CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 tác dụng phụ của quả mận khô

Dinh dưỡng - 21/10

Quả mận khô dùng để chữa bệnh táo bón nhưng tiềm ẩn trong đó là nguy cơ ung thư cũng như rủi ro bị tiêu chảy, đầy hơi...

Khi nghĩ đến mận, chúng ta nghĩ ngay đến tác dụng nhuận tràng. Nước mận ép dùng để trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh, trẻ em cũng như người lớn. 

Ngoài tác dụng nhuận tràng cũng như một số công dụng khác, trái mận thường được sấy khô với đường để dùng lâu dài. Tuy nhiên, cũng như bao thực phẩm khác, quả mận khô cũng gây một số tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách.

1. Acrylamide

Quả mận khô chứa hợp chất gây ung thư (Ảnh: Internet)

Quả mận chứa hàm lượng acrylamide lớn, một chất được coi là có khả năng gây ung thư và đầu độc hệ thần kinh. Acrylamide chỉ xuất hiện khi ở nhiệt độ 100oC. Mận khô tuy không được sấy ở dải nhiệt độ này nhưng vẫn được xếp vào nhóm thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO), hàm lượng acrylamide cần thiết để gây ngộ độc thần kinh ít nhất phải gấp 500 lần so với chế độ ăn thông thường. Điều này có nghĩa là việc ăn mận tương đối an toàn. Tuy nhiên, các chất gây ung thư mới là điều đáng quan tâm bởi trong thực phẩm này chứa rất nhiều chất gây ung thư khi thực hiện thí nghiệm với động vật trong phòng lab.

2. Tiêu chảy

Không dung nạp fructose là triệu trứng phổ biến ở nhiều đối tượng. Mận khô chứa nhiều đường nên dễ gây tình trạng bệnh lý nói trên. Ngay cả những người không gặp vấn đề với fructose cũng có thể bị tiêu chảy do nó chứa thuốc nhuận tràng tự nhiên có tên sorbitol. 

3. Hàm lượng calo cao

Trong 100g mận khô chứa đến 240.000 calo. Chúng ta thường sử dụng các thực phẩm mang lại quá nhiều năng lượng nhưng có lẽ không ai nghĩ nó có thể đến từ các loại quả. Và hiển nhiên, lượng calo này khó có thể được đốt cháy trong một ngày làm việc. Calo thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy cẩn thận với loại quả này.

4. Đầy hơi

Mận khô chứa các carbohydrate phức cũng như đường, là những hợp chất khó chuyển hóa. Vì thế, khi đường đến đại tràng, các vi khuẩn bắt đầu tấn công các carbohydrate không thể tiêu hóa. Những vi khuẩn này gây tình trạng ợ khí, đầy hơi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các loại men tiêu hóa để ngăn ngừa tình trạng này.

5. Tăng đường huyết

Mận khô gây tăng đường huyết do thành phần đường khá lớn bên trong (Ảnh: Internet)

Mận khô chứa hàm lượng đường tự nhiên cao nên nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng nồng độ đường huyết. Tuy nhiên, so về lượng đường thì vẫn ít hơn một vài loại hoa quả khác như chuối, dưa hấu, táo…

6.  Dễ bị phụ thuộc

Người ta dùng mận khô chủ yếu với mục đích nhuận tràng, nhưng những người thường xuyên bị táo bón không nên quá phụ thuộc vào thực phẩm này. Một số triệu chứng khi bị phụ thuộc thuốc nhuận tràng là:

Táo bón

Tăng cân

Giữ nước

Vậy ăn bao nhiêu mận là đủ?

Theo các nhà khoa học, mức hợp lý nhất theo đúng chuẩn dinh dưỡng dao động trong khoảng 3-4 quả/ngày.

>>> Xem thêm:

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

5 thực phẩm dễ gây dị ứng cần đề phòng

Tác dụng phụ đáng lo ngại của nấm

Tự dầm mận cực ngon - Phần 1

Ngọc Luyện (Stylecraze)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Top đôi thực phẩm kết hợp hoàn hảo nhất

Sống khỏe - 16/10

Top đôi thực phẩm kết hợp hoàn hảo nhất

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau không chỉ giúp bạn giảm cân, hấp thụ tốt hơn mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

Làm bánh cà rốt tuyệt hảo trong tích tắc

Sống khỏe - 16/10

Làm bánh cà rốt tuyệt hảo trong tích tắc

Một món ăn siêu ngon, siêu dễ làm. Tại sao bạn không thử?

Đừng mạo hiểm mạng sống khi ăn bò tái

Sống khỏe - 18/10

Đừng mạo hiểm mạng sống khi ăn bò tái

Trong thịt bò tái chứa nhiều loại sán gây nguy hiểm cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Hãy cẩn thận!

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh

Sống khỏe - 21/10

Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh

Khoai tây khi chuyển sang màu xanh sẽ hình thành độc chất thần kinh solanine rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.

Top thực phẩm siêu tốt chứa cực ít calo

Sống khỏe - 21/10

Top thực phẩm siêu tốt chứa cực ít calo

Bạn dễ dàng kiềm chế những cơn thèm đồ ăn mà vẫn không lo bị béo với 9 ý tưởng cực tốt cho sức khỏe.

5 thực phẩm tưởng hại mà lại tốt

Sống khỏe - 21/10

5 thực phẩm tưởng hại mà lại tốt

Một số thực phẩm được gắn mác dễ gây tăng cân, béo phì, không tốt nhưng chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với lợi ích chúng mang lại.

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Sống khỏe - 20/10

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Bí mật của một thân hình đẹp nằm ở chỗ ta biết ăn cái gì và ăn khi nào.

4 ý tưởng cho đấng mày râu vào bếp ngày 20/10

Sống khỏe - 20/10

4 ý tưởng cho đấng mày râu vào bếp ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay bạn sẽ là bếp trưởng cho nàng với 4 món ăn cực dế, cực ngon dưới đây nhé!

Video nổi bật