CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

6 yếu tố ảnh hưởng khả năng sản sinh tinh binh

Giới tính - 08/10

Quá trình hình thành tinh trùng bắt đầu từ thời điểm dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến khi chết. Mỗi ngày có thể có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn.

Quá trình hình thành tinh trùng bắt đầu từ thời điểm dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến khi chết. Mỗi ngày có thể có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn. Quá trình thụ tinh có hàng trăm triệu tinh trùng đi vào đường sinh dục nữ để cuối cùng chỉ có 1 tinh trùng thụ tinh noãn. Do đó, nếu quá trình sinh tinh bị suy giảm, dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sẽ làm hạn chế rất nhiều quá trình thụ tinh bình thường và dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng được tinh hoàn sinh ra. Sinh tinh là một quá trình phức tạp, không phải chỉ riêng ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc hoạt động của các tuyến nội tiết khác, đặc biệt là tuyến yên. Vì thế, mọi yếu tố tác động đến hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng tinh trùng. Tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Sau đó, tinh trùng đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Nếu không có hiện tượng phóng tinh, tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và bị hấp thu bởi biểu mô của mào tinh. Vào thời điểm phóng tinh, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh, sau đó được trộn lẫn với dịch của tiền liệt tuyến, túi tinh và cuối cùng được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Các loại tế bào sinh tinh thường xuyên ở trong trạng thái gián phân hoặc giảm phân tích cực để đảm bảo cho quá trình sinh tinh liên tục. Do đó, các tế bào này rất nhạy với các thay đổi về vật lý, hóa học, sinh học bên trong và bên ngoài cơ thể. Những yếu tố này vì thế có nhiều nguy cơ ảnh hưởng và gây những bất thường trong quá trình sinh tinh. Nhiều yếu tố của môi trường, yếu tố nội tại cơ thể đã được ghi nhận có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình sinh tinh.

6 yếu tố ảnh hưởng khả năng sản sinh tinh binh

Đi xe đạp thường xuyên cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản “tinh binh”.

Nội tiết vùng dưới đồi - tuyến yên

Khi hoạt động của vùng này bị suy yếu, không tiết đủ FSH để kích thích tinh hoàn sinh tinh trùng có khi vùng này lại tiết nhiều các hormon khác như prolactin sẽ làm giảm cương dương và sinh tinh.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn thiếu chất như: vitamin A, vitamin E, một số acid béo, acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn và gây giảm sinh tinh. Thiếu vitamin B có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh do ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn. Gần đây, nhiều quan tâm cho rằng các thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh.

Nhiệt độ tinh hoàn tăng

Tinh trùng chỉ được tạo thành và phát triển ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-2 độ. Chính vì vậy, khi cơ thể phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bị sốt cao, tắm nước và xông hơi quá nóng… sẽ ảnh hưởng quá trình sinh tinh. Ngoài tác hại ức chế sinh tinh, nhiệt độ cao có thể gây tổn thương AND của tinh trùng.

Nhiễm khuẩn

Một số trường hợp vô sinh nam do giảm sinh tinh trùng sau biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị. Biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hay bị hủy hoàn toàn có thể do tác động trực tiếp của nhiễm khuẩn, do hiện tượng viêm, tăng nhiệt độ hoặc do giảm phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy.

Nhiễm độc

Quá trình sinh tinh trùng rất nhạy cảm với nhiều loại hóa chất có nguồn gốc công nghiệp và nông nghiệp. Nhiễm độc một số kèm loại nặng như chì, cadimi và thủy ngân có thể gây giảm sinh tinh và gây vô sinh. Hút thuốc nhiều và uống rượu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp là giảm sinh tinh. Các thuốc trừ sâu, diệt cỏ có thể gây ảnh hưởng lên quá trình sinh tinh. Đặc biệt, dioxin gây tác hại nguy hiểm cho quá trình sinh tinh và có thể gây vô sinh. Việc tiếp xúc với phóng xạ cường độ cao, tất cả các loại tế bào sinh tinh đều bị ảnh hưởng có thể dẫn đến vô tinh không hồi phục.

Các bệnh lý toàn thân

Các bệnh lý toàn thân đều ít nhiều có ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn, nhưng nhiều khi không được chú ý. Các tình trạng bệnh lý nặng như bỏng, nhồi máu cơ tim, chấn thương, phẫu thuật đều ức chế chức năng tinh hoàn. Suy thận mạn tính dẫn đến rối loạn điều hòa trục hạ đồi - tuyến yên và gián tiếp ức chế chức năng tinh hoàn. Suy gan mạn tính gây ra rối loạn nội tiết, dẫn đến giảm sinh tinh, teo tinh hoàn, nữ hóa, giảm chức năng sinh hoạt tình dục. Các bệnh lý đường tiêu hóa, huyết học, nội tiết đều được gây hại quá trình sinh tinh. Ở những bệnh nhân có bệnh lý ác tính, việc sinh tinh thường giảm mạnh hoặc ngưng hoàn toàn, chủ yếu do tác động của các phương pháp điều trị xạ trị, hóa trị.

