CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng

Dinh dưỡng gia đình - 15/07

Canh cua rau đay, rau ngót thịt heo, tôm nấu bầu... giúp giảm nhiệt và phòng một số bệnh do thời tiết nắng nóng.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, cách giải nhiệt cơ thể hiệu quả và an toàn nhất là dùng thực phẩm. Bác sĩ gợi ý một số món ăn canh truyền thống dễ chế biến có tác dụng giảm nhiệt cơ thể như sau:

Canh khổ qua nhồi thịt

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 1

Khổ qua vị đắng, tính mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu:

- Khổ qua 250 g.
- Thịt nạc 100 g.
- Gia vị.

Cách chế biến:

- Khổ qua bỏ hột, xắt lát.
- Thịt nạc thái miếng.
- Cho thịt vào nồi hầm rồi cho khổ qua vào nấu mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, giải độc, sáng mắt.

Canh cua rau đay với mướp, mồng tơi

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 2

Canh cua rau đay.

Rau đay vị đắng, tính bình, tác dụng nhuận tràng, thông tiểu tiện, chữa táo bón, mát gan, mát ruột. Cua đồng giàu chất đạm, béo, canxi, phốt pho, ngoài ra còn có sắt và vitamin B1, B2, PP... Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Mồng tơi vị chua, hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng.

Nguyên liệu:

- Cua đồng 500 g.
- Mướp hương 1 quả, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau mồng tơi, rau đay vừa đủ ăn.

Chế biến:

- Lọc cua kỹ, cho vào nồi nước đun sôi, gạt gạch sang một bên.
- Cho rau và mướp vào đun chín.
- Nêm gia vị vừa ăn.

Rau ngót thịt heo

Rau ngót giàu dĩnh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo nạc giàu đạm, béo, khoáng chất và các vitamin, tốt cho sự phát triển thể chất và não bộ.

Cách chế biến:

- Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò sơ cho mềm.
- Thịt băm nhỏ, xào chín, cho nước vào đun sôi (tùy lượng người ăn).
- Cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Canh bầu hoặc bí nấu với tôm nõn

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 3

Canh bầu với tôm.

Tôm nõn rất giàu đạm, canxi. Bầu và bí đều có tính mát, lợi niệu, nhuận tràng.

Chế biến:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút rồi cho vào nồi nước nấu sôi.
- Cho bầu, bí (băm nhỏ hoặc sắt miếng nhỏ) vào chờ sôi lại rồi nêm gia vị vừa ăn.

Theo Thi Trân/Vnexpress.net

Tin liên quan

Trái cây giải nhiệt mùa nóng

Sống Khỏe - 31/05

Trái cây giải nhiệt mùa nóng

Trái cây có tác dụng giải nhiệt, làm mát và thanh lọc độc chất trong cơ thể. Do vậy mùa hè nên bổ sung thêm nước, rau củ, trái cây.

Giải nhiệt ngày nóng bằng dinh dưỡng

Sống Khỏe - 06/06

Giải nhiệt ngày nóng bằng dinh dưỡng

Trong những ngày oi bức, nóng nực, nấu những món ăn, thức uống vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt là ưu tiên của mọi gia đình.

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Sống Khỏe - 18/06

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được xem là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh... đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách làm 5 thức uống giải nhiệt khi hè về

Nước thanh nhiệt chế biến từ dâu tây, dưa leo, chanh, lá bạc hà... bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, theo Medical Daily (video: Vnexpress.vn)

Tin cùng chuyên mục

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Sống Khỏe - 13/07

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Thịt gà nạc sốt với cà chua, hành tây vừa ngon miệng vừa ít calo, thích hợp cho người đang muốn giảm cân.

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Sống Khỏe - 13/07

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Sống Khỏe - 12/07

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Cà tím rất có lợi nhưng nếu ăn cà tím sai cách dễ gây ngộ độc. Để tận dụng được những giá trị dinh dưỡng, bạn nên biết những điều lưu ý sau để loại bỏ chất độc hại.

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Sống Khỏe - 12/07

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí là phòng ngừa ung thư.

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Sống Khỏe - 11/07

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi…

Tin mới

Từ 1/11/2017 nấu rượu tại nhà để bán phải có giấy phép

Sống khỏe - 19/09

Từ 1/11/2017 nấu rượu tại nhà để bán phải có giấy phép

Ngoài ra, việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động… là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu.

9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu

Sống khỏe - 19/09

9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu

Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ thứ gì rồi uống thuốc là xong. Dưới đây là 9 nguyên tắc về dinh dưỡng cần ghi nhớ nếu bạn đang phải sử dụng các thuốc nhóm statin.

Những dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc bạn cần biết

Sống khỏe - 19/09

Những dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc bạn cần biết

Khi dùng thuốc trị bệnh, bên cạnh cho tác dụng điều trị thuốc có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho người dùng.

Trí thông minh nhân tạo dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm

Sống khỏe - 19/09

Trí thông minh nhân tạo dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm

Nhờ khả năng nhận biết sự thay đổi của não, trí thông minh nhân tạo có thể dự báo Alzheimer trước một thập kỷ.

5 lợi ích không ngờ của việc đi bộ mà bạn chưa biết

Sống khỏe - 19/09

5 lợi ích không ngờ của việc đi bộ mà bạn chưa biết

Đi bộ giúp tăng chức năng miễn dịch, chế ngự ung thư vú, giảm đau khớp và giảm cân.

Xem thêm

Video nổi bật