Ăn uống sao cho đúng và đủ? X

6 nhóm thực phẩm ăn vào dễ đi bệnh viện

Dinh dưỡng - 12/04

Ngộ độc thực phẩm có thể đến bất cứ lúc nào, chỉ cần ăn một món không sạch cũng làm chúng ta phải trả giá.

Thông thường, nếu ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể được tự xử lý tại nhà. Nhưng nếu trong một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhất thiết phải được đưa đến bệnh viện để xử lý vì có thể đe dọa tình mạng. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em thường có nguy cơ cao hơn do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện.

Mức độ ảnh hưởng và mức nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bị ngộ độc.

Điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên làm là đề phòng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có một số yếu tố khách quan cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm như sau:

Thực phẩm không hợp vệ sinh

Các loại thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không hợp vệ sinh trong khu vực có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất đối với ngộ độc thực phẩm vì lượng vi trùng trong thực phẩm sinh sôi rất nhanh. Vi trùng có thể lây lan từ chính tay người chế biến thực phẩm sang thực phẩm, do đó, chuyện vệ sinh của người xử lý thực phẩm cũng rất quan trọng.

Thực phẩm chưa rửa

Ngày nay, rất nhiều loại rau được trồng ở khu vực ô nhiễm hoặc được tưới bón với thuốc trừ sâu, các hóa chất tăng trưởng gây hại khác... Tất cả những hóa chất, chất kích thích hay ô nhiễm này hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nếu không rửa cẩn thận và sạch sẽ trước khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn.

6 nhóm thực phẩm ăn vào dễ đi bệnh viện - ảnh 1

Thực phẩm chưa rửa có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu. (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đã hết hạn sử dụng

Kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các mặt hàng thực phẩm là điều mà bạn không bao giờ được quên. Thực phẩm hết hạn sử dụng đồng nghĩa với việc nó không còn an toàn, không được bảo vệ nữa, các vi khuẩn có thể phát triển nhanh trong thực phẩm, khi con người ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm nấu chưa chín

Nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm, thịt bò... cần được nấu chín để tránh nhiễm vi khuẩn salmonella khi ăn. Loại vi khuẩn này thường sống trong các loại thực phẩm sống và nếu vào cơ thể sẽ các bệnh về tiêu hóa nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

6 nhóm thực phẩm ăn vào dễ đi bệnh viện - ảnh 2

Thực phẩm chưa nấu chín không thể tiêu diệt hết vi khuẩn có hại. (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm đóng gói không đúng cách

Đóng gói các loại thực phẩm không đúng cách là một trong những lý do tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm hỏng thực phẩm và gây ra các bệnh nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm đóng hộp sau khi mở hộp cần được sử dụng hết luôn hoặc không để quá lâu vì như vậy sẽ giúp vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn.

Thực phẩm được lưu trữ không đúng cách

Mỗi thực phẩm cần được lưu trữ theo các khác nhau phụ thuộc vào chất liệu và bản thân thực phẩm đó. Nếu bảo quản, lưu trữ không đúng cách, thực phẩm dễ bị ôi thiu, thối, héo... làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

Theo Tr. Thu/Ttvn.vn (Afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách giảm đáng kể lượng calo trong cơm

Sống Khỏe - 29/03

Cách giảm đáng kể lượng calo trong cơm

Với phương pháp này, bạn có thể an tâm ăn cơm mà không lo tăng cân.

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Sống Khỏe - 11/04

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Theo chế độ ăn, hãy bắt đầu bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, các loại hạt và các loại đậu.

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Sống Khỏe - 11/04

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Không phải cứ thấy trẻ khát là bất cứ đồ uống nào mẹ cũng có thể cho con dùng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Uống nhiều nước chưa hẳn đã tốt

Uống quá nhiều nước có thể khiến bạn bị ngộ độc (Việt hóa bởi Hà Vân/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Sống Khỏe - 11/04

10 siêu thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất

Theo chế độ ăn, hãy bắt đầu bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi, các loại hạt và các loại đậu.

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Sống Khỏe - 11/04

Đồ uống cần nói KHÔNG với trẻ khi nắng nóng

Không phải cứ thấy trẻ khát là bất cứ đồ uống nào mẹ cũng có thể cho con dùng.

Lợi ích tuyệt vời từ quả dứa

Sống Khỏe - 04/04

Lợi ích tuyệt vời từ quả dứa

Quả rứa tuy là trái cây nóng nhưng lại vô cùng có lợi cho sức khỏe.

BS Nguyễn Thị Thúy: Dinh dưỡng cho người bệnh trầm cảm

Sống Khỏe - 02/04

BS Nguyễn Thị Thúy: Dinh dưỡng cho người bệnh trầm cảm

Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%).

Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu

Sống Khỏe - 30/03

Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu

Nhờ thực đơn này, cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ đều khỏe mạnh.

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật