CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Điều cần biết - 22/09

Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc 'kho thần kỳ' có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 1

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Tủ lạnh là thiết bị phổ biến tồn tại trong mỗi gia đình, hầu hết các gia đình sống ở thành phố đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Chính vì tầm quan trọng của tủ lạnh nên nhiều người có thói quen coi tủ lạnh là 'kho' lữu trữ thực phẩm kỳ diệu.

Bất kỳ loại đồ ăn nào khi mua về đều 'tống' hết vào tủ lạnh mà ít khi để ý, loại đồ ăn đó có phù hợp với môi trường tủ lạnh hay không.

Các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm cho rằng, tủ lạnh là nơi lưu trữ thức ăn, tưởng rằng sẽ là nơi sạch sẽ an toàn nhất, nhưng trong thực tế lại không như vậy. Tủ lạnh nhiều khi lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, là 'ổ bệnh' trong gia đình.

Sau đây là danh sách những món thực phẩm tuyệt đối nên tránh tích trữ trong tủ lạnh, vì chúng không những không tốt hơn so với môi trường ngoài, mà còn có thể góp phần làm 'bẩn' tủ lạnh khi thực phẩm bị hư hỏng và biến chất.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 2

Bài viết này của các chuyên gia:

- Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Học viện khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

- Chuyên gia dinh dưỡng Hạ Bằng Tân, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Trung Đại, Đạii học Đông Nam, Trung Quốc

- Giáo sư Triệu Lực Siêu, Học viện thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam, Trung Quốc.

1. Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị 'bay hơi' mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 3

2. Những loại trái cây chưa chín già

Trái cây chưa chín già tức là chỉ những loại quả còn ương, ở trạng thái chờ chín mới có thể ăn, nếu bạn mua về chờ chín mà cho vào tủ lạnh, giống như bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt, chúng sẽ 'tươi' trở lại và không tiếp tục chín, đồng thời hấp thụ nước và độ ẩm, chúng sẽ thối dần và hư hỏng, hoặc 'trơ' lại, không thể ăn được.

Trái cây chưa chín như na, chuối, đu đủ… nếu muốn chúng chín già trước khi ăn thì nên để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 4

3. Một số loại trái cây nhiệt đới

Một số loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới như chuối, xoài… rất 'sợ' môi trường tủ lạnh, vì những trái cây này đã quen với môi trường sống có nhiệt độ tương đối cao trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Khi gặp nhiệt độ thấp, chúng sẽ bị thâm đen, thối rữa nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn đối với những trái cây nhiệt đới là nên để ở nhiệt độ phòng, hoặc thấp nhất là 12 độ C, để ở nơi râm mát thoáng khí trong nhà là hợp lý.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 5

4. Mật ong

Mật ong tự nhiên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường, nếu cho vào tủ lạnh, sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tủa đường, tốc độ kết tủa của đường trong mật ong được diễn ra nhanh chóng hơn khi ở nhiệt độ thấp, từ đó dẫn đến hiện tượng thay đổi kết cấu của mật ong (đường và nước tách riêng).

Sau một thời gian, bạn rất khó rót mật ong ra khỏi chai và khẩu vị của mật ong cũng hoàn toàn thay đổi.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 6

5. Sô cô la (Chocolate)

Mỗi loại sô cô la thường có cách bảo quản riêng phù hợp với đặc điểm của từng chủng loại. Thông thường, sô cô la rất dễ bị chảy nước nên đa số mọi người sẽ để chúng vào bảo quản trong tủ lạnh.

Trên thực tế, khi để ở nhiệt độ thấp và ẩm, bề mặt sô cô la sẽ xuất hiện một lớp sương mỏng hoặc dầu bóng lên, giống như một lớp nước có vị ngọt phủ bên ngoài bề mặt. Không những thế, nếu bảo quản lâu, mùi vị của sô cô la sẽ thay đổi, khi ăn có cảm giác bị khô cứng hơn, không còn mềm mại và dẻo mịn như ban đầu.

Nếu bạn tích trữ lâu trong tủ lạnh, sau khi lấy chúng ra sử dụng, trên bề mặt sô cô la sẽ có sự kết tủa và đọng nước, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây ra nấm mốc trên bề mặt, độc hại khi sử dụng.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 7

6. Các loại bột và thực phẩm khô

Các loại sản phẩm dạng bột khô như sữa bột, cà phê, thường được khuyến khích không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nếu bạn không bọc kín, có kẽ hở thì nước sẽ ngấm vào, đồng thời các mùi vị của thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào loại thực phẩm bột khô, không chỉ khiến chúng bị mốc, mà còn thay đổi mùi vị, biến chất, rất dễ bị hỏng.

