CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 bài học cấp cứu nạn nhân thảm họa cháy chung cư Carina

Đời sống - 15/06

Cần kịch bản phối hợp cứu nhiều người, nhận diện chỉ huy giữa bối cảnh hỗn loạn... là bài học ngành y TP HCM rút ra từ vụ cháy Carina.

Gần 3 tháng sau thảm họa cháy chung cư Carina tại TP HCM khiến 13 người tử vong, 91 bệnh nhân cấp cứu tại các viện đều đã xuất viện, trở về với cuộc sống cùng không ít những mất mát, thương tổn không dễ nguôi ngoai. Với các y bác sĩ, việc cứu sống toàn bộ bệnh nhân nhập viện là nỗ lực phối hợp, xử lý nhanh từ đội ngũ cấp cứu hiện trường cho đến điều trị nội viện.

Ngày 14/6, họp rút kinh nghiệm cấp cứu thảm họa Carina, Phó giáo sư Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, với tốc độ xây dựng chung cư như hiện nay, tuy không mong muốn nhưng có thể vẫn còn xảy ra những thảm họa tương tự. Sự cố cháy chung cư Carina để lại nhiều bài học trong cấp cứu hàng loạt. Bệnh viện đã nhiều lần họp rút kinh nghiệm chuyên môn, đón nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia ở các đơn vị để cấp cứu tốt nhất cho bệnh nhân trong những sự cố đặc biệt.

Dồn lực phối hợp để cứu sống người bệnh nhanh nhất

Bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh, Trưởng Phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM vẫn nhớ như in thời khắc đầu ngày 23/3. Tiếng chuông báo cấp cứu người bị nạn vang lên lúc 1h40, một ê kíp từ trung tâm nhanh chóng lên đường tiếp cận hiện trường. Từ tin ban đầu có rất nhiều nạn nhân, trực lãnh đạo quyết định khẩn cấp huy động thêm 2 xe cấp cứu và điều động thêm 5 chiếc nữa từ các trạm vệ tinh cũng như các bệnh viện gần nhất.

Trong đêm tối do khu vực quanh đám cháy bị cúp điện, 4 chiếc xe được bố trí hoạt động ở mặt trước tòa chung cư, 4 chiếc ở mặt sau tòa nhà. Các chuyến cấp cứu nối tiếp luân phiên, khi chiếc này vừa chuyển nạn nhân đi thì xe khác lập tức vào thay vị trí. 13 người tử vong được đưa đến nhà xác. 40 bệnh nhân được phân bổ vào các bệnh viện. 51 người tự đi cấp cứu bằng cách phương tiện khác.

Phó giáo sư Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết việc phối hợp kịp thời các chuyên khoa, huy động nguồn lực toàn viện đã góp phần quan trọng trong điều trị thành công các bệnh nhân Carina. Tất cả bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện đều có tình trạng bỏng hô hấp, ngạt khí, khắp người dính mụi than, phải khẩn cấp nội soi hô hấp để giải phóng đường thở. Quá trình điều trị sau đó cũng đối điện nhiều gian nang, bệnh nhân nặng nhất đến ngày 21/5 mới xuất viện.

Sau thảm họa, ngành y tế phải tính đến phương án viết kịch bản diễn tập, mạng lưới cùng phối hợp giữa cấp cứu 115, phòng cháy chữa cháy 114 và Hội chữ Thập đỏ TP HCM. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các bệnh viện để khi xảy ra cùng lúc điều động, phối hợp tốt.

5 bài học cấp cứu nạn nhân thảm họa cháy chung cư Carina - ảnh 1

Cấp cứu nạn nhân tại hiện trường. Ảnh: Quỳnh Trần.

Vai trò của người chỉ huy, điều phối ở hiện trường hỗn loạn

Theo Phó giáo sư Ngọc Thảo, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy từng tham gia cấp cứu nhiều sự cố thảm họa như sập cầu Cần Thơ, sập hầm thủy điện Đạ Dâng... Điều quan trọng là phải xây dựng được kế hoạch đáp ứng, có người chỉ huy để điều phối, báo cáo.

