguội để ăn cho… mát. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh ngay nếu bạn mắc quan điểm sai lầm như thế. Bởi sau khi chế biến chỉ 1 giờ, rau sẽ hao hụt 25% Vitamin. Con số này tiếp tục tăng lên từ 34-57% sau khi để hai giờ.

Vì vậy, đừng bao giờ chế biến rau quá sớm khi bữa ăn của cả nhà chưa bắt đầu nhé! Bởi nếu đồ ăn nguội ngắt sẽ tạo ra cảm giác mất ngon, lại mất chất dinh dưỡng. Còn nếu bạn cố làm nóng lại rau củ bằng việc hâm lại trên bếp thì lượng vitamin mất đi lên tới 90%.

Theo Thu Mây/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phòng bệnh ung thư từ những loại rau củ quả rẻ tiền

Sống Khỏe - 01/04

Phòng bệnh ung thư từ những loại rau củ quả rẻ tiền

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, bạn cần có lối sống lành mạnh và lựa chọn những thực phẩm có khả năng phòng bệnh tốt.

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Sống Khỏe - 04/04

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Tùy vào điều kiện sức khỏe của bạn, hãy lựa chọn các nhóm thực phẩm có màu khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể!

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hoang mang cả tuần không có nổi bữa cơm sạch

Sống Khỏe - 05/04

Hoang mang cả tuần không có nổi bữa cơm sạch

Tìm đâu 'Thực phẩm sạch'? Và giờ đây, chúng ta dù không muốn nhưng cũng phải chấp nhận 'sống chung với lũ'.

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

Tin mới

Mẹo kiểm soát huyết áp trong thai kỳ

Sống khỏe - 50 phút trước

Mẹo kiểm soát huyết áp trong thai kỳ

Cao huyết áp rất nguy hiểm cho thai nhi cũng như thai phụ.

Nhờ 'vệ tinh', thầy thuốc tuyến dưới làm chủ nhiều kỹ thuật cao điều trị bệnh tim mạch

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Nhờ 'vệ tinh', thầy thuốc tuyến dưới làm chủ nhiều kỹ thuật cao điều trị bệnh tim mạch

Ở nước ta, trung bình, cứ 4 người lớn có ít nhất 1-2 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5 loại rối loạn lo âu mà ai cũng cần biết

Sống khỏe - 1h53 phút trước

5 loại rối loạn lo âu mà ai cũng cần biết

Có nhiều loại rối loạn lo âu và mỗi loại đều cần có những phương pháp điều trị riêng biệt.

4 tư thế xấu hủy hoại cột sống nhiều người mắc

Sống khỏe - 3h41 phút trước

4 tư thế xấu hủy hoại cột sống nhiều người mắc

Nằm sấp, cúi đầu xem điện thoại, ngồi cong lưng, tập thể dục không đúng tư thế sẽ 'giết chết' cột sống của bạn.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay sau khi thức dậy

Sống khỏe - 3h47 phút trước

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay sau khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh, và săn chắc.

Xem thêm

Video nổi bật