Sau khi để trong tủ lạnh và lấy ra ngoài, gặp sự chênh lệch về nhiệt độ, bề mặt ngoài sẽ xuất hiện một lớp sương mờ, rồi chuyển thành nước ẩm ướt, từ đó làm cho bột khô bị biến chất, hư hỏng nhanh chóng.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - ảnh 8

Tủ lạnh là thiết bị hữu ích giúp bạn bảo quản thực phẩm, nhưng nếu bạn không biết cách lựa chọn lưu trữ đúng cách, sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng hư hỏng, sinh ra các vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có phải có thể để mọi thực phẩm trong tủ lạnh?

Sống khỏe - 11/06

Có phải có thể để mọi thực phẩm trong tủ lạnh?

Chúng ta vẫn thường cho rằng giữ thực phẩm trong tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản chúng. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm với một số thực phẩm quen thuộc mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng.

Trước khi cho các loại rau vào tủ lạnh, chị em nhớ thêm 1 thao tác này để rau cả tuần vẫn tươi như mới

Sống khỏe - 20/09

Trước khi cho các loại rau vào tủ lạnh, chị em nhớ thêm 1 thao tác này để rau cả tuần vẫn tươi như mới

Chỉ cần thêm một bước đơn giản này bạn sẽ cứu được cả đống rau trong tủ lạnh nếu không kịp ăn hết hoặc muốn để dùng trong 1 tuần đỡ mất thời gian đi chợ hàng ngày.

Nhiều chị em chỉ đơn giản cất rau củ vào trong tủ lạnh mà không hề biết rằng mỗi loại lại có cách bảo quản riêng như thế này

Sống khỏe - 21/09

Nhiều chị em chỉ đơn giản cất rau củ vào trong tủ lạnh mà không hề biết rằng mỗi loại lại có cách bảo quản riêng như thế này

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng. Chính vì thế, nếu bảo quản đúng cách, rau củ có thể tươi lâu đến cả tháng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Sống khỏe - 21/09

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Món rau cải xào nấm của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu làm theo cách này đấy!

Bí quyết chọn dưa lê không hóa chất

Sống khỏe - 21/09

Bí quyết chọn dưa lê không hóa chất

Dưa lê là một trong những loại quả có vị ngọt thanh mát, hấp dẫn thơm ngon, bên cạnh đó dưa lê còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác hại của thiếu iốt

Sống khỏe - 21/09

Tác hại của thiếu iốt

Vai trò của iốt là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. Iốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy tr

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

Sống khỏe - 20/09

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết thì cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau vì cái lợi chẳng bù lại cho những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Top 4 thực phẩm ngăn ngừa chứng chuột rút

Sống khỏe - 20/09

Top 4 thực phẩm ngăn ngừa chứng chuột rút

Ngoài tập đúng cách, khởi động tốt trước khi vào bài vận động, dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

Tin mới

Sử dụng thuốc kích thích trứng rụng có làm tăng khả năng thụ thai?

Sống khỏe - 53 phút trước

Sử dụng thuốc kích thích trứng rụng có làm tăng khả năng thụ thai?

Vợ chồng tôi kết hôn đã nhiều năm mà chưa có con, tôi nghe nói có một loại thuốc kích thích trứng rụng làm tăng khả năng thụ thai.

Thủ dâm gây tác hại gì?

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Thủ dâm gây tác hại gì?

Thủ dâm được hiểu là hình thức tình dục tự mình, nghĩa là tự mình kích thích lên các điểm nhạy cảm trên cơ thể để đạt khoái cảm.

Thời tiết nắng nóng, bác sĩ chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt

Sống khỏe - 1h56 phút trước

Thời tiết nắng nóng, bác sĩ chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt

Đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở cả 3 miền với chỉ số UV rất cao có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Vì vậy, việc phòng tránh sốc nhiệt là vô cùng quan trọng.

Chuyên gia giải đáp về căn bệnh gần 400 triệu người mắc, gây tử vong chỉ đứng sau ung thư

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Chuyên gia giải đáp về căn bệnh gần 400 triệu người mắc, gây tử vong chỉ đứng sau ung thư

Thời tiết, khói bụi và môi trường sống bị ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ người Việt mắc các bệnh về đường hô hấp ngày một tăng cao. Trong đó thường gặp nhất là bệnh hen phế quản. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh hen và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. Phóng viên Báo Sức

Hà Nội: Cụ ông đang ăn cơm, đột ngột tử vong ngoài đường do nắng nóng

Sống khỏe - 2h3 phút trước

Hà Nội: Cụ ông đang ăn cơm, đột ngột tử vong ngoài đường do nắng nóng

Dưới cái nắng gần 60 độ ngoài đường, cục ông khoảng 70 tuổi đang ăn dở bữa cơm, đột ngột bất tỉnh rồi tử vong.

Xem thêm

Video nổi bật