CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng

Dinh dưỡng gia đình - 15/07

Canh cua rau đay, rau ngót thịt heo, tôm nấu bầu... giúp giảm nhiệt và phòng một số bệnh do thời tiết nắng nóng.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, cách giải nhiệt cơ thể hiệu quả và an toàn nhất là dùng thực phẩm. Bác sĩ gợi ý một số món ăn canh truyền thống dễ chế biến có tác dụng giảm nhiệt cơ thể như sau:

Canh khổ qua nhồi thịt

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 1

Khổ qua vị đắng, tính mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu:

- Khổ qua 250 g.
- Thịt nạc 100 g.
- Gia vị.

Cách chế biến:

- Khổ qua bỏ hột, xắt lát.
- Thịt nạc thái miếng.
- Cho thịt vào nồi hầm rồi cho khổ qua vào nấu mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, giải độc, sáng mắt.

Canh cua rau đay với mướp, mồng tơi

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 2

Canh cua rau đay.

Rau đay vị đắng, tính bình, tác dụng nhuận tràng, thông tiểu tiện, chữa táo bón, mát gan, mát ruột. Cua đồng giàu chất đạm, béo, canxi, phốt pho, ngoài ra còn có sắt và vitamin B1, B2, PP... Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Mồng tơi vị chua, hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng.

Nguyên liệu:

- Cua đồng 500 g.
- Mướp hương 1 quả, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau mồng tơi, rau đay vừa đủ ăn.

Chế biến:

- Lọc cua kỹ, cho vào nồi nước đun sôi, gạt gạch sang một bên.
- Cho rau và mướp vào đun chín.
- Nêm gia vị vừa ăn.

Rau ngót thịt heo

Rau ngót giàu dĩnh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo nạc giàu đạm, béo, khoáng chất và các vitamin, tốt cho sự phát triển thể chất và não bộ.

Cách chế biến:

- Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò sơ cho mềm.
- Thịt băm nhỏ, xào chín, cho nước vào đun sôi (tùy lượng người ăn).
- Cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Canh bầu hoặc bí nấu với tôm nõn

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng - ảnh 3

Canh bầu với tôm.

Tôm nõn rất giàu đạm, canxi. Bầu và bí đều có tính mát, lợi niệu, nhuận tràng.

Chế biến:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút rồi cho vào nồi nước nấu sôi.
- Cho bầu, bí (băm nhỏ hoặc sắt miếng nhỏ) vào chờ sôi lại rồi nêm gia vị vừa ăn.

Theo Thi Trân/Vnexpress.net

Tin liên quan

Trái cây giải nhiệt mùa nóng

Sống Khỏe - 31/05

Trái cây giải nhiệt mùa nóng

Trái cây có tác dụng giải nhiệt, làm mát và thanh lọc độc chất trong cơ thể. Do vậy mùa hè nên bổ sung thêm nước, rau củ, trái cây.

Giải nhiệt ngày nóng bằng dinh dưỡng

Sống Khỏe - 06/06

Giải nhiệt ngày nóng bằng dinh dưỡng

Trong những ngày oi bức, nóng nực, nấu những món ăn, thức uống vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt là ưu tiên của mọi gia đình.

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Sống Khỏe - 18/06

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được xem là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh... đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách làm 5 thức uống giải nhiệt khi hè về

Nước thanh nhiệt chế biến từ dâu tây, dưa leo, chanh, lá bạc hà... bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, theo Medical Daily (video: Vnexpress.vn)

Tin cùng chuyên mục

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Sống Khỏe - 13/07

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Thịt gà nạc sốt với cà chua, hành tây vừa ngon miệng vừa ít calo, thích hợp cho người đang muốn giảm cân.

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Sống Khỏe - 13/07

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Sống Khỏe - 12/07

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Cà tím rất có lợi nhưng nếu ăn cà tím sai cách dễ gây ngộ độc. Để tận dụng được những giá trị dinh dưỡng, bạn nên biết những điều lưu ý sau để loại bỏ chất độc hại.

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Sống Khỏe - 12/07

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí là phòng ngừa ung thư.

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Sống Khỏe - 11/07

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi…

Tin mới

Đôi chân thon thả nhờ 4 động tác đơn giản

Sống khỏe - 18 phút trước

Đôi chân thon thả nhờ 4 động tác đơn giản

Chỉ cần một bậc cầu thang, một viên gạch hay một miếng gỗ to… cùng 15 phút luyện tập những động tác sau, bạn sẽ nhanh chóng có được đôi chân thẳng và săn chắc như ý.

Trứng cá vùng kín điều trị thế nào?

Sống khỏe - 25 phút trước

Trứng cá vùng kín điều trị thế nào?

Hoạt động quá mức của tuyến bã, lượng chất nhờn sản xuất tại tuyến bả được kích thích bởi hoóc-môn, chủ yếu là Testosteron.

Cắt bao quy đầu, không phải chuyện đơn giản

Sống khỏe - 42 phút trước

Cắt bao quy đầu, không phải chuyện đơn giản

Câu chuyện về hàng chục trẻ mắc bệnh sau nong, cắt bao quy đầu tuy chưa có kết luận cuối cùng nhưng lại xới lên nỗi băn khoăn ở nhiều bậc phụ huynh về dị tật sinh dục bẩm sinh này.

Thêm hàng chục bé trai ở Hưng Yên được phát hiện bị sùi mào gà

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Thêm hàng chục bé trai ở Hưng Yên được phát hiện bị sùi mào gà

Ngày 21/7 có 4 trẻ huyện Khoái Châu khám sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, nâng số bé bệnh ở địa phương lên 72.

Tiến trình phẫu thuật thẩm mỹ cắt da thừa và những rủi ro thường gặp

Sống khỏe - 1h51 phút trước

Tiến trình phẫu thuật thẩm mỹ cắt da thừa và những rủi ro thường gặp

Nguy hiểm nhất khi cắt da thừa vùng bụng là phản ứng dị ứng thuốc mê, thuốc tê và thuyên tắc mạch, diễn biến nặng có thể tử vong.

Xem thêm

Video nổi bật