CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Dinh dưỡng gia đình - 14/02

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ của quả gấc là màu của hạnh phúc, màu của sắc xuân, là biểu tượng của sự may mắn, mang lại điều tốt lành dịp năm mới.

Loại quả này giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt như nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể… và còn có chất chống oxy hóa, chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…

Một năm mới sắp đến, hãy cùng chuẩn bị những món ăn đơn giản, dễ làm từ gấc cho ngày Tết thêm may mắn, phát dạt, an lành.

Bánh gấc đậu xanh

29T - 4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới - ảnh 1

Bánh gấc nhân đậu xanh hấp vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên liệu:

- 100g bột nếp

- 50g thịt gấc

- 50g đậu xanh

- 3 thìa đường, 1 thìa cà phê vani, 1/2 bát nhỏ nước

Cách làm:

Bước 1: Bột nếp, gấc, 1 thìa đường trộn đều cùng nước và nhào kỹ đến khi bột mịn và không dính tay để làm vỏ bánh.

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước trước 1-2 giờ rồi hấp chín. Tiếp theo, đánh nhuyễn và xào với đường, sau cùng cho 1 thìa vani để làm nhân bánh.

Bước 3: Nặn bánh bằng cách chia đều vỏ và nhân để nặn cho những chiếc bánh to đều nhau (phần vỏ nhiều hơn nhân).

Bước 4: Nhẹ nhàng xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 8-10 phút là bánh chín.

Bước 5: Sau khi bánh gấc được hấp chín, có thể phủ lên mặt bánh: vừng, dừa bào hoặc để không.

Bước 6: Khi bánh gấc đã nguội, dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bánh luôn dẻo.

Bánh gấc nhân đậu xanh hấp vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Xôi gấc nước cốt dừa

29T - 4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới - ảnh 2

Xôi Gấc là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, bởi sắc đỏ của gấc rất ấn tượng khi xuất hiện trên mâm cỗ thờ cúng gia tiên dịp Tết. Không chỉ có màu đỏ tự nhiên thể hiện sự may mắn cho cả năm, món ăn xôi gấc nước cốt dừa còn kèm theo vị béo từ nước cốt dừa, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

1 quả dừa khô lớn

1 kg gạo nếp

200 gam đường cát trắng

1/2 quả gấc lớn

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê rượu trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch và ngâm 2 giờ (đối với nếp Thái).

Gấc tách ra khỏi vỏ và bỏ vào trong cái thau nhỏ. Cho rượu vào và dùng tay bóp cho cùi gấc bám xung quanh hạt nhuyễn ra.

Trộn gạo nếp và gấc vào đều với nhau sau đó cho vào xửng hấp xôi khi hạt gạo trong đều là chín.

Dừa nạo xong cho vào 1/2 bát nước lọc bóp cho ra nước cốt sau đó bỏ dừa vào túi lọc vắt cho ra nước cốt. Vắt cho khô xác dừa.

Lấy muối, đường và nước cốt dừa trộn đều thành hỗn hợp (khoắng cho tan muối và đường).

Đổ xửng xôi chín ra cái thau sạch sau đó rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào trộn đều rồi sau đó lại trút vào xửng và đem lên bếp hấp lại cho hỗn hợp nước cốt thấm vào xôi cho đều.

Nước sôi lại 10 phút là được.

Bắc xửng xôi ra ngoài và dùng khuôn bày theo ý muốn (xôi phải dùng muỗng nén thật rẽ mới ngon).

Cơm gấc cuộn rong biển

29T - 4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới - ảnh 3

Cơm gấc cuộn rong biển giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa: Internet)

Để thay đổi màu sắc cho bữa cơm gia đình ngày Tết thì món cơm rong biển cũng là 1 món ăn độc đáo, cùng với sự kết hợp của quả gấc thì càng tuyệt vời hơn. Cách làm tương tự cơm cuộn thông thường, chỉ cần lưu ý cho gấc vào lúc nấu gạo ban đầu là được.

Nguyên liệu:

2 bát cơm trắng nấu hơi nhão, 3 múi gấc, dầu gấc, 100g thanh cua, 2 thìa súp sốt mayonnaise, 3 quả dưa chuột bao tử, 1 quả cà rốt, 2 quả trứng chiên, 3 lá rong biển, giấm gạo, đường, muối.

Cách làm:

Nấu cơm tương tự cơm cuộn thông thường, chỉ cần lưu ý cho gấc vào lúc nấu gạo ban đầu là được. Cà rốt luộc chín, trứng chiên thái dài mỏng, dưa chuột bỏ vỏ thái dài mỏng.

Hoà tan 1 thìa súp giấm gạo, 1 thìa cafe đường, 2 thìa súp dầu gấc, 1/3 thìa cafe muối, rưới vào cơm, trộn đều.

Trải rong biển lên miếng chiếu tre, quết một lớp cơm mỏng, một ít sốt mayonnaise, xếp trứng, cà rốt, dưa chuột, và thanh cua lên cuộn lại. Dùng chiếu siết chặt cuốn cơm. Cắt cuốn cơm thành từng khoanh dày khoảng 1cm.

Dùng kèm nước tương có ớt thái lát hoặc trộn 1 thìa súp sốt mayonnaise với 1 thìa súp dầu gấc.

