CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng

Nuôi dạy con - 20/08

Việc dạy bé tự đi vệ sinh thường khiến bố mẹ sợ hãi hơn là phấn khích nhưng với 8 câu nói thần kì sau đây, mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều cho cả bố mẹ và con.

Dạy bé đi vệ sinh là công việc làm nản lòng nhiều ông bố bà mẹ, hơn nữa việc đi vệ sinh lại là một trong số ít những thứ mà trẻ em có toàn quyền kiểm soát.

Trẻ có thể tự quyết định việc chủ động đi vệ sinh hay không nên ngôn ngữ bạn sử dụng với con là rất quan trọng. Mục đích là để khích lệ và tăng tính độc lập cho con, mà không gây ra một cuộc đấu tranh quyền lực hoặc vô tình gây ra cảm giác xấu hổ hay thất bại cho chúng.

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 1

Rèn con đi vệ sinh có thể trở thành một 'cuộc chiến' nếu bạn không biết cách (Ảnh minh họa).

Phương pháp giáo dục Montessori đã sử dụng ngôn ngữ riêng với các bé đang học cách sử dụng nhà vệ sinh, bắt đầu với