CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 nhóm người không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân

Điều cần biết - 10/09

Dù rất thơm ngon, bổ dưỡng xong những nhóm đối tượng dưới đây không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa sức khỏe, khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Không chỉ được biết đến với vị ngọt mát, căng mọng, quả chôm chôm còn xứng danh 'vạn người mê' vì có thể ngăn ngừa được các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, bệnh trĩ hay bệnh ung thư ruột già…

Trong quả chôm chôm có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kali, sắt, protein, chất béo, phốt pho… mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài ra chôm chôm còn được biết đến như một loại thảo dược trị bệnh trong Đông y.

5 nhóm người không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, từ vỏ đến hạt của chôm chôm đều được tận dụng để chữa bệnh:

- Quả chôm chôm (chưa chín) dùng để chữa tiêu chảy, kiết lỵ.

- Lá chôm chôm được sử dụng để giảm đau đầu hoặc đun làm nước gội đầu sẽ giúp tóc óng mượt hơn.

- Vỏ chôm chôm đem sắc lên để uống chữa tưa lưỡi, hạ sốt.

- Hạt chôm chôm có thể dùng để điều trị sạm da.

Dù bổ dưỡng là thế xong chôm chôm vốn là trái cây nhiệt đới, không ít người băn khoăn về tính nóng của loại quả này. Lương y Bùi Đắc Sáng khuyên những người mắc bệnh sau không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh.

1. Người đầy bụng, khó tiêu không nên ăn chôm chôm

Chôm chôm là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn.

2. Người nóng trong, hay 'bốc hỏa' tránh ăn chôm chôm

Vì lượng đường trong chôm chôm nhiều nên khi ăn vào sẽ gây nóng trong người, nó không phù hợp với những người có cơ thể lúc nào cũng phừng phừng và có cảm giác hay 'bốc hỏa' (đặc biệt đối với phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh) vì sẽ làm cho cơ thể thêm bức bối, khó chịu, sinh bệnh.

5 nhóm người không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân

3. Người tiểu đường phải đặc biệt tránh ăn chôm chôm

Theo lương y Sáng, người tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó, chôm chôm lại là loại quả có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm nếu người tiểu đường ăn nhiều loại quả này.

4. Người bị nhiệt miệng, mụn nhọt, rôm sảy không nên ăn chôm chôm

Cũng vì loại quả này chứa nhiều đường nên sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy.

5. Người béo phì, đang muốn giảm cân

Muốn giảm cân thì chúng ta phải tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, trong khi ấy chôm chôm lại là loại quả có độ ngọt cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả.

5 nhóm người không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân

Lưu ý:

Dù không thuộc nhóm trên bạn cũng nên cẩn trọng khi ăn chôm chôm. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 400 - 500g và cần hạn chế ăn nhiều chôm chôm vào ngày nắng nóng.

Bà bầu cũng nên cẩn trọng khi ăn chôm chôm vì đây là loại quả nóng, tránh ăn những quả chôm chôm quá chín vì có chứa nồng độ cồn cao, sẽ không an toàn cho mẹ và bé.

Theo Đỗ Đỗ / Helino/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/suckhoe/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-chom-chom-keo-sinh-benh-ruoc-hoa-vao-than-2220191098121291.htm
Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/suckhoe/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-chom-chom-keo-sinh-benh-ruoc-hoa-vao-than-2220191098121291.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lợi ích bất ngờ của chôm chôm

Sống khỏe - 18/07

Lợi ích bất ngờ của chôm chôm

Chôm chôm rất giàu protein, carbohydrate, chất béo tốt, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, đồng, mangan, kali, sắt...

Quả chôm chôm cũng là thuốc quý

Sống khỏe - 13/08

Quả chôm chôm cũng là thuốc quý

Chôm chôm là loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở Nam Bộ.

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm

Sống khỏe - 12/05

Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm

Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Tin cùng chuyên mục

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Sống khỏe - 06/09

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Một đĩa đậu hấp thịt bò nóng hổi ngọt ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng trong những ngày đầu mùa thu mát mẻ.

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Sống khỏe - 05/09

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Mỗi lần làm món măng ngâm tỏi ớt này, tôi đều phải làm hũ lớn để chia cho hàng xóm vì ai cũng thích món này hết!

Cơm tối chỉ mỗi 2 món mà ngon không tưởng, vụng mấy cũng làm được!

Sống khỏe - 04/09

Cơm tối chỉ mỗi 2 món mà ngon không tưởng, vụng mấy cũng làm được!

Thực đơn cơm tối chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một món thịt và một món rau thật ngon là cũng đủ tuyệt vời!

Thời tiết thay đổi cũng chẳng lo cảm cúm, chỉ cần mỗi sáng có ly sữa 'đặc biệt' này thôi!

Sống khỏe - 02/09

Thời tiết thay đổi cũng chẳng lo cảm cúm, chỉ cần mỗi sáng có ly sữa 'đặc biệt' này thôi!

Từng miếng sữa gừng mịn mướt ngọt thơm tan chảy ngay trong miệng. Món đồ uống này không chỉ ngon miệng mà còn có công dụng phòng trừ cảm cúm rất hiệu quả!

Những công dụng bất ngờ từ hoa đậu biếc

Sống khỏe - 01/09

Những công dụng bất ngờ từ hoa đậu biếc

Cải thiện thị lực, tốt cho bệnh tim mạch, tiểu đường, chống lão hóa, béo phì...là những công dụng do hoa đậu biếc mang lại mà nhiều người chưa biết.

Video nổi bật