CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 nhóm người không nên ăn dứa

Thời sự - 01/08

Loại quả chua ngọt, thơm lừng này không những làm nước ép cực ngon mà cho vào các món canh chua cũng rất tuyệt vời. Mặc dù nó vừa ngon vừa bổ, nhưng không phải là loại trái cây dành cho tất cả mọi người.

Dứa là loại trái cây chín rộ từ tháng 4 đến tháng 10. Thời điểm này khí hậu ẩm ướt, nóng bức, dễ ra mồ hôi nhiều nên ăn dứa không chỉ làm dịu cơn khát mà còn rất tốt cho cơ thể. Trong dứa có rất nhiều dưỡng chất và vitamin, nếu biết được những công dụng của nó, chắc chắn mọi người sẽ chăm chỉ bổ sung loại quả này thường xuyên.

Dứa là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao

Dứa là loại trái cây lành tính, thích hợp cho hầu hết mọi người. Hàm lượng enzyme protease trong dứa có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, hàm lượng đường và muối có trong dứa giúp làm giảm viêm, lợi tiểu, giảm nhiệt, giải độc rất tốt. Vitamin B1 trong dứa là chìa khóa giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và chuyển hóa năng lượng cơ thể hiệu quả. Còn vitamin B2 có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, giữ ẩm da..., đặc biệt tốt cho phụ nữ muốn giảm cân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc Lâm Lăng Vinh, enzyme protease trong dứa giúp phân giải protein và chất béo nhanh. Nếu nấu dứa với thịt, kết quả là thịt mềm, ngọt, thơm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tác dụng của protease của dứa sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, nếu muốn giữ nguyên được những công dụng của dứa, không nên nấu chúng ở nhiệt độ quá cao và phù hợp nhất là làm các món ăn trộn hoặc nước ép.

Hầu hết mọi người khi ăn dứa đều cắt bỏ mắt dứa. Trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong mắt dứa cao, cao hơn cả phần thịt dứa nên rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột. Đối với người bị táo bón lâu ngày thì nên ăn luôn cả phần này để cải thiện tình trạng.

Ngoài ra, vì dứa chứa hàm lượng đượng đường cao hơn cả dưa hấu nên cần đặc biệt chú ý khi ăn. Đối với những người đang muốn giảm cân hay bị tiểu đường thì tốt nhất nên ăn dứa trong chừng mực cho phép.

5 nhóm người không nên ăn dứa

Mặc dù dứa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng loại trái cây này vẫn có một số tác dụng phụ đối với 5 nhóm người sau:

1. Người tiêu dùng bị viêm nha chu, loét dạ dày

Dứa là loại trái cây có tính axit cao, ăn nhiều sẽ kích thích nướu và niêm mạc miệng. Nếu là người có bệnh dạ dày thì sẽ gây ra các phản ứng với axit.

2. Người bị huyết áp

Những người bị huyết áp thấp, không ổn định, cơ quan nội tạng không tốt cần hạn chế ăn dứa để tránh làm nặng thêm tình trạng.

Khi ăn nhiều dứa sẽ khiến huyết áp đột nhiên tăng cao bất thường. Ngoài ra, nếu ăn thường xuyên thì nó cũng sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng lên, có thể gây ra tiểu đường.

3. Người bị viêm phế quản, bệnh mũi họng

Trong quả dứa có một chất gọi là glucosides, nếu dung nạp nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc lưỡi, cổ họng, gây ra tình trạng rát lưỡi hoặc ngứa ngáy. Trong trường hợp đối với người từng có tiền sử bị bệnh mũi họng, hen phế quản thì phải hạn chế tối đa nếu không muốn làm tình trạng bệnh tái phát hoặc nặng hơn.

4. Người hay nổi giận

Mặc dù nước có thể giúp giải nhiệt cơn khát tức thì nhưng nó vẫn thuộc loại trái cây có tính nóng. Vì vậy, nếu ăn nhiều dứa sẽ khiến người ăn dễ cáu giận, nên với những người này cần hạn chế ăn dứa.

5. Trẻ em, phụ nữ mang thai

Trẻ em hay phụ nữ có thể chất yếu, sợ lạnh không nên ăn dứa nhiều. Đặc biệt, trường hợp là người quá gầy muốn tăng cân thì tuyệt đối không nên ăn dứa. Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn nhiều dứa sẽ gây kích thích tử cung, nguy cơ dẫn tới sảy thai cao, nhất là trong 3 tháng đầu.

Dứa có mùi thơm hấp dẫn, được sử dụng làm món mặn, món ngọt, nước ép... đều phù hợp. Mặc dù nó rất ngon nhưng vẫn nên kiểm soát lượng tiêu thụ, nhất là đối với 5 trường hợp trên thì cần nên tránh.

Theo Health, Xinhuanet

Theo PHAN HẰNG/Dân Sinh Link Gốc: Copy Link

http://baodansinh.vn/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-dua-222020317213748798.htm

Tin liên quan

Đông y gợi ý dùng lá ngải cứu làm 'thuốc ngủ': Ăn một bát canh ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 10/03

Đông y gợi ý dùng lá ngải cứu làm 'thuốc ngủ': Ăn một bát canh ngủ ngon tới sáng

Tuy nhiên dưới góc nhìn Đông y Trung Hoa xưa, ngải cứu chính là một loại thảo dược tuyệt vời, vừa có thể ăn ngon, vừa có thể chữa bệnh. Đây là cách giúp bạn ngủ ngon mỗi đêm.

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Sống khỏe - 30/03

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Chỉ cần ăn loại trái cây này 1 lần mỗi tuần, không những sức khỏe được cải thiện mà nhan sắc cũng trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết, bởi nó sở hữu đến 7 lợi ích 'hiếm khó có tìm' này.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Các di tích tăng cường công tác phòng, chống dịch

Sống khỏe - 01/08

Hà Nội: Các di tích tăng cường công tác phòng, chống dịch

Trước tình hình bùng phát của dịch Covid-19, nhiều di tích trên địa bàn Hà Nội đang có các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách tham quan.

Mỹ chi mạnh cho Sanofi và GSK nghiên cứu vắcxin COVID-19

Sống khỏe - 01/08

Mỹ chi mạnh cho Sanofi và GSK nghiên cứu vắcxin COVID-19

Sanofi và GSK cho biết số tiền đầu tư của Washington sẽ được dành cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vắcxin trên diện rộng của hai hãng tại Mỹ.

Hơn 6,2 triệu USD giúp Việt Nam phát hiện và ứng phó dịch Covid-19

Sống khỏe - 01/08

Hơn 6,2 triệu USD giúp Việt Nam phát hiện và ứng phó dịch Covid-19

Tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm, nghiên cứu vắc-xin, bộ xét nghiệm và truyền thông về dịch Covid-19. Đây là Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng, chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Đắk Lắk thực hiện các biện pháp đảm bảo việc tiếp nhận, chăm sóc người vào cách ly

Sống khỏe - 31/07

Đắk Lắk thực hiện các biện pháp đảm bảo việc tiếp nhận, chăm sóc người vào cách ly

Ngày 31/7, Bà H'Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã đến thăm và kiểm tra Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột).

Kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế

Sống khỏe - 31/07

Kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới thăm, động viên các y bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tại huyện Phong Điền; kiểm tra phác đồ chữa trị cho những bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây.

Video nổi bật