CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 món súp tốt nhất chống lại cảm lạnh, cảm cúm

Dinh dưỡng - 06/01

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn với những món súp sau sẽ giúp bạn chống lại các chứng cảm lạnh và cảm cúm thông thường khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn với những món súp sau sẽ giúp bạn chống lại các chứng cảm lạnh và cảm cúm thông thường khi thời tiết chuyển sang lạnh.
1. Súp hạt bí ngô
5 món súp tốt nhất chống lại bệnh cảm lạnh, cảm cúm 1
Ảnh minh họa - Internet
Hạt bí ngô rất giàu kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ kẽm có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể.  Hạt bí ngô chứa nhiều beta-carotene, một chất chống ôxy hóa và kháng viêm cực mạnh. Vậy nên sẽ giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm do thời tiết.
2. Súp miso
Miso là một loại bột nhão từ đậu nành đã được lên men. Loại thực phẩm này có độ đạm cao và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Quá trình lên men tự nhiên, đậu nành trải qua các chuyển biến sinh hóa, tạo ra các chất đạm, hydrate carbon, chất béo thông thường bị phá hủy tạo thành các acid amin, đường đơn giản và các acid béo dễ tiêu, đặc biệt là vi khuẩn probiotic... nên rất tốt cho sức khỏe. Các vi khuẩn này có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm nên dễ dàng rút ngắn thời gian bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. 
Bạn có thể chế biến món súp miso với nước ấm, nấm khô, thịt gà hoặc cả rau xanh... 
3. Súp lúa mạch
Các chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch và lúa mạch đã được ca ngợi là có tác dụng giúp giảm cholesterol. Nhưng ngoài ra, lúa mạch còn có thể giữ cho bạn không bị sổ mũi khi trời lạnh. 
Các nhà khoa học của Đại học Illinois đã phát hiện ra rằng chất xơ hòa tan làm tăng sản xuất các protein chống viêm trong cơ thể, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Beta-glucan là chất xơ hòa tan chính trong lúa mạch và cũng là thành phần giúp bạn nhanh chóng phục hồi khi bị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp trên. 
Bạn có thể nấu món súp lúa mạch kèm với thịt bò, đậu lăng, nấm hoặc thịt gà tây để dễ ăn hơn.
4. Súp cà rốt
Loại thực phẩm màu cam này rất giàu beta-carotene. Khi vào cơ thể, beta-carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A. Ngoài tác dụng hỗ trợ thị lực, vitamin A còn giữ "nhiệm vụ" giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn chạy trơn tru, khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, bạn có thể phòng ngừa bệnh cảm cúm, cảm lạnh hoặc nếu đã bị bệnh thì sẽ nhanh chóng hồi phục. 
Ảnh minh họa - Internet
Bạn cũng có thể nấu món súp cà rốt cùng với khoai lang và một ít hạt bí ngô để tăng cường tác dụng phòng bệnh cho cơ thể.
5. Súp cá hồi
Cá hồi là một trong số ít các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, vì vậy, ăn súp cá hồi sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát được triệu chứng chảy nước mũi vì cảm lạnh. Một nghiên cứu của Archives of Internal Medicine được thực hiện với gần 19.000 đối tượng đã thấy rằng những người có mức vitamin D trong cơ thể thấp sẽ có nguy có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn 36% so với những người đủ vitamin D. 
Nghiên cứu tương tự được công bố trên Tạp chí Journal of Infectious Diseases (Các bệnh truyền nhiễm) khi phát hiện ra những người đủ vitamin D sẽ phục hồi khi bị bệnh nhanh hơn so với những người bị thiếu vitamin D. Các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington (Mỹ) cũng cho rằng astaxanthin - chất tạo ra màu hồng của cá hồi - cũng là chất có thể làm tăng hoạt động của tế bào miễn dịch, giúp bạn phòng chống bệnh khi thay đổi thời tiết.
Điều cần tránh khi đang bị cảm cúm, cảm lạnh:
Ngoài việc uống nhiều nước để chống lại cảm cúm thì bạn cũng không nên uống nhiều rượu, bia, không hút thuốc lá... để tránh làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
Nguồn: afamily.vn

Theo

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Cảm lạnh

Tags:

>> Xem 9 nội dung chủ đề Thực phẩm chống chọi bệnh khi thời tiết giao mùa

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích thiết thực của khoai tây

Sống khỏe - 06/01

Lợi ích thiết thực của khoai tây

Khoai tây rất mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa.

Công dụng của lô hội

Sống khỏe - 05/01

Công dụng của lô hội

Lô hội giúp bạn giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, chữa táo bón và chống viêm rất tốt.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông

Sống khỏe - 05/01

Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông

Bạn hãy bổ sung vào thực đơn của gia đình những thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng sau đây để tăng cường sức khỏe trong mùa đông.

Ăn giá đỗ giảm ung thư vú

Sống khỏe - 03/01

Ăn giá đỗ giảm ung thư vú

Giá đỗ là một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Ngoài giá trị ăn uống, giá đỗ còn là vị thuốc quý, nhất là giá đậu xanh.

Đậu Hà Lan: thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời

Sống khỏe - 03/01

Đậu Hà Lan: thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời

Đậu Hà Lan là một loại rau tốt cho sức khỏe được trồng từ lâu đời và là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tin mới

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Cảm lạnh là một nhóm các triệu chứng lâm sàng của nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp trên do các virus thường trú ở cổ họng gây ra

Video nổi bật