CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

7 quan niệm sai lầm về chocolate

Điều cần biết - 27/05

Có rất nhiều quan niệm về chocolate, thực tế không phải quan niệm nào cũng đúng.

1. Chocolate không có lợi ích về sức khoẻ

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 1

Chocolate có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ. Nguồn: Internet

Chocolate là nguồn cung cấp chất chống ôxy hoá, kẽm và magiê. Nó cũng chứa nhiều protein, canxi và phốt phát, giúp giảm đề kháng insulin. Chocolate đen có lượng chất chống ôxy hoá cao nhất và giúp duy trì huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân, cải thiện trí nhớ và thúc đẩy tinh thần tốt hơn.

2. Chocolate có chứa hàm lượng caffein cao

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 2

Chocolate có hàm lượng caffein thấp. Nguồn: Internet

Nếu lượng caffein trong cà phê và trà xanh khá nhiều (một ly trà xanh chứa 25 mg caffeine và một ly cà phê xay lại chứa 64-272 mg caffeine) thì lượng caffeine trong chocolate thấp hơn (100 gram caffein chocolate đen với 60% cacao chứa khoảng 30 mg caffeine). Đây là lượng caffein vừa đủ để bạn tỉnh táo mà không bị căng thẳng hay mất ngủ.

3. Chocolate gây ra mụn trứng cá

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 3

Chocolate không phải nguyên nhân gây nổi mụn. Nguồn: Internet

Mụn được hình thành từ một số lượng lớn vi khuẩn và dầu ở trên da. Chocolate không những không gây mụn, ngược lại còn giúp người ăn đẹp da. Nguyên nhân là chocolate cải thiện hệ vi tuần hoàn dưới da, bảo vệ da khỏi sự phá hủy của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

4. Chocolate gây ra tăng cân

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 4

Chocolate hỗ trợ quá trình giảm cân. Nguồn: Internet

Thực tế, nếu muốn điều chỉnh BMI (chỉ số khối lượng) của cơ thể về mức chuẩn thì chocolate là thực phẩm ưu tiên. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, ăn một lượng chocolate vừa phải mỗi ngày, sau một tuần sẽ giúp giảm chỉ số BMI. Chocolate đen chứa nhiều ca cao hơn, đồng nghĩa với việc giúp giảm mỡ nhiều hơn, đặc biệt là mỡ vùng trung tâm như bụng, ngực, đùi. Khi chọn mua, người dùng nên ưu tiên sản phẩm có ít nhất 70% ca cao để đạt kết quả tốt hơn cho quá trình giảm cân.

5. Chocolate gây ra sâu răng

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 5

Chocolate không dẫn tới sâu răng. Nguồn: Internet

Chocolate không phải là nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Trong thực tế, sâu răng được hình thành khi vi khuẩn trong miệng chuyển hóa đường và tinh bột từ bất kỳ loại thực phẩm bạn ăn để sản xuất axit. Axít này ăn qua men răng, do đó gây ra sâu răng.

6. Người tiểu đường nên tránh xa chocolate

Sự thật là chocolate được xếp trong danh sách thực phẩm người tiểu đường nên ăn. Loại thực phẩm này có khả năng cải thiện sự nhạy cảm insulin ở người bệnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Chỉ số IG (đường huyết) của chocolate rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây. Vì vậy, việc ăn chocolate sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến đường huyết của người bệnh.

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 6

Chocolate giúp ích cho người bị tiểu đường. Nguồn: Internet

Sô cô la đen với hàm lượng 70% ca cao được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm khả năng kháng insulin của cơ thể, giúp quá trình chuyển hóa đường trong máu diễn ra thuận lợi hơn. Ăn sô cô la đúng liều lượng giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện sức khỏe. Người khỏe mạnh ăn sô cô la điều độ và đúng liều lượng cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

7. Chocolate gây ra nhức đầu

7 quan niệm sai lầm về chocolate - ảnh 7

Chocolate làm giảm cơn đau đầu. Nguồn: Internet

Thực tế là chocolate không gây đau nửa đầu và nhức đầu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có liên quan nào giữa chocolate và nhức đầu. Nếu bạn dễ bị nhức đầu hoặc đau nửa đầu, thì bạn có thể mắc bất cứ lúc nào ngay cả khi không ăn sốc. Thậm chí, caffein trong chocolate có thể gây ra sự co mạch và giảm lưu lượng máu đến não 30% và làm giảm các giai đoạn đau đớn của chứng đau nửa đầu.