Bác sĩ Võ Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM chia sẻ, tại hiện trường tương đối hỗn loạn, cần có cách nhận diện người chỉ huy y tế để đảm bảo việc điều phối thông suốt, chặt chẽ. Có thể tính đến phương án đặt cờ chỉ huy tại hiện trường giống như ở lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Nếu người chỉ huy phải đi giải quyết các việc khác thì tại vị trí đặt cờ sẽ có người trực ban được ủy quyền để điều phối.

5 bài học cấp cứu nạn nhân thảm họa cháy chung cư Carina - ảnh 2

Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina nội soi hô hấp tại phòng cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

Thống nhất phát ngôn với truyền thông, tăng cường tập huấn về thoát hiểm, sơ cứu ban đầu

Trong các sự cố thảm họa, việc cử người để thống nhất phát ngôn với truyền thông là rất quan trọng. Thông tin không chính xác sẽ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn đến tâm lý của những người liên quan. Tại hiện trường cần có bộ phận tiếp dân để trấn an, thông tin, thông báo kịp thời tình hình. Cần tính đến phương án liên lạc qua bộ đàm với các đơn vị trong các trường hợp đặc biệt bị khóa sóng điện thoại.

Tiến sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cần tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân cách xử trí, thoát hiểm, sơ cứu ban đầu trong các tình huống khẩn cấp. 'Bỏng hô hấp do khói lửa, hít phải khí độc trong các đám cháy rất phổ biến, chẳng hạn người dân biết cách như trùm vải ướt lên đầu để thoát hiểm, cho nạn nhân uống ngụm nước để làm ẩm đường thở... cũng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ tử vong', tiến sĩ Hiệp chia sẻ.

Chú trọng điều trị tâm lý cho bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế

Theo bác sĩ Võ Quang Huy, sau thảm họa, vấn đề điều trị, hỗ trợ tâm lý cho cả bệnh nhân, thân nhân lẫn nhân viên y tế cần được chú trọng. Sang chấn tâm lý, căng thẳng của kíp tham gia cấp cứu là khó tránh khỏi. Khoa Tâm lý Tâm thần của các trường y khoa cần thiết phải thành lập nhóm hỗ trợ sang chấn tâm lý sau thảm họa.

Về vấn đề đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, đa số y bác sĩ cấp cứu chỉ đứng bên vòng ngoài để tiếp nhận bệnh nhân từ trong chuyển ra. Tuy nhiên cần tính đến phương án trang bị mặt nạ chống độc, quần áo bảo hộ để sử dụng trong một số tình huống cần thiết.

Cứu người trước, viện phí tính sau

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ, chủ trương của ngành y tế là những trường hợp cấp cứu thảm họa phải tập trung cứu người trước, không thu tiền bệnh nhân. 'Trong đêm cấp cứu nạn nhân Carina, một số thuốc phải mua từ bên ngoài, bệnh viện cũng chủ động duyệt chi chứ không để bệnh nhân phải trả', bác sĩ Nghiệm chia sẻ.

Trong vụ cháy Carina, Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu điều trị cho 13 bệnh nhân, số tiền viện phí hơn một tỷ đồng. Sau khi trừ bảo hiểm còn gần 966 triệu đồng hiện chờ UBND TP HCM duyệt phương án thanh toán.

Từ 1h40 ngày 23/3, chung cư Carina Plaza gồm 6 block cao 14-20 tầng ở quận 8 TP HCM phát cháy từ tầng hầm để xe. Hỏa hoạn làm 13 người thiệt mạng, 91 người nhập viện, hơn 340 xe máy và 17 ôtô bị thiêu rụi... Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này chỉ đứng sau thảm họa cháy ITC năm 2002.

