CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn khi bị viêm dạ dày

Người bệnh ăn gì - 13/10

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày.

Viêm dạ dày có thể gây đau và gây rối loạn tiêu hóa. Viêm niêm mạc dạ dày có thể là kết quả của một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả phát triển quá mức của vi khuẩn, tiêu thụ rượu quá mức, một chế độ ăn uống kém hoặc sử dụng lâu dài một số thuốc. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và làm giảm sự khó chịu liên quan đến dạ dày.

6 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn khi bị viêm dạ dày - ảnh 1

Trái cây

Trái cây chứa các vitamin cần thiết, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nếu bạn bị viêm dạ dày, bạn nên tiêu thụ 2-4 phần trái cây mỗi ngày. Nên lựa chọn với táo hay nước táo, chuối, đào, lê, trái cây đóng hộp, nho, dưa và kiwi. Bạn có thể cần phải tránh một số loại trái cây vì gây đau và khó chịu như cam và nước ép bưởi, quả sung và trái cây khô.

6 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn khi bị viêm dạ dày - ảnh 2

Rau

Rau cũng rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn nên ăn 2-4 khẩu phần rau mỗi ngày. Ăn 1 chén rau tươi, 1/2 chén rau nấu chín là cách tuyệt vời để tăng rau trong chế độ ăn uống của bạn. Một số loại rau tạo khí và có thể gây khó chịu, nên tránh hạt tiêu, ớt, hành tây, tỏi và các sản phẩm cà chua.

6 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn khi bị viêm dạ dày - ảnh 3

Sữa

Sản phẩm sữa là một nguồn tuyệt vời của canxi và vitamin D, cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ sữa và các thực phẩm từ sữa khác. Ngoài ra, bạn nên chọn loại sữa ít chất béo hoặc không có chất béo khi có thể. Điều này sẽ giúp hạn chế kích ứng việc sản xuất acid dạ dày.

Thịt, gia cầm và cá

Hầu hết thịt, gia cầm và cá được dung nạp tốt nếu bạn có viêm dạ dày. Các lựa chọn tốt nhất là thịt nạc mềm, thịt gia cầm không da, hải sản, cá, sò, đậu phụ và đậu nành. Bạn nên ăn hai đến bốn phần của các loại thực phẩm này mỗi ngày. Tránh đồ chiên dầu mỡ hay chất béo cao.

Hạt

Tính trung bình, bạn nên tiêu thụ khoảng từ 6 đến 10 phần ăn các loại ngũ cốc mỗi ngày. Bánh mì giàu ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt và bánh quy giòn, bột yến mạch, gạo, khoai tây, lúa mạch, mì ống, mì và các sản phẩm mì ống là những ví dụ tốt của hạt chấp nhận được. Sản phẩm có thể làm bạn khó chịu hoặc bị dị ứng bao gồm khoai tây chiên, đậu chiên và bánh ngọt béo chiên.

Đồ uống

Chất lỏng rất quan trọng để làm sạch đường tiêu hóa của bạn. Bạn nên uống khoảng từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày. Nước lọc là thức uống thường dùng bổ sung nước cho cơ thể, không có calo và không gây kích ứng. Đồ uống, thuốc bổ không có cà phê, đồ uống có ga và các loại trà thảo dược nhẹ cũng có thể chấp nhận được nếu bạn có thể chịu đựng chúng. Tránh cà phê, trà đen, nước giải khát, ca cao nóng và rượu vì chúng sẽ gây ra sự khó chịu và bực bội.

Nếu cơn đau và khó chịu do dạ dày gây ra kéo dài không huyên giảm, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ, có thể phải nội soi dạ dày, xét nghiệm tìm Helicobacter Pylori trong dạ dày. Bác sĩ sẽ quyết định chẩn đoán và điều trị thích hợp, kèm tư vấn chế độ ăn cụ thể cho bản thân bạn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Live Strong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nước mía chữa nôn khan, viêm dạ dày mạn tính

Sống Khỏe - 23/08

Nước mía chữa nôn khan, viêm dạ dày mạn tính

Theo Đông y, mía có vị ngọt tính mát; vào phế vị.

Khuyến cáo chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

Sống Khỏe - 14/08

Khuyến cáo chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một chứng viêm của niêm mạc dạ dày, chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, mặc dù có thể có các nguyên nhân khác.

Video có thể bạn quan tâm

  

Trị viêm dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên

Hãy áp dụng một số liệu pháp tự nhiên để điều trị viêm dạ dày (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 05/10

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Theo các nhà khoa học thì curcumin, resveratrol và sulforaphane là 3 chất có thể ngăn chặn viễn cảnh 200.000 người ung thư tại Việt Nam 3 năm nữa.

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Sống Khỏe - 28/09

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Ngoài việc tập luyện thường xuyên để cải thiện kích cỡ vòng bụng thì bạn cũng nên chăm bổ sung những thực phẩm sau để nhận được hiệu quả cao hơn.

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Sống Khỏe - 28/09

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Cà phê khiến răng dễ bị mảng bám, thực phẩm họ cam quýt chứa nhiều acid, rượu vang làm răng đổi màu, theo Tech Insider.

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Sống Khỏe - 28/09

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Theo tạp chí Men’s Health (Mỹ), Andrew Flinders Taylor đã giảm được tới hơn 50 kg bằng cách chỉ ăn khoai tây trong suốt một năm.

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Sống Khỏe - 26/09

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Là thực phẩm quen thuộc lại có nhiều công dụng chữa bệnh, làm đẹp da, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang chế biến thành những món ăn thuốc dễ làm, cực bổ dưỡng.

Tin mới

Cách sơ cứu tăng huyết áp: Ai cũng phải biết để tránh biến chứng đáng tiếc

Sống khỏe - 22/02

Cách sơ cứu tăng huyết áp: Ai cũng phải biết để tránh biến chứng đáng tiếc

PGS Cường cho rằng, người bệnh tuyệt đối không nên có tư tưởng uống hết thuốc thấy huyết áp trở về bình thường là thôi không dùng nữa.

Cứ dùng tay cậy mụn, bạn sẽ gặp hàng loạt những vấn đề nguy hại sau

Sống khỏe - 22/02

Cứ dùng tay cậy mụn, bạn sẽ gặp hàng loạt những vấn đề nguy hại sau

Thói quen dùng tay nặn hay cậy mụn sẽ gây ra không ít tác hại cho da đấy nhé.

Ăn gì khi bị viêm loét dạ dày sau Tết?

Sống khỏe - 22/02

Ăn gì khi bị viêm loét dạ dày sau Tết?

Các nhà nghiên cứu cho biết có những loại thực phẩm có tác dụng chống lại Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Nước ép bắp cải giúp phòng ngừa bệnh tim

Sống khỏe - 22/02

Nước ép bắp cải giúp phòng ngừa bệnh tim

Có một số thành phần tự nhiên hoặc siêu thực phẩm có thể cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường tuổi thọ của bạn bằng cách cung cấp các dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể.

Đây chính là những dịch bệnh rất dễ bùng phát khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh

Sống khỏe - 22/02

Đây chính là những dịch bệnh rất dễ bùng phát khi thời tiết nồm ẩm và cách phòng tránh

Thời điểm sau Tết với tiết trời nồm ẩm sẽ khiến bạn dễ mắc phải những dịch bệnh vô cùng đáng sợ như thủy đậu, tay chân miệng, sởi...

Xem thêm

Video nổi bật