CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

4 tháng,1.200 ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Tin y tế - 01/05

Trong đó 2 trường hợp tử vong.

Liên quan đến lĩnh vực này, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước đã ghi nhận 38 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.194 người mắc, trong đó có 15 người đã tử vong. Đánh giá của Cục An toàn thực phẩm cũng cho thấy tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Hàng loạt công nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn suất ăn nấu sẵn

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 859/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt và hiệu quả việc tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống. 'Người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng nấm lạ, cá nóc, so biển, ốc lạ, bạch tuộc đốm xanh, mực ma… để làm thức ăn'- TS Lâm Quốc Hùng nhấn mạnh.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Chi cục VSATTP các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa hè, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng…

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị sẵn trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh trong cộng đồng.

Hướng dẫn xử lý khi có ngộ độc thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm:

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

-Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

-Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Theo Link Gốc: Copy Link

Tags:

Tin liên quan

150 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc thức ăn

Sống khỏe - 21/03

150 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc thức ăn

Sau khi ăn cơm trưa, hơn 150 công nhân bắt đầu có những biểu hiện ngộ độc: đau bụng, nôn ói, chóng mặt...

4/5 người ngộ độc nấm đã tử vong

Sống khỏe - 24/03

4/5 người ngộ độc nấm đã tử vong

Dù được điều trị tích cực song 4/5 người ngộ độc nấm đã tử vong, trong đó có 2 mẹ con.

Tin cùng chuyên mục

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Sống khỏe - 15/04

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Theo đài KABC-TV (Los Angeles), khi máy bay của hãng Southwest Airlines rời sân bay Chicago, một hành khách có hành vi bất thường.

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Sống khỏe - 31/03

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Một nữ sinh trường ĐH Thăng Long nhảy từ tầng 9 xuống làm vỡ trần kính của phòng tập gym, và đã tử vong.

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Sống khỏe - 31/03

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Người nhà mang lư hương của nạn nhân Phan Chí Thanh đến trước cửa nhà Trưởng phòng An ninh kinh tế để đòi 117 triệu đồng.

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Sống khỏe - 31/03

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thành công trên 1 tỷ đồng tiền giả trên lãnh thổ nước ta.

Thịt lợn chín ngả màu đỏ tươi xuất hiện ở Nghệ An

Sống khỏe - 31/03

Thịt lợn chín ngả màu đỏ tươi xuất hiện ở Nghệ An

Sau khi ăn một phần miếng thịt lợn luộc chín, gia đình chị An bỏ vào tủ lạnh. Ngày hôm sau, miếng thịt đã chuyển sang màu đỏ lạ.

Video nổi bật