CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe

Dinh dưỡng gia đình - 09/02

Những món ăn ngày Tết tuy đã có hàng nghìn năm lịch sử nhưng chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của nó trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Những món ăn có đầy đủ dưỡng chất mà Đông y gọi là có nhiều vị khí: Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt; Khí là có nhiều dưỡng chất để bồi bổ lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương, sinh ra khí huyết trong những ngày đầu xuân, vì mùa xuân là mùa sinh trưởng của vạn vật. Mùa xuân sức khỏe tốt, là cơ sở duy trì sống khỏe, sống trường thọ.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) làm ấm phổi, không bị cảm lạnh vào mùa đông- xuân. Vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi. Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết thường uống nhiều rượu làm huyết nhiệt dễ sinh chứng đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỉ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện. Trong khí có một phần tinh dầu là mùi thơm của các vị thức ăn giúp cho cơ thể phát tán để lưu thông khí huyết, đào thải các chất không cần thiết ra ngoài theo đường hô hấp và mồ hôi… cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cho người luôn khỏe mạnh. Vì thế mà các món ăn ngày Tết không thể thiếu những chất có tác dụng bổ dưỡng, điều hòa âm dương, bồi bổ khí huyết trong cơ thể để tăng cường sức khỏe như:

Món dưa hành ngày Tết: Tuy đơn giản nhưng nó là một bài thuốc quý. Hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng. Có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Cho nên các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi với dưa hành” để ăn trong những ngày Tết giúp cho tiêu hóa tốt.

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe - ảnh 1

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe - ảnh 2

Măng nấu chân giò và món dưa hành giúp tiêu hóa tốt và bồi bổ sức khỏe.

Măng ninh với thịt chân giò lợn: Măng Đông y gọi là trúc duẩn, có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh, thông đại tiện. Chân giò lợn, Đông y gọi là “Trư đề” có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị chứng đơn độc, đối với phụ nữ có tác dụng làm tăng sữa và thông sữa sau khi sinh. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.

Vịt tần với thuốc Bắc: Thường gọi “Gia ác lục vị” (gia ác là thịt vịt, lục vị là sáu vị thuốc bắc, con số sáu người ta cho rằng là con số phát lộc). Món ăn này nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ có tục ngày Tết không thể thiếu món hầm vịt với thuốc Bắc như: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ (đại táo), ý dĩ. Trong đó, đảng sâm bổ khí, kỷ tử bổ thận, liên nhục hoài sơn vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị, ý dĩ, đại táo vừa bổ tỳ vị vừa điều hòa tỳ vị làm cho món ăn tăng thêm tác dụng bổ dưỡng. Món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng là món ăn bổ dưỡng, lại mang lộc đầu năm vào cho gia đình và cho mỗi người. Ở miền Nam Trung bộ những ngày đầu xuân nếu ai được ăn món này xem như là một sự may mắn cho cả năm.

Bánh chưng: là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Tại sao gọi bánh chưng? Chưng là nấu cho chín nhừ. Xanh là bánh có màu xanh của lá. Trong thuyết âm dương ngũ hành, mùa xuân thuộc can (gan) thuộc mộc, thuộc tương sinh, ưa màu xanh, làm cho hai con mắt trong sáng. Trong Đông y, mắt là tinh hoa của gan, gan tốt làm cho gân cốt mạnh và dẻo dai hơn. Trong bánh chưng thường có gạo nếp mà Đông y gọi là đạo mễ, nhu mễ hay dự mễ, có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân. Đậu xanh Đông y gọi là lục đậu có vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn. Đông y gọi thịt lợn là trư nhục, có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Đông y gọi hạt tiêu là hồ tiêu, vị cay tính đại ôn. Có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, tiêu hóa kém. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh. Chữ dong có nhiều nghĩa nhưng có một ý nghĩa là trong xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu được các cây cổ thụ che chở nên bốn mùa trong xanh, tươi tốt sống năm này qua năm khác, không bao giờ bị tàn héo. Đó là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng mà mấy lâu nay chúng ta ăn khen ngon, nhưng chưa hiểu hết vai trò và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.

BS. Nguyễn Xuân Trung

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

4 món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 02/02

4 món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí.

Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu

Sống Khỏe - 14/01

Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu

Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khỏe mạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 món ăn sáng bổ dưỡng dễ chuẩn bị

Dành 20 phút mỗi sáng chuẩn bị bữa ăn từ trứng, cà chua, rau củ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, theo Your's Gorgeous. (Nguồn: Khánh Ly/Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm

Sống Khỏe - 07/02

Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm

Nghiên cứu mới của Hà Lan cho thấy acid béo Omega-3 có nhiều trong dầu cá và các loại hạt có thể cải thiện tâm trạng của bệnh nhân trầm cảm và rối loạn lo âu.

Lỡ ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn ngay những món này để ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo

Sống Khỏe - 07/02

Lỡ ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn ngay những món này để ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán thường rất hấp dẫn, nên dù sợ béo bạn vẫn khó kiềm chế. Nếu lỡ ăn nhiều, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này để ngăn cơ thể hấp thụ.

Sườn hấp khoai tây món ngon dễ làm

Sống Khỏe - 06/02

Sườn hấp khoai tây món ngon dễ làm

Cuối năm bận rộn làm ngay món sườn hấp khoai tây nhanh gọn này cho bữa cơm tối của gia đình nhé!

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B2 để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Sống Khỏe - 06/02

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B2 để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Cùng điểm qua những loại thực phẩm giàu vitamin B2 và lợi ích của chúng mang lại cho cơ thể bạn nhé.

Lợi ích sức khỏe của hạt dẻ cười

Sống Khỏe - 06/02

Lợi ích sức khỏe của hạt dẻ cười

Nhờ chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất, hạt dẻ cười rất có lợi cho sức khỏe.

Tin mới

Phát hiện các bệnh do ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 2h38 phút trước

Phát hiện các bệnh do ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi lo hàng đầu của người dân, bởi đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh đường tiêu hóa. Và nó cũng được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư.

Sau tết, nói chuyện về cái 'bụng bia'

Sống khỏe - 3h7 phút trước

Sau tết, nói chuyện về cái 'bụng bia'

Bụng bự đang là nỗi lo lắng của nhiều quý ông. Dịp tết, do phải uống nhiều rượu, bia, ăn đồ ngon, nỗi lo này càng tăng. Làm thế nào đây?

Số người chết do tai nạn giao thông tiếp tục tăng ngày 4 Tết

Sống khỏe - 3h9 phút trước

Số người chết do tai nạn giao thông tiếp tục tăng ngày 4 Tết

Trong ngày 19/2 (tức ngày 4 Tết Mậu Tuất), toàn quốc xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 37 người.

Những hiểu lầm ngớ ngẩn về tình dục

Sống khỏe - 3h30 phút trước

Những hiểu lầm ngớ ngẩn về tình dục

Ở cả nam giới và phụ nữ, serotonin - chất dẫn truyền thần kinh - đem lại cảm giác hưng phấn trong tiết trời ấm áp với ánh nắng mặt trời.

Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường trong dịp nghỉ dài

Sống khỏe - 4h53 phút trước

Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường trong dịp nghỉ dài

Thời gian Tết, ăn uống, ngủ nghỉ không được điều độ, vì vậy, một số bệnh mãn tính như tiểu đường có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm

Video nổi bật