CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

7 cách ngừa nhiễm khuẩn khi mang thai

Mang thai - 09/06

Khi mang thai, nhiều thai phụ thường không biết họ đang bị nhiễm khuẩn vì không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt.

Việc bị nhiễm khuẩn khi mang thai là rất nguy hiểm, vì có thể gây hại đến sức khỏe của cả thai phụ lẫn thai nhi. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bà mẹ có được sức khỏe tốt và đảm bảo 'mẹ tròn con vuông'.

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đặc biệt trong một số trường hợp: sau khi đi vệ sinh; sau khi tiếp xúc với thịt sống, trứng sống hoặc rau củ chưa được rửa sạch; trước khi làm bếp và dùng bữa; sau khi làm vườn hoặc tiếp xúc với bụi đất; sau khi thăm và tiếp xúc với người bệnh; sau khi dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc hoặc chơi đùa với trẻ, vì nước bọt hay nước tiểu của chúng thường có chứa vi-rút. Những loại vi-rút này có thể không làm hại trẻ, nhưng chúng có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

7 cách ngừa nhiễm khuẩn khi mang thai - ảnh 1

Rửa tay là cách đơn giản nhất để ngừa nhiễm khuẩn (Ảnh: Internet)

2. Nấu chín thức ăn: Khi chế biến các loại thịt, bạn cần nấu kỹ cho tới khi không còn thấy màu hồng bên trong. Không nên ăn xúc xích, thịt hộp, hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt được bày bán ở cửa hàng khi chưa được đun nóng cẩn thận. Vì những loại thịt chưa được nấu kỹ và các loại sản phẩm chế biến sẵn từ thịt có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.

3. Tránh những loại sữa và các loại sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng: Không nên ăn phô mai mềm nếu chưa được tiệt trùng. Những sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng thường chứa những loại vi khuẩn gây hại.

4. Không nên tiếp xúc hoặc thay ổ cho mèo, chó: Ổ của mèo hoặc chó có thể chứa những ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, nếu phải tự vệ sinh và thay ổ cho mèo, chó, bạn cần mang găng tay và rửa tay thật sạch ngay sau đó.

5. Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Xét nghiệm HIV, viêm gan siêu vi B để bảo vệ cơ thể bạn trước những căn bệnh này. Một số người nhiễm vi-rút HIV, viêm gan siêu vi B hoặc bệnh lây qua đường tình dục nhưng không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Việc nhận biết được bạn có bị nhiễm một trong các loại bệnh trên hay không là vô cùng quan trọng. Nếu thực sự bạn bị nhiễm một trong các loại bệnh trên, hãy trao đổi với bác sĩ về việc làm cách nào để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

7 cách ngừa nhiễm khuẩn khi mang thai - ảnh 2

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm để bảo vệ cơ thể (Ảnh: Internet)

6. Trao đổi với bác sĩ về việc tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh. Một vài loại vắc-xin được chỉ định tiêm chủng vào thời điểm trước khi bạn mang thai, trong thời gian mang thai và ngay sau khi sinh nở. Việc tiêm chủng vắc-xin vào đúng thời điểm có thể giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý và những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ sau này.

7. Tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm. Bạn cần tránh tiếp xúc với những người bị bệnh dễ lây, như người mắc bệnh thủy đậu, người mắc bệnh rubella, trong trường hợp bạn chưa bị hoặc chưa tiêm chủng vắc-xin ngừa các loại bệnh này trước đó.

Theo BS. Thu Phương/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Kỹ năng bé cần trước khi vào tiểu học

Sống khỏe - 28/04

Kỹ năng bé cần trước khi vào tiểu học

Từ mẫu giáo chuyển sang tiểu học, cha mẹ cần bổ sung cho bé một số kỹ năng mềm.

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Sống khỏe - 23/05

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Nếu trẻ không có sữa mẹ để bú thì người thân cần những kiến thức nhất định để chăm sóc bé.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Sống khỏe - 04/06

Lưu ý đặc biệt khi cho bé dùng thuốc không kê đơn

Không phải loại thuốc nào cũng nên cho trẻ uống.

Những điều các mẹ cần chú ý sau khi sinh mổ

Sống khỏe - 29/05

Những điều các mẹ cần chú ý sau khi sinh mổ

Khác với sinh thường, sinh mổ khiến các bà mẹ cần chú ý nhiều vấn đề hơn để bảo vệ sức khỏe.

Bú mẹ mà đi phân lỏng 8 lần/ngày phải làm sao?

Sống khỏe - 26/05

Bú mẹ mà đi phân lỏng 8 lần/ngày phải làm sao?

Đi phân lỏng nhiều lần/ngày nhưng chưa đến mức bị tiêu chảy cấp thì cha mẹ cần xử trí giúp bé trong trường hợp này như thế nào?

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Sống khỏe - 23/05

Lưu ý với trẻ không được bú mẹ

Nếu trẻ không có sữa mẹ để bú thì người thân cần những kiến thức nhất định để chăm sóc bé.

Khi trẻ tử vong bằng những lý do 'trời ơi đất hỡi'

Sống khỏe - 14/05

Khi trẻ tử vong bằng những lý do 'trời ơi đất hỡi'

Trẻ tử vong do bú sữa mẹ, nằm bú bình hay bị diều cuốn đi là những lý do hy hữu xảy ra mà cha mẹ đều không thể ngờ tới được.

Video nổi bật