CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều

Vui khỏe - 21/09

Không phải cứ ăn nhiều hay lười tập thể dục thì mới thừa cân và vòng bụng phình ra đâu. Nguyên nhân khiến vòng bụng to có thể là những thứ mà ngay cả bạn cũng không kiểm soát nổi.

Dưới đây là danh sách 8 nguyên nhân vô cùng 'nguy hiểm' khiến cho vòng bụng to 'trường tồn' và dù muốn đến mấy bạn cũng không xử lý được nó theo cách thông thường nhất là ăn ít và tập thể dục.

1. Do yếu tố di truyền mà bạn tích trữ nhiều chất béo ở vụng bụng như những người khác trong nhà

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 1

Tiến sĩ Michael Nusbaum, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa và người sáng lập Healthy Weight Loss Centers (Trung tâm giảm cân lành mạnh) nói rằng: Mặc dù di truyền học không tự động làm cho bụng bạn to lên nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối và lưu trữ chất béo. Chất béo nội tạng - loại chất béo cơ thể lưu trữ trong bụng và xung quanh ruột của bạn là nguyên nhân chính khiến cho kích thước vòng 2 tăng lên. Thế nhưng, đáng tiếc là chất béo nội tạng là có liên quan đến yếu tố di truyền. Chính vì vậy, 'có những người về cơ bản sẽ dễ bị có bụng giống như cha mẹ của họ, tức là vòng bụng tomột cách tự nhiên', tiến sĩ Nusbaum nói.

2. Bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm với thức ăn

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 2

Theo Tiến sĩ Nusbaum, di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn có bị dị ứng thức ăn và nhạy cảm với thức ăn hay không. Những vấn đề liên quan đến thực phẩm này cũng có thể được cho là nguyên nhân khiến chất béo ở bụng trở nên dư thừa và số đo vòng bụng không giảm.

'Ví dụ, nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, di truyền của bạn hoàn toàn từ châu Phi cận Sahara, và bạn thích uống nước sô-đa cũng như uống nhiều xi-rô ngô giàu fructose, thì bạn bạn sẽ lưu trữ nó như chất béo vì cơ thể của bạn không thể ưu tiên chuyển hóa nó. Vì vậy, không phải tất cả ảnh hưởng của dị ứng thực phẩm đều dẫn đến phát ban hoặc nổi mụn, nó còn có thể có ảnh hưởng khác là kích hoạt những thứ như viêm và trướng bụng, hoặc tăng kích thước vòng bụng và thắt lưng. Một ví dụ phổ biến khác là sự nhạy cảm với gluten hoặc bệnh celiac', tiến sĩ nói.

3. Vi khuẩn đường ruột của bạn bị mất cân bằng

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 3

Nói về nguyên nhân này, tiến sĩ Nusbaum cho biết: Nếu vi khuẩn đường ruột của bạn bị mất cân bằng, bạn sẽ luôn có đầy khí trong bụng, tình trạng đầy hơi và bụng phình lên là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, tiến sĩ Pamela Merino, một thực tập sinh y khoa ở Miami, Florida, nói rằng cần nghiên cứu thêm về sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến việc lưu trữ chất béo. Tiến sĩ Merino chỉ ra nghiên cứu cho thấy rằng cấy ghép phân từ người gầy sang người thừa cân dẫn đến giảm cân. Giải thích duy nhất ông đưa ra là vi sinh vật trong những người gầy có khả năng đốt cháy chất béo tốt hơn.

Trang Healthline cũng báo cáo rằng vi khuẩn đường ruột có thể có tác động đến cách cơ thể tiêu hóa các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, một loại vi khuẩn đường ruột cụ thể tiêu hóa chất xơ, có thể dẫn đến giảm cân. Vi khuẩn đường ruột cũng kiểm soát việc bạn cảm thấy đói hay no, có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn hay không.

4. Bạn bị rối loạn hoặc thay đổi hormone

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 4

Thay đổi mức độ hormone là một trong những lý do mọi người có thể tăng cân trong thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là tăng chất béo xung quanh bụng khiến cho vòng bụng to khó giảm theo tiến sĩ Eldred Taylor, một bác sĩ sản phụ khoa ở Atlanta, Georgia, cho biết.

Tiến sĩ Taylor nói: 'Sau khi mãn kinh, mô mỡ tạo ra estrogen, và estrogen gây lưu trữ mỡ, tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn. Các yếu tố khác nhau có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết như thế này, dẫn đến tăng cân'. Căng thẳng là một trong những phổ biến mà Tiến sĩ Taylor đặc biệt nhận thấy ở phụ nữ mãn kinh. 'Căng thẳng ngăn chặn sự rụng trứng, và khi phụ nữ ngừng rụng trứng, chúng không tạo ra progesterone. Progesterone rất cần thiết vì nó giúp đốt cháy chất béo vì năng lượng', tiến sĩ Taylor giải thích.

