CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

7 thực phẩm dễ gây ung thư bạn phải tránh

Dinh dưỡng - 07/10

Bắp rang bơ có thể gây tổn thương và ung thư phổi.

'Tất cả các thực phẩm đều gây ung thư' có thể là một phát biểu hơi cường điệu. Tuy nhiên, hiện nay với sự đa dạng của các loại thực phẩm chế biến cũng như thực phẩm tưởng như an toàn nhưng trong quá trình nuôi trồng đã sử dụng quá nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm thực sự có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh sử dụng.

1. Thịt đã chế biến

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Hawaii cho thấy những người ăn các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hay lạp xường có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 67% những người ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt. Các loại thực phẩm như xúc xích, lạp xường, thịt nguội, thịt xông khói, thịt cho bữa trưa đều chứa chất bảo quản natri nitrit để chúng trông tươi ngon, hấp dẫn và để được lâu hơn. Tuy nhiên, thành phần này là tiền thân của chất gây ung thư nitrosamine - hóa chất gây ung thư mạnh thúc đẩy sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư khắp cơ thể.

Vì vậy để an toàn, hãy chọn các sản phẩm thịt chưa qua chế biến và không chứa chất nitrat, tốt hơn là chỉ nên ăn thịt động vật ăn rau cỏ tự nhiên.

2. Thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Thực phẩm biến đổi gen, thường được gọi là GMO, là những thực phẩm được biến đổi bằng các chất hóa học và phát triển nhờ các chất hóa học.

Nhiều vấn đề sức khỏe tăng lên sau khi công nghệ biến đổi gen được giới thiệu vào năm 1996. Tỷ lệ người Mỹ mắc từ 3 bệnh mãn tính trở lên đã tăng từ 7% lên 13% chỉ trong vòng 9 năm; dị ứng thực phẩm tăng vọt, và các rối loạn như tự kỷ, rối loạn sinh sản, rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác khác ngày càng gia tăng. Thực phẩm biến đổi gen và hóa chất nuôi trồng làm cho khối u tăng nhanh. Thực phẩm biến đổi gen có khắp nơi, như thực phẩm được làm từ đậu nành biến đổi gen, bắp biến đổi gen, hay canola - những loại này là thực phẩm truyền thống. Ngoài ra, nhiều nhóm y tế lên án việc sử dụng hoóc-môn tăng trưởng của bò biến đổi gen, vì sữa những con bò này có nhiều hoóc-môn IGF-1 gây ung thư. Tuy nhiên, bạn có thể tránh GMOs bằng cách chỉ mua các thực phẩm hữu cơ trồng ở địa phương và đã được chứng nhận không bị biến đổi gen cũng như được sản xuất tự nhiên chứ không áp dụng công nghệ sinh học.

3. Bắp rang làm bằng lò vi sóng

Những túi bắp rang từ lò vi sóng cũng chứa hóa chất liên quan đến ung thư gan, tinh hoàn và ung thư tụy. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi đựng bắp rang bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học a-xít perflourooctaoic (PFOA). Đây là một chất độc bạn cũng có thể tìm thấy trong Teflon và các vật liệu chống dính, bao gồm cả hộp đựng bánh pizza. Ngoài ra, hóa chất diacetyl được sử dụng trong bắp rang để tạo hương vị bơ nhân tạo có thể gây tổn thương và ung thư phổi.

4. Cá hồi nuôi

Đây là một thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao, theo tiến sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Y tế và Môi trường tại Đại học Albany. Theo đánh giá của ông, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D, mà còn thường bị nhiễm phải các hóa chất gây ung thư như PCBs (polychlorinated biphenyls), chất chống cháy, thuốc trừ sâu, và thuốc kháng sinh. Cá hồi nuôi trong trang trại có lượng omega-3 tốt cho sức khỏe ít hơn so với cá hồi sống ở tự nhiên, hơn nữa lại có thể tích tụ hàm lượng PCB cao hơn.

