CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư

Vui khỏe - 04/04

Khi muối dưa cà trong bình nhựa, axít trong dưa cà sẽ kết hợp với các chất phụ gia từ bình nhựa tạo nên các chất độc gây ung thư.

Nhiều bà nội trợ ngày nay thường chú trọng việc chế biến món ăn sao cho ngon miệng đẹp mắt mà không để ý đến một số thói quen nấu nướng tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể vô tình gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Sử dụng chai lọ inox, nhựa đựng nước hoa quả

Theo một nghiên cứu gần đây, khi các chuyên gia đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong bình đựng bằng inox, sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây tăng đột biến và vượt giới hạn cho phép còn nước tinh khiết thì không có hiện tượng này. Nguyên nhân là do các loại nước trái cây có nhiều axít kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox dẫn tới phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. Tương tự như vậy với việc ngâm các loại hoa quả trong bình nhựa bởi acid trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa tạo thành các chất độc có thể gây ung thư.

Lời khuyên đưa ra là nên dùng các loại bình, hộp thủy tinh chất lượng tốt để ngâm, đựng các loại quả, nước trái cây để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư - ảnh 1

Nhiều người có thói quen đựng nước hoa quả trong bình nhựa (ảnh minh họa: Internet)

Muối dưa hành trong bình nhựa

Cũng tương tự như đựng nước trái cây trong chai lọ nhựa, khi muối dưa cà trong bình nhựa, axít trong dưa cà sẽ kết hợp với các chất phụ gia từ bình nhựa tạo nên các chất độc gây ung thư. Theo lời PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – trong quá trình sản xuất bình nhựa, nhà sản xuất thường dùng chất melamine và các phụ gia khác như chất làm dẻo, tạo màu. Các chất này dễ bị phôi nhiễm vào thực phẩm nếu bình nhựa không được sử dụng đúng chức năng khi nó được tạo ra, từ đó dẫn đến người dùng dễ bị nhiễm độc gây hại tới sức khỏe.

Tắt máy hút mùi ngay khi nấu xong

Trong không gian nhỏ hẹp của bếp, các chất khí độc hại như CO2, NO¬2 sinh ra từ các nguyên liệu đốt như hơi gas, khí than, khói bốc lên từ dầu ăn nên nhiều gia đình mở máy hút mùi trong khi nấu nướng để loại bỏ những khí độc này. Tuy nhiên, một số người nội trợ lại có thói quen tắt máy hút mùi ngay khi vừa nấu nướng xong dẫn đến những khí thải độc hại vẫn còn lưu lại trong bếp. Mà những khí này lại là nguyên nhân gây ung thư nếu hít phải trong thời gian dài. Vậy nên hãy chỉ tắt máy hút mùi sau khi nấu nướng khoảng 5-10 phút để đảm bảo những khí thải độc hại được hút hết ra ngoài, đồng thời trong khi nấu nướng cũng nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào phòng bếp để không khí được lưu thông.

Nấu ăn bằng bếp gas

Bếp gas không những kém an toàn bởi khả năng cháy nổ cao nếu rò rỉ khí gas mà còn có những tác hại xấu tới sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài. Khi đun nấu bằng bếp gas, không gian nấu ăn cũng bị bao phủ bởi lượng lớn các khí cacbon monoxit, nitrogen dioxit, và formandehit. Theo các nhà khoa học, 3 loại khí này được tìm thấy trong khói thuốc lá khi hút thụ động, và các chuyên gia cũng phát hiện ra mức độ tiếp xúc khí thoát ra từ bếp gas vượt quá các nguyên tắc đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

6 thói quen trong bếp đưa bạn tới gần hơn với... ung thư - ảnh 2

Sử dụng bếp ga tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (ảnh minh họa: Internet)

Đun dầu nóng bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào

Nhiều người nội trợ thường đợi tới khi dầu thật nóng tới mức bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào. Tuy nhiên thói quen này vô tình kéo bệnh ung thư lại gần gia đình hơn bởi chế biến đồ ăn trong dầu quá nóng sẽ sinh ra chất gây ung thư và khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn mất đi rất nhiều, làm biến chất vitamin tan trong chất béo khiến chất béo mà cơ thể cần bị oxy hóa. Từ đó, thức ăn không còn là món bổ dưỡng mà trở thành 'thuốc độc' cho sức khỏe.

Do vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ 150-180 độ C. Cách nhận biết đơn giản là khi nhúng đũa vào dầu mà thấy quanh đầu đũa có nhiều bọt khí thì nên cho thức ăn vào chế biến.