5. Bạn bị suy giáp

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 5

Tiến sĩ Merino tiết lộ: Các bệnh tuyến giáp làm cho sự trao đổi chất chậm hơn, khiến cho người ta tích tụ nhiều chất béo hơn. Tuyến giáp gần giống như 'giám đốc dàn nhạc', tạo nên nhịp độ cho mọi người.

Theo nghĩa đen, tuyến giáp của bạn đặt tốc độ cho tất cả các hệ thống cơ quan sẽ hoạt động, vì vậy nếu nó chậm, tất cả các hệ thống khác sẽ chậm theo và chúng ta có xu hướng tăng cân. 'Cơ thể thiếu nhiên liệu và sự trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, cuối cùng lượng calo được đốt cháy ít hơn', tiến sĩ Merino nói thêm.

6. Bạn đang dùng thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm

6 lý do khiến vòng bụng của bạn to rất to, dù ăn ít hay chăm tập thể dục cũng không giúp giảm đi nhiều - ảnh 6

Thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm cũng được biết là có thể gây tăng cân đáng kể, theo báo cáo của Scientific American. Tiến sĩ Merino đồng ý rằng thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm là một số trong những 'thủ phạm' tồi tệ nhất khi nói đến tăng cân liên quan đến thuốc vì chúng có thể ảnh hưởng đến insulin trong cơ thể.

Nguồn: RD

Theo Tr. Thu/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/6-ly-do-khien-vong-bung-cua-ban-to-rat-to-du-an-it-hay-cham-tap-the-duc-cung-khong-giup-giam-di-nhieu-22201821914459901.htm
Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/6-ly-do-khien-vong-bung-cua-ban-to-rat-to-du-an-it-hay-cham-tap-the-duc-cung-khong-giup-giam-di-nhieu-22201821914459901.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 bài tập thể dục đơn giản mà... khỏe

Sống khỏe - 19/07

4 bài tập thể dục đơn giản mà... khỏe

Các bài tập đơn giản, dễ thực hiện với ghế, với bóng cho thân hình khỏe đẹp sau sẽ giúp bạn sở hữu một vóc dáng cân đối.

7 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Sống khỏe - 10/09

7 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục

Một số mẹo nhỏ giúp cho người ít thời gian và ngại đến phòng tập có thể giảm cân hữu hiệu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hít thở kiểu Nhật để giảm mỡ bụng

Người Nhật hàng ngày tập hít thở 5-7 phút bằng cách hít vào giơ tay cao giữ trong 3 giây và thở ra mạnh liên tục trong 7 giây để cung cấp nhiều oxy cho cơ thể, theo Bright Side.

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn rụng tóc mùa hanh khô

Sống khỏe - 21/09

Ngăn chặn rụng tóc mùa hanh khô

Vào mùa hanh khô, chúng ta gặp phải vấn đề: rụng tóc, gàu, nấm ngứa...Vì sao các bệnh về tóc phát triển? Ngăn chặn rụng tóc cách nào? Mời bạn cùng tìm hiểu.

4 mẹo hay giúp giảm vòng eo trong thời gian ngắn

Sống khỏe - 20/09

4 mẹo hay giúp giảm vòng eo trong thời gian ngắn

Thân hình đồng hồ cát là niềm mơ ước của nhiều chị em. Thân hình mảnh mai thường gợi lên nét nữ tính của người phụ nữ và tôn lên đường cong mềm mại của cơ thể.

Tim to lên khi hoạt động thể thao

Sống khỏe - 20/09

Tim to lên khi hoạt động thể thao

Khi vận động, cơ thể sẽ cần nhiều dưỡng khí hơn bình thường, cơ thể đáp ứng bằng cách tăng lượng máu bơm vào hệ tuần hoàn qua việc tăng số lần co bóp của tim (tăng nhịp tim) và tăng thể tích bơm máu của buồng tim.

Giảm liền 3kg trong 1 tuần giống như Thư Kỳ chỉ với 4 bí quyết đơn giản

Sống khỏe - 19/09

Giảm liền 3kg trong 1 tuần giống như Thư Kỳ chỉ với 4 bí quyết đơn giản

Vốn là một trong những nữ diễn viên xinh đẹp và quyến rũ của điện ảnh Hoa ngữ, điều gì đã giúp Thư Kỳ luôn giữ được vóc dáng thon gọn cùng làn da không tì vết dù đã bước sang tuổi 42?

Tập yoga giúp giảm đau lưng hiệu nghiệm

Sống khỏe - 19/09

Tập yoga giúp giảm đau lưng hiệu nghiệm

Chuyển động cơ thể và tư thế tập trong yoga giúp thúc đẩy tính linh hoạt và giảm đau khớp, đặc biệt làm giảm chứng đau lưng.

Video nổi bật