5. Các loại dầu hydro hóa

Loại dầu này thường được dùng để bảo quản các thực phẩm công nghiệp và làm chúng có thể giữ được lâu. Nhưng dầu hydro hóa sẽ thay đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, từ đó có thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện mọi biện pháp để cấm sử dụng thành phần này trong chế biến thực phẩm, do các loại dầu hydro hóa gây ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh tim, tiểu đường và nhiều bệnh hiểm nghèo khác. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn thành phần và tìm kiếm các loại dầu lành mạnh như dầu ôliu, đậu nành hoặc dầu hạt cải thay cho các loại dầu hydro hóa.

6. Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường chứa bisphenol-A (BPA), một hóa chất có tác dụng như estrogen và làm gián đoạn hoạt động nội tiết trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố tháng 5 năm 2013 của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não chuột. Cà chua chứa hàm lượng a-xít cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. BPA có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, tổn thương đường ruột và một số vấn đề về sinh sản.

7. Soda

Các nghiên cứu chỉ ra rằng soda chứa nhiều đường, chất tạo màu, các thành phần nhân tạp và không có lợi ích dinh dưỡng. Soda có thể ăn mòn men răng, tăng khả năng nhạy cảm của răng và sâu răng cho dù vệ sinh răng miệng tốt. Thậm chí một nghiên cứu của Đại học Minnesota chỉ ra rằng những người uống ít nhất 2 lon nước soda mỗi tuần có nguy cơ ung thư tụy cao gần gấp đôi.

>>> Xem thêm:

Những thực phẩm bổ dưỡng nếu sử dụng điều độ

Ăn rau ngót sai cách cực nguy hiểm

Những món ăn khoái khẩu có thể gây chết người

Ảnh minh họa: Internet

Mai Hồ (care2)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 1015 nội dung chủ đề Bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh xa

Sống khỏe - 07/10

Những thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh xa

Sức khỏe của thai nhi phụ thuộc nhiều vào người mẹ. Do vậy việc lựa chọn thực đơn hợp lý rất quan trọng với các bà bầu.

Infographic: Người Mĩ ăn gì trong 1 năm?

Sống khỏe - 06/10

Infographic: Người Mĩ ăn gì trong 1 năm?

Qua đây, chúng ta có thể dự đoán mức năng lượng của chính mình tiêu thụ trong 1 năm.

Top thực phẩm khiến lá gan chết dần chết mòn

Sống khỏe - 06/10

Top thực phẩm khiến lá gan chết dần chết mòn

Gan được coi là ‘nhà máy hóa chất’ trong cơ thể với nhiệm vụ thải độc. Vì vậy, chăm sóc lá gan khỏe mạnh là rất quan trọng.

Infographic: Lợi ích tuyệt vời của rau cải xoăn

Sống khỏe - 06/10

Infographic: Lợi ích tuyệt vời của rau cải xoăn

Bạn sẽ bất ngờ với chất dinh dưỡng trong cải xoăn đấy.

Đậu, đỗ: Kích thước nhỏ, lợi ích to

Sống khỏe - 06/10

Đậu, đỗ: Kích thước nhỏ, lợi ích to

Các loại đậu đỗ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà ít người để ý đến.

Tin mới

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Sống khỏe - 21/10

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Do công việc và cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn tối muộn. Họ không biết rằng điều này sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Sống khỏe - 21/10

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Các nhà khoa học đến từ Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về hậu quả khi lạm dụng 'thần dược' Viagra. Kết quả khiến nhiều người bất ngờ.

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sống khỏe - 21/10

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sáng tạo là một trong những tố chất không thể thiếu ở mỗi người. Và trẻ em, với sự hiếu kỳ vốn có lại càng sáng tạo hơn bao giờ hết. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách kích thích khả năng này của con.

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Sống khỏe - 21/10

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Thói quen ăn gỏi hải sản hoặc ăn tôm, cua cá chưa được nấu chín có nguy cơ cao bị nhiễm sán lá phổi. Gây ra những bệnh lý về phổi, tổn thương phổi do ký sinh trùng.

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Sống khỏe - 21/10

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa áp dụng kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ cho một cậu bé bị biến dạng xương hàm bẩm sinh. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm

Video nổi bật