Theo Diệu Thảo (T/H)/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags: caffein

Tin liên quan

Để nghe tốt, hãy ăn nhiều cá, chuối, sô cô la

Sống khỏe - 14/09

Để nghe tốt, hãy ăn nhiều cá, chuối, sô cô la

Ăn 5 trái chuối một ngày có giá trị trong bảo vệ thính lực.

10 lợi ích của sô cô la

Sống khỏe - 12/06

10 lợi ích của sô cô la

Hầu hết mọi người đều thích sô-cô-la. Họ ăn nó khi thấy mình stress, để thấy vui vẻ, để họ có được tâm trạng tốt hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sô cô la có lợi đến mức nào?

Một thanh sô cô la đen chứa lượng Flavonoid gấp 5 lần một trái táo (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Mùa mận đến rồi, thử ngay những cách chế biến chỉ nghe thôi đã khiến nhiều người chảy nước miếng

Sống khỏe - 23/05

Mùa mận đến rồi, thử ngay những cách chế biến chỉ nghe thôi đã khiến nhiều người chảy nước miếng

Mận đang vào mùa và được bày bán khá nhiều. Thế nhưng, bạn đã biết cách chế biến nhiều món ngon từ loại quả này hay chưa?

Thực đơn tốt cho sĩ tử vượt vũ môn

Sống khỏe - 18/05

Thực đơn tốt cho sĩ tử vượt vũ môn

Sau 12 năm đèn sách miệt mài, đã đến lúc các sĩ tử chuẩn bị “vượt vũ môn”. Việc thi cử có thể ví như một cuộc chạy đua đường dài trong suốt khoảng thời gian vài tháng.

Quả thị và những điều chưa biết

Sống khỏe - 10/05

Quả thị và những điều chưa biết

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Sống khỏe - 10/05

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

Tin mới

Bác sĩ hướng dẫn xử trí khi bị dị vật bay vào mắt

Sống khỏe - 19/05

Bác sĩ hướng dẫn xử trí khi bị dị vật bay vào mắt

Trong công việc hay trong sinh hoạt hàng ngày, có thể bạn sẽ bị dị vật vào mắt. Tính chất của dị vật rất đa dạng, ví dụ như hạt cát, hạt bụi, côn trùng, thực vật, mạt sắt,….

Không thể giảm cân dù ăn kiêng khắc khổ và luyện tập chăm chỉ đến mấy: Lỗi do hormone của bạn!

Sống khỏe - 19/05

Không thể giảm cân dù ăn kiêng khắc khổ và luyện tập chăm chỉ đến mấy: Lỗi do hormone của bạn!

Bạn đã quá mệt mỏi và chán nản vì ăn kiêng kham khổ, tập luyện hùng hục mà chẳng xuống tí cân nào? Có thể bạn đang gặp vấn đề với nội tiết tố của mình đấy.

Những điều cần biết về tầm soát bất thường của thai nhi

Sống khỏe - 19/05

Những điều cần biết về tầm soát bất thường của thai nhi

Nỗi lo sợ lớn nhất của một bà mẹ mang thai có lẽ là con mình sinh ra không bình thường. Những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất để dễ dàng hợp tác với bác sĩ trong quá trình theo dõi thai kỳ.

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên?

Sống khỏe - 19/05

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên?

Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bạn không phải đến bác sĩ. Câu nói này có đúng không?

Bác sĩ cảnh báo: Ngày càng nhiều trẻ em bị thủng, loét dạ dày vì thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại mà cha mẹ vẫn để con làm

Sống khỏe - 19/05

Bác sĩ cảnh báo: Ngày càng nhiều trẻ em bị thủng, loét dạ dày vì thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại mà cha mẹ vẫn để con làm

Viêm loét dạ dày đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa nhanh. Không chỉ xuất hiện người lớn mà cả trẻ em cũng dễ mắc bệnh này.

Xem thêm

Video nổi bật