Thịt bò nấu sốt vang

29T - 4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới - ảnh 4

Dùng món thịt bò sốt vang với gấc cùng với cơm nóng hay bánh mì. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên liệu:

+ Thịt bò bắp, có gân: 500g

+ Gấc: 1 quả

+ Gừng: 1 nhánh

+ Cà rốt: 1 củ

+ Khoai tây: 4củ

+ Hành tây: 1 củ

+ Rượu vang đỏ: 1 chén

+ Gia vị: Tương cà chua, tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương, nước mắm.

Cách làm:

Thịt bò trần qua nước sôi một lượt và thái thành những miếng không quá mỏng hay quá dày, thường chúng được cắt theo kiểu con chì.

Gừng, tỏi cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cà rốt, khoai tây nạo sạch vỏ, rửa sạch và sau đó bổ miếng vuông vừa ăn.

Hành tây bạn bóc vỏ,rửa sạch và bổ 6 theo chiều dọc hoặc cắt thành hạt lựu cũng được.

Gấc bổ đôi quả, khéo léo lấy phần thịt gấc và bỏ đi các hạt gấc.

Ướp thịt bò cùng với các gia vị: gừng, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, ớt băm nhuyễn, rượu vang, sốt cà chua và thịt gấc khoảng 20 phút.

Bạn cũng có thể cho rượu vang vào ở bước nấu thịt bò sau đó cũng được, không nhất thiết phải ướp với các nguyên liệu ngay từ đầu.

Chuẩn bị một chảo và đun nóng dầu ăn, cho chút tỏi băm vào phi cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị ở trên vào và xào trong khoảng 5 phút, thêm 1 tô nước để hầm thịt bò đến khi chín.

Khi thịt bò đã gần chín thì bạn thêm khoai tây, hành tây, cà rốt hầm cùng, khi nước cạn để lại dung dịch sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt bò sốt vang với gấc đạt yêu cầu là thịt bò có màu đỏ sốt sóng sánh, thịt vừa mềm không dai, ngậy vị khoai tây và ngọt, thơm của cà rốt cùng các gia vị. Có thể ăn bò sốt vang với gấc cùng với cơm nóng hay bánh mì.

VHK (tổng hợp)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Gấc-thần dược cho sức khỏe

Sống khỏe - 30/12

Gấc-thần dược cho sức khỏe

Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe.

Gấc: món ngon, thuốc quý

Sống khỏe - 26/12

Gấc: món ngon, thuốc quý

Gấc là cây rất quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Tin cùng chuyên mục

Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Sống khỏe - 03/02

Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Nem chua là món ngon nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn món này.

4 thực phẩm dễ kiếm giúp trẻ hóa làn da

Sống khỏe - 26/01

4 thực phẩm dễ kiếm giúp trẻ hóa làn da

Để giảm nếp nhăn, giúp da sáng và mềm mại... một số thực phẩm dễ kiếm sau bạn nên ăn hàng ngày.

4 cách ăn giúp dự phòng và điều trị tăng huyết áp

Sống khỏe - 22/01

4 cách ăn giúp dự phòng và điều trị tăng huyết áp

Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng, trong đó có tăng huyết áp, điều đó đã góp phần làm thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong ở Việt Nam.

Những lưu ý khi thưởng thức Mứt Tết

Sống khỏe - 20/01

Những lưu ý khi thưởng thức Mứt Tết

Mứt Tết là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

Đừng tự rước họa vì uống rượu ngâm

Sống khỏe - 20/01

Đừng tự rước họa vì uống rượu ngâm

Hiện nay, các gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm với mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể.

Tin mới

Chưa bao giờ thời tiết lại thuận lợi để đi ăn một miếng chả rươi nóng hổi như bây giờ

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Chưa bao giờ thời tiết lại thuận lợi để đi ăn một miếng chả rươi nóng hổi như bây giờ

Trời bắt đầu se se lạnh, thỉnh thoảng lại điểm thêm lất phất mấy hạt mưa. Gắp một miếng chả rươi vừa rán xong còn nóng hôi hổi, chấm vào bát nước mắm là chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Sở hữu 'vóc dáng hạng A', bà mẹ một con Dương Mịch đã giữ dáng bằng cách này

Sống khỏe - 1h22 phút trước

Sở hữu 'vóc dáng hạng A', bà mẹ một con Dương Mịch đã giữ dáng bằng cách này

Ở tuổi 32, Dương Mịch ngày càng trẻ trung và rạng rỡ bởi những bí quyết giữ dáng, dưỡng nhan rất riêng.

Côn trùng – nguồn dinh dưỡng khổng lồ

Sống khỏe - 1h26 phút trước

Côn trùng – nguồn dinh dưỡng khổng lồ

Mới đây, tại nhiều nước phương Tây, phong trào ăn các món ăn côn trùng đang ngày càng lan rộng nhằm giải cứu môi trường, tận dụng nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ thiên nhiên.

Lâu ngày không 'yêu', đàn ông có 'yếu' đi?

Sống khỏe - 1h29 phút trước

Lâu ngày không 'yêu', đàn ông có 'yếu' đi?

Tôi đã nhiều năm góa vợ, nay kết hôn lần nữa và rất lo rằng đàn ông lâu ngày không quan hệ nam nữ sẽ 'yếu' đi, không thể có con như vợ sau của tôi mong muốn...

Không chung thủy, gia tăng nguy cơ bị viêm niệu đạo

Sống khỏe - 1h29 phút trước

Không chung thủy, gia tăng nguy cơ bị viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng mà ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người xảy ra mỗi năm. Với những người không chung thủy một vợ một chồng hay có nhiều mối quan hệ ngoài lề khác thì làm tăng thêm lý do mắc căn bệnh này.

Xem thêm

Video nổi bật