CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư

Vui khỏe - 04/04

Khi muối dưa cà trong bình nhựa, axít trong dưa cà sẽ kết hợp với các chất phụ gia từ bình nhựa tạo nên các chất độc gây ung thư.

Nhiều bà nội trợ ngày nay thường chú trọng việc chế biến món ăn sao cho ngon miệng đẹp mắt mà không để ý đến một số thói quen nấu nướng tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể vô tình gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Sử dụng chai lọ inox, nhựa đựng nước hoa quả

Theo một nghiên cứu gần đây, khi các chuyên gia đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong bình đựng bằng inox, sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây tăng đột biến và vượt giới hạn cho phép còn nước tinh khiết thì không có hiện tượng này. Nguyên nhân là do các loại nước trái cây có nhiều axít kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox dẫn tới phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. Tương tự như vậy với việc ngâm các loại hoa quả trong bình nhựa bởi acid trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa tạo thành các chất độc có thể gây ung thư.

Lời khuyên đưa ra là nên dùng các loại bình, hộp thủy tinh chất lượng tốt để ngâm, đựng các loại quả, nước trái cây để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư - ảnh 1

Nhiều người có thói quen đựng nước hoa quả trong bình nhựa (ảnh minh họa: Internet)

Muối dưa hành trong bình nhựa

Cũng tương tự như đựng nước trái cây trong chai lọ nhựa, khi muối dưa cà trong bình nhựa, axít trong dưa cà sẽ kết hợp với các chất phụ gia từ bình nhựa tạo nên các chất độc gây ung thư. Theo lời PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – trong quá trình sản xuất bình nhựa, nhà sản xuất thường dùng chất melamine và các phụ gia khác như chất làm dẻo, tạo màu. Các chất này dễ bị phôi nhiễm vào thực phẩm nếu bình nhựa không được sử dụng đúng chức năng khi nó được tạo ra, từ đó dẫn đến người dùng dễ bị nhiễm độc gây hại tới sức khỏe.

Tắt máy hút mùi ngay khi nấu xong

Trong không gian nhỏ hẹp của bếp, các chất khí độc hại như CO2, NO¬2 sinh ra từ các nguyên liệu đốt như hơi gas, khí than, khói bốc lên từ dầu ăn nên nhiều gia đình mở máy hút mùi trong khi nấu nướng để loại bỏ những khí độc này. Tuy nhiên, một số người nội trợ lại có thói quen tắt máy hút mùi ngay khi vừa nấu nướng xong dẫn đến những khí thải độc hại vẫn còn lưu lại trong bếp. Mà những khí này lại là nguyên nhân gây ung thư nếu hít phải trong thời gian dài. Vậy nên hãy chỉ tắt máy hút mùi sau khi nấu nướng khoảng 5-10 phút để đảm bảo những khí thải độc hại được hút hết ra ngoài, đồng thời trong khi nấu nướng cũng nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào phòng bếp để không khí được lưu thông.

Nấu ăn bằng bếp gas

Bếp gas không những kém an toàn bởi khả năng cháy nổ cao nếu rò rỉ khí gas mà còn có những tác hại xấu tới sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài. Khi đun nấu bằng bếp gas, không gian nấu ăn cũng bị bao phủ bởi lượng lớn các khí cacbon monoxit, nitrogen dioxit, và formandehit. Theo các nhà khoa học, 3 loại khí này được tìm thấy trong khói thuốc lá khi hút thụ động, và các chuyên gia cũng phát hiện ra mức độ tiếp xúc khí thoát ra từ bếp gas vượt quá các nguyên tắc đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư - ảnh 2

Sử dụng bếp ga tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (ảnh minh họa: Internet)

Đun dầu nóng bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào

Nhiều người nội trợ thường đợi tới khi dầu thật nóng tới mức bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào. Tuy nhiên thói quen này vô tình kéo bệnh ung thư lại gần gia đình hơn bởi chế biến đồ ăn trong dầu quá nóng sẽ sinh ra chất gây ung thư và khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn mất đi rất nhiều, làm biến chất vitamin tan trong chất béo khiến chất béo mà cơ thể cần bị oxy hóa. Từ đó, thức ăn không còn là món bổ dưỡng mà trở thành 'thuốc độc' cho sức khỏe.

Do vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ 150-180 độ C. Cách nhận biết đơn giản là khi nhúng đũa vào dầu mà thấy quanh đầu đũa có nhiều bọt khí thì nên cho thức ăn vào chế biến.

Chế biến nhiều món khác nhau mà không rửa xoong nồi

Hành động này tưởng chừng không có gì nguy hại lại còn tiết kiệm thời gian, nước rửa bát, nước sạch cho người nội trợ. Tuy nhiên, bề mặt xoong nồi sau mỗi lần chế biến thức ăn sẽ còn sót lại mỡ và thức ăn thừa. Những thứ này nếu lại tiếp tục qua một lần chế biến ở nhiệt độ cao nữa sẽ sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người nội trợ nên rửa sạch nồi xoong trước khi chế biến một món mới để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như vệ sinh chế biến.

Vân Doãn

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt ở trong căn bếp

Sống khỏe - 06/01

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt ở trong căn bếp

Đừng nên quên bảo vệ mắt của mình khi nấu ăn, đặc biệt là trong những kỳ nghỉ dài khi mà các quí bà, quí cô phải trổ tài nấu nướng liên tục.

>> Xem 71 nội dung chuyên đề Những thói quen gây hại

Tin cùng chuyên mục

'Thuốc' đặc biệt giúp thoát khỏi ung thư tới 50%

Sống khỏe - 01/04

'Thuốc' đặc biệt giúp thoát khỏi ung thư tới 50%

Các chuyên gia đều khẳng định tâm lý là liều thuốc 'quý' trong điều trị ung thư.

Vì sao chúng ta dễ mắc lừa?

Sống khỏe - 01/04

Vì sao chúng ta dễ mắc lừa?

Đừng xấu hổ nếu bị mắc lừa vào ngày cá tháng 4 bởi vì chúng ta đã được ‘lập trình sẵn’ là người cả tin.

Nứt kẽ hậu môn: Đừng nhầm với táo bón!

Sống khỏe - 31/03

Nứt kẽ hậu môn: Đừng nhầm với táo bón!

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng có vết rách ở niêm mạc hậu môn gây đau, thường xảy ra sau khi cố rặn phân cứng.

Người lớn bị rối loạn tăng động giảm chú ý cần phải làm gì?

Sống khỏe - 30/03

Người lớn bị rối loạn tăng động giảm chú ý cần phải làm gì?

Họ thường gặp rắc rối trong việc chia nhỏ các đầu việc, tuân thủ hướng dẫn, duy trì tính tổ chức và hoàn thành đúng thời hạn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Sống khỏe - 30/03

Biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tràn khí màng phổi (TKMP) có lẽ là biến chứng thường gặp nhất và phải luôn cảnh giác ở bất cứ bệnh nhân COPD nào.

Tin mới

Bài thuốc trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt

Sống khỏe - 37 phút trước

Bài thuốc trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt

Theo YHCT, nếu đau đầu đột ngột và kéo dài vài ngày là do ngoại cảm; nếu lúc đau lúc không và đau âm ỉ là nội thương. Đau đầu do ngoại cảm phần lớn là thực chứng.

Phô mai que xưa như trái đất rồi, bây giờ phải làm phô mai thế này mới là xu hướng!

Sống khỏe - 38 phút trước

Phô mai que xưa như trái đất rồi, bây giờ phải làm phô mai thế này mới là xu hướng!

So với phô mai que đã quá quen thuộc thì món phô mai viên này dễ ăn hơn và đỡ ngán hơn rất nhiều đấy!

Ngay sau khi con trai 4 tuổi thì thầm rằng vừa làm điều này, mẹ hốt hoảng đưa con vào viện cấp cứu

Sống khỏe - 53 phút trước

Ngay sau khi con trai 4 tuổi thì thầm rằng vừa làm điều này, mẹ hốt hoảng đưa con vào viện cấp cứu

Nghe được điều bí mật con trai vừa thì thầm, người mẹ đã ngay lập tức nhận ra mối nguy hiểm mà con mình đang phải đối mặt.

Nhận biết và chữa trị thiếu máu

Sống khỏe - 58 phút trước

Nhận biết và chữa trị thiếu máu

Thiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể, trong đó giảm huyết sắc tố có ý nghĩa quan trọng nhất. Bệnh này không chừa một ai, kể cả nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Xử trí phản ứng bất lợi thường gặp khi dùng thuốc tiêm

Sống khỏe - 58 phút trước

Xử trí phản ứng bất lợi thường gặp khi dùng thuốc tiêm

Cùng với thuốc uống, bôi ngoài da thì thuốc tiêm là một phần không thể thiếu trong chữa trị bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật