CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 loại thực phẩm không nên ăn sống: Người Việt hay ăn loại thứ 4, nên từ bỏ ngay

Dinh dưỡng - 13/10

Bạn biết không nên ăn thịt và trứng sống. Song cũng có 5 loại rau củ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà bạn nên nấu chín trước khi ăn, để không bị khó tiêu và ngộ độc thực phẩm.

5 loại thực phẩm không nên ăn sống: Người Việt hay ăn loại thứ 4, nên từ bỏ ngay - ảnh 1

5 loại thực phẩm không nên ăn sống: Người Việt hay ăn loại thứ 4, nên từ bỏ ngay

1. Khoai tây

Vâng, đây là loại thực phẩm mà bạn không bao giờ được ăn sống!

'Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn bởi vì khoai tây có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa', tiến sĩ Lisa Davis, giám đốc dinh dưỡng của của Tổ chức Y tế Terra’s Kitchen cho biết.

Nhưng khi được nấu chín, khoai tây lại có thể phá vỡ loại tinh bột này.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, trên vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố có tên là solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia cảnh báo.

Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, bạn nên vứt vào thùng rác luôn.

2. Củ sắn

Sắn, một thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, là một món ăn an toàn nếu bạn biết cách chế biến. Đó là rửa sạch sắn, bóc vỏ rồi có thể luộc, rán, hấp hoặc nghiền nhừ rồi nấu chín.

Tuy nhiên, nếu ăn sắn sống hoặc chưa chế biến kỹ, bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

5 loại thực phẩm không nên ăn sống: Người Việt hay ăn loại thứ 4, nên từ bỏ ngay - ảnh 2

3. Hạt đậu thận

Đây là một thực phẩm trông có vẻ rất bình thường và được đánh giá rất tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nguy hiểm nếu bị ăn sai cách. Đậu thận chứa protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nếu bạn ăn sống, đậu thận có thể tàn phá dạ dày của bạn.

'Đậu thận chưa nấu chín chứa độc tố phytohemagglutinin, vốn có thể gây khó chịu đường tiêu hóa khó chịu và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm', tiến sĩ Davis nói.

Hãy chắc chắn rằng bạn đun sôi đậu thận trong ít nhất 10 phút trước khi ăn.

4. Rau mầm

Ai cũng biết rau mầm rất tốt cho sức khỏe, tại sao lại xuất hiện trong danh sách những thực phẩm không nên ăn sống?

Thật ra, các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại pesky như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh.

Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, tất nhiên là rửa sạch và nấu chín.

5 loại thực phẩm không nên ăn sống: Người Việt hay ăn loại thứ 4, nên từ bỏ ngay - ảnh 3

5. Cà tím

Bạn đừng chủ quan với quả cà tím. Cũng giống như khoai tây xuất hiện đốm xanh, cà tím sống cũng chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn.

Ăn cà tím còn sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với một lượng nhỏ cà tím sống.

Tất nhiên, solanine chỉ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nếu người đó ăn khá nhiều cà tím sống. Dù thế, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

* Theo Reader’s Digest

Theo Hoàng Hương/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mỡ thừa ở vòng 2 sẽ biến mất hoàn toàn nếu bạn chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Sống khỏe - 06/10

Mỡ thừa ở vòng 2 sẽ biến mất hoàn toàn nếu bạn chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Vừa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết lại vừa chứa rất ít calories nên đây chính là những loại thực phẩm tuyệt vời dành cho cô nàng nào có mỡ bụng thừa thãi.

Thực phẩm giúp cải thiện kích cỡ 'cậu nhỏ'

Sống khỏe - 08/10

Thực phẩm giúp cải thiện kích cỡ 'cậu nhỏ'

Không ít đấng nam nhi chưa hài lòng với hình dáng “cậu nhỏ” của mình và tìm cách cải thiện nó. Một số loại thực phẩm dễ tìm có thể giúp cải thiện kích cỡ “cậu nhỏ” bằng cách tăng cường lưu lượng máu, tăng khả năng cương cứng, giúp quý ông tự tin lâm trận.

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Sống khỏe - 10/10

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Tỏi, sữa chua, thịt gà, mật ong, quả óc chó, chuối,… hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều dị ứng thực phẩm dạy cho những đứa trẻ

Nghe lời chia sẻ của những bà mẹ có con thường xuyên bị dị ứng thực phẩm để biết các em lớn lên như thể nào (Vietsub bởi Phạm Sinh). .

Tin cùng chuyên mục

Không cần lò nướng vẫn làm được bánh bơ xốp mềm thơm ngon ai ăn cũng thích

Sống khỏe - 13/10

Không cần lò nướng vẫn làm được bánh bơ xốp mềm thơm ngon ai ăn cũng thích

Bánh bơ là món bánh dễ làm với nguyên liệu đơn giản, bạn không cần dùng đến lò nướng mà vẫn có được những chiếc bánh xốp mềm thơm ngon.

Món ngon cuối tuần: Tôm nướng phô mai thơm lừng béo ngậy

Sống khỏe - 13/10

Món ngon cuối tuần: Tôm nướng phô mai thơm lừng béo ngậy

Cuối tuần mà có đĩa tôm nướng phô mai thơm nức này thì ai mà chê được.

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng

Sống khỏe - 12/10

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng

Thịt gà không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng loại thực phẩm này đúng cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Sống khỏe - 11/10

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tin mới

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Sống khỏe - 15/12

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Nhiều người xem loại thuốc này như "thần dược yêu" vì nó làm tăng nhanh ham muốn và khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Sống khỏe - 15/12

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Rụng tóc là tình trạng chung của cả hai giới ngoài 40 tuổi trở đi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, trong đó có liên quan tới chế độ ăn uống, stress, sinh lý, nội tiết...

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Sống khỏe - 15/12

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Những phụ nữ bị cao huyết áp nhẹ nếu tham gia chơi bóng đá giải trí trong vòng 15 tuần có thể giảm rõ rệt số đo huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Sống khỏe - 15/12

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 15/12

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, thời tiết chuyển từ mùa đông sang xuân là khoảng thời gian các bệnh lý đường hô hấp rất dễ phát sinh. Người bệnh thường bị ho kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Xem thêm

Video nổi bật