Ngoài ra, người bị stress mạn tính, đi xe đạp thường xuyên, chơi thể thao quá sức, mặc quần áo bó sát người… sẽ làm giảm khả năng sinh sản tinh trùng. Việc dùng một số thuốc chữa bệnh có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn quá trình sinh tinh như: hóa trị ung thư, hormon, các thuốc huyết áp...

Theo BS. Tâm Anh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/6-yeu-to-anh-huong-kha-nang-san-sinh-tinh-binh-n128338.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Món ăn, thuốc quý giúp “tinh binh” khỏe mạnh

Sống khỏe - 28/06

Món ăn, thuốc quý giúp “tinh binh” khỏe mạnh

Nếu một quý ông có tinh trùng yếu, thì đây chưa hẳn là nguyên nhân gây vô sinh mà chỉ là khó thụ thai. Để chữa bệnh yếu tinh trùng, có thể dùng các món ăn và bài thuốc sau:

Tăng cường tinh binh bằng biện pháp giản đơn

Sống khỏe - 07/07

Tăng cường tinh binh bằng biện pháp giản đơn

Đàn ông thời nay có nhiều lý do để... khóc. Một trong số đó là số lượng đội quân tinh binh ngày càng giảm sút và có vấn đề. Mong muốn tăng số lượng tinh trùng của mình có lẽ không quá khó. Sau đây là 8 cách mà một người đàn ông có thể áp dụng.

Thuốc cho người thận yếu, thiếu “tinh binh”

Sống khỏe - 06/10

Thuốc cho người thận yếu, thiếu “tinh binh”

Trong một số trường hợp bị bệnh thận, khả năng sinh tinh của thận có thể bị kém, số lượng tinh trùng thậm chí bằng không.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ vì 'chiều chồng' trong chuyện ấy vợ mắc ung thư

Sống khỏe - 07/10

Chỉ vì 'chiều chồng' trong chuyện ấy vợ mắc ung thư

Ung thư vú là căn bệnh ung thư đứng đầu ở nữ giới hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hàng năm, có cả triệu phụ nữ mắc ung thư vú trong đó có nhiều nguyên nhân và việc sử dụng thuốc tránh thai cũng được xếp vào nguyên nhân của ung thư vú.

Chỉ chăm chăm đi soi chồng có biểu hiện 'ăn vụng' mà các bà vợ lại quên mất điểm cốt lõi độ chính xác cao này

Sống khỏe - 04/10

Chỉ chăm chăm đi soi chồng có biểu hiện 'ăn vụng' mà các bà vợ lại quên mất điểm cốt lõi độ chính xác cao này

Bạn cho rằng thường xuyên biến mất một cách lạ lùng và điện thoại hiếm khi liên lạc được là những dấu hiệu của sự lừa dối? Nếu như vậy thì thật buồn bởi bạn đã nhầm to rồi.

Cô bé 12 tuổi đã bị viêm, phải cắt một bên ống dẫn trứng vì dùng chung đồ lót với mẹ

Sống khỏe - 04/10

Cô bé 12 tuổi đã bị viêm, phải cắt một bên ống dẫn trứng vì dùng chung đồ lót với mẹ

Một cô bé 12 tuổi ở Chiết Giang (Trung Quốc) bị viêm vùng kín, dẫn đến tình trạng phải cắt bỏ một bên ống dẫn trứng do bị lây nhiễm chéo. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân là do thói quen sử dụng chung quần lót với mẹ.

Mãn kinh 20 năm bỗng có kinh nguyệt trở lại, đi khám phụ khoa bác sĩ tiết lộ bất ngờ và điều bất cứ chị em nào cũng nên chú ý

Sống khỏe - 03/10

Mãn kinh 20 năm bỗng có kinh nguyệt trở lại, đi khám phụ khoa bác sĩ tiết lộ bất ngờ và điều bất cứ chị em nào cũng nên chú ý

Bssc sĩ cho rằng dấu hiệu có kinh nguyệt (chảy máu âm đạo) của bà Hoàng không phải do kinh nguyệt mà là do 2 chứng bệnh này.

Món ăn chữa “bệnh ngại yêu”

Sống khỏe - 02/10

Món ăn chữa “bệnh ngại yêu”

Không chỉ có phụ nữ chán yêu mà ngay chính các bậc trượng phu cũng có lúc thấy chán nản khi nghĩ đến chuyện ấy.

Video nổi bật