CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

7 bước ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Ung thư - 08/04

Rất đơn giản, bạn có thể tự bảo vệ mình và người trong gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư da là một trong những căn bệnh phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, chỉ với 7 cách đơn giản sau đây, bạn có thể tự bảo vệ mình và người trong gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này.

1. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ trưa đến 4 giờ chiều, đặc biệt ở khu vực có ánh mặt trời quanh năm hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa

2. Áo sơ mi dài tay, váy dài, quần dài… là một trong những cách hiệu quả giúp bảo vệ làn da. Ban nên chọn loại quần áo sử dụng vải có thành phần chống lại tia cực tím, thường được ký hiệu trên nhãn mác là UPF. Một số loại vải còn chống lại được tia UV ngay cả khi bị ướt. Mức độ chống tia UV thể hiện theo thang điểm từ 15 đến 50+, giá trị UPF càng cao càng thì khả năng chống được tia UV nhiều hơn.

3. Sử dụng kem chống nắng có hàm lượng SPF mức 30 hoặc cao hơn. Chỉ số SPF đại diện cho mức độ bảo vệ làn da chống lại tia UV của kem chống nắng. Chỉ số SPF cao đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ da khỏi tia UV cao. Kem chống nắng nên được bôi 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để có thời gian hấp thụ vào da.

4. Trên thị trường có rất nhiệu loại mũ, nhưng hãy chọn kiểu mũ có thể che cả mặt, cổ và tai. Một chiếc mũ rộng vành là kiểu lý tưởng để các khu vực như cổ, tai, trán và đầu tránh phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

5. Tránh sử dụng những loài đèn cực tím, tắm nắng bằng phòng chiếu, đèn chiếu. Các thiết bị này sẽ gây tổn thương da về lâu dài, thậm chí chúng còn liên quan đến u ác tính hay ung thư biểu mô.

6. Kiểm tra sức khoẻ da thường xuyên, ít nhất 3 tháng/lần, phát hiện sớm những vùng da phát triển bất thường, các nốt ruồi thay đổi kích thước, tính chất, kiểm tra những vùng da thường xuyên phơi sáng cũng như lòng bàn tay, bàn chân và da vùng sinh dục.

Để phát hiện ung thư tế bào hắc tố và các loại ung thư da khác nhau, bạn cần theo các bước A-B-C-D sau đây:

A (Asymmetrical shape): Tổn thương bất thường nhất là các nốt ruồi hoá ác.

B (Boder): Chu vi tổn thương bất thường nhất là các nốt ruồi hoá ác.

C (Color): Màu sắc thay đổi, nhiều màu hoặc màu không đồng nhất.

D (Diameter): Đường kính nốt ruồi, sẽ đáng nghi ngờ nếu đường kính lớn hơn 6mm.

7. Nếu gia đình bạn từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, đồng thời bạn đang có nhiều nốt ruồi trên người đặc biệt là ở cổ, bạn cần khám ở các chuyên gia da liễu để kiểm tra chúng thường xuyên theo lịch: Nếu từ 20-39 tuổi, kiểm tra mỗi 3 năm/lần. Nếu từ 40 tuổi trở lên thì nên kiểm tra hàng năm.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư da

Tags:

Tin liên quan

Tập thể dục giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Sống khỏe - 24/02

Tập thể dục giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Thường xuyên tập luyện thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan.

Bệnh nhân ung thư nên tập thể dục 2,5 giờ/tuần

Sống khỏe - 24/02

Bệnh nhân ung thư nên tập thể dục 2,5 giờ/tuần

Tập thể dục và vận động rất quan trọng với cuộc sống và quá trình phục hồi, giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư.

Đừng để bệnh nhân ung thư phải tự vẫn

Sống khỏe - 01/03

Đừng để bệnh nhân ung thư phải tự vẫn

Bệnh nhân ung thư cần điều trị tâm lý trước khi điều trị bệnh, vì thế các bác sĩ rất cần ổn định tâm lý cho người bệnh.

Nguy cơ dẫn đến ung thư khi thường xuyên đi ô tô

Sống khỏe - 09/03

Nguy cơ dẫn đến ung thư khi thường xuyên đi ô tô

Nếu bạn thường xuyên đi ô tô, hãy đọc thông tin này để tránh bị ung thư.

Tin cùng chuyên mục

Tổng quan bệnh

Ung thư da gồm 3 loại thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố, trong đó phổ biến nhất là ung thư tế bào đáy và tế bào sừng.

Video nổi bật