Chế biến nhiều món khác nhau mà không rửa xoong nồi

Hành động này tưởng chừng không có gì nguy hại lại còn tiết kiệm thời gian, nước rửa bát, nước sạch cho người nội trợ. Tuy nhiên, bề mặt xoong nồi sau mỗi lần chế biến thức ăn sẽ còn sót lại mỡ và thức ăn thừa. Những thứ này nếu lại tiếp tục qua một lần chế biến ở nhiệt độ cao nữa sẽ sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người nội trợ nên rửa sạch nồi xoong trước khi chế biến một món mới để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như vệ sinh chế biến.

Vân Doãn

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt ở trong căn bếp

Sống Khỏe - 06/01

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt ở trong căn bếp

Đừng nên quên bảo vệ mắt của mình khi nấu ăn, đặc biệt là trong những kỳ nghỉ dài khi mà các quí bà, quí cô phải trổ tài nấu nướng liên tục.

Biểu hiện 'hết đát' của 7 đồ dùng trong bếp

Sống Khỏe - 14/01

Biểu hiện 'hết đát' của 7 đồ dùng trong bếp

Thời hạn tối đa để dùng một chiếc thớt nhựa là 3 năm nhưng khi thớt có dấu hiệu bị thủng, trầy nhựa nhiều bạn nên thay ngay.

Sai lầm biến đồ dùng nhà bếp trở thành 'sát thủ'

Sống Khỏe - 22/03

Sai lầm biến đồ dùng nhà bếp trở thành 'sát thủ'

Chất chống dính trên bề mặt chảo là một loại polyme chịu nhiệt. Ở nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân hủy và sinh ra chất độc.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tận dụng nguyên liệu trong bếp loại bỏ rám nắng

Đơn giản, hiệu quả và ít tốn thời gian là những lợi ích của các phương pháp này (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn).

>> Xem 71 nội dung chuyên đề Những thói quen gây hại

Tin cùng chuyên mục

Những cặp thuốc-thực phẩm khi dùng chung có thể giết người

Sống Khỏe - 01/04

Những cặp thuốc-thực phẩm khi dùng chung có thể giết người

Chuối dùng chung với thuốc huyết áp có thể gây rối loạn nhịp tim và hồi hộp.

Người cao và người thấp: Ai khỏe mạnh hơn?

Sống Khỏe - 01/04

Người cao và người thấp: Ai khỏe mạnh hơn?

Đàn ông có chiều cao dưới 162 cm sống thọ hơn 2 năm so với các nhóm khác.

Những điều tuyệt đối KHÔNG khi sơ cứu nạn nhân bị dính axit

Sống Khỏe - 01/04

Những điều tuyệt đối KHÔNG khi sơ cứu nạn nhân bị dính axit

Có thể kể tới là cố gắng cởi quần áo dính với vết bỏng, ngâm vết thương trong nước, chườm đá lên chỗ bỏng, làm vỡ bóng nước trên da...

Những ai đeo đồng hồ tay trái, hãy ngừng lại ngay và luôn!

Sống Khỏe - 01/04

Những ai đeo đồng hồ tay trái, hãy ngừng lại ngay và luôn!

Tuy đeo vòng tay ở tay trái giúp thoải mái sinh hoạt nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều.

Bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khi chảy máu bất thường

Sống Khỏe - 01/04

Bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khi chảy máu bất thường

Có những nơi, đặc biệt là những chất dịch do cơ thể thải ra, sự xuất hiện của máu lại là bất thường.

Tin mới

4 việc cực kỳ quan trọng phải làm trong buổi sáng

Sống khỏe - 1h27 phút trước

4 việc cực kỳ quan trọng phải làm trong buổi sáng

Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn những điều thật bất ngờ và tràn đầy sinh lực cho ngày mới.

Phụ nữ thông minh hơn khi chăm... chuyện ấy

Sống khỏe - 1h38 phút trước

Phụ nữ thông minh hơn khi chăm... chuyện ấy

Chìa khóa cho một trí nhớ tốt là thường xuyên quan hệ tình dục, ít nhất là đối với nữ giới.

Ăn nhiều muối có gây béo phì?

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Ăn nhiều muối có gây béo phì?

Ăn quá nhiều muối lại có tác dụng ngược lại như dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ.

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Sống khỏe - 2h5 phút trước

Cao huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim đột quỵ thế nào?

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch giãn tạo túi phình hoặc tích tụ huyết khối dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột quỵ, theo Nucleus (Video: Hội An/Vnexpress.net)

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Sống khỏe - 2h21 phút trước

Nên tiêm vắc-xin gì: 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Vắc-xin 6 trong 1 là để ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt.

Xem thêm

Video nổi bật