Theo Lê Phương/Vnexpress.net

Tin liên quan

Kỹ năng thoát hiểm nhất định phải biết khi cháy nhà chung cư

Sống Khỏe - 23/03

Kỹ năng thoát hiểm nhất định phải biết khi cháy nhà chung cư

Kỹ năng thoát hiểm khi nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn là những thông tin cần biết với những ai đang ở các khu nhà cao tầng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy chung cư Carina đang nằm viện

Hai Anh - 25/03

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy chung cư Carina đang nằm viện

Sáng 25/3, sau khi thắp hương cho các nạn nhân xấu số trong vụ cháy chung cư Carina và thăm hỏi bà con đang sống tại chung cư này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm hỏi động viên và trao một số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương đang nằm điều trị tại BV Chợ Rẫy, TPHCM.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách sử dụng bình chữa cháy cá nhân

Điều tưởng rất đơn giản này nhưng nhiều người chưa biết (Video: Vnexpress)

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ mang thai ngã gục sau bốn ca mổ liên tiếp

0982***815 - 15/06

Bác sĩ mang thai ngã gục sau bốn ca mổ liên tiếp

Phẫu thuật từ sáng đến chiều không nghỉ ngơi, bác sĩ Yi Xianyou đang mang bầu 5 tháng kiệt sức không thể đứng dậy và phải dùng máy thở.

Cảm cúm gia tăng, giá thuốc vẫn ổn định

0982***815 - 15/06

Cảm cúm gia tăng, giá thuốc vẫn ổn định

Tại nhiều nhà thuốc trên đường Khuất Duy Tiến - Hà Nội, trong những ngày hè nắng nóng, nhiều người đến hỏi mua thuốc cảm cúm. Với loại thuốc này thì hiện nay có rất nhiều tên biệt dược và các dạng bào chế của các nhà sản xuất thuốc trong và ngoài nước.

Bình Phước: Trả lời chính thức sự cố đứt chỉ, gãy kim khâu ở sản phụ

0982***815 - 15/06

Bình Phước: Trả lời chính thức sự cố đứt chỉ, gãy kim khâu ở sản phụ

BVĐK tỉnh Bình Phước vừa có trả lời chính thức về việc trong quá trình thực hiện thủ thuật đã xảy ra sự cố y khoa làm đứt chỉ khâu, kim khâu lẫn trong vùng kín sản phụ.

Trái tim được chuyển bằng ôtô từ Đà Nẵng ra Huế ghép cho bệnh nhân

0982***815 - 15/06

Trái tim được chuyển bằng ôtô từ Đà Nẵng ra Huế ghép cho bệnh nhân

Tim được một người chết não ở Hà Nội hiến, được chuyển bằng máy bay ra Đà Nẵng và ôtô đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế ghép bệnh nhân.

Mù mắt vì chủ quan khi điều trị basedow

0982***815 - 14/06

Mù mắt vì chủ quan khi điều trị basedow

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh bị biến chứng của bệnh basedow do chủ quan trong quá trình điều trị.

Tin mới

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Sống khỏe - 3 phút trước

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên 'Hương phù sa' Mai Phương mắc phải nguy hiểm thế nào? Lời cảnh báo cho cả người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện sớm. Thậm chí trước khi phát hiện qua X-quang, nó đã có thể di căn và nhanh chóng đưa người bệnh vào con đường tử.

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Sống khỏe - 28 phút trước

Người mắc bệnh gan: Cần ăn uống hợp lý

Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Sống khỏe - 31 phút trước

Vì sao mẹ bầu dễ mắc bệnh răng lợi?

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm răng lợi.

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Sống khỏe - 31 phút trước

Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường

Đây là số liệu thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá vừa công bố. Theo đó, cả nước đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường THPT, THCS thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Sống khỏe - 41 phút trước

Những thực phẩm nên ăn để trái tim luôn khoẻ mạnh

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng có liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, trong đó có bệnh thiếu máu cơ tim.

Xem thêm

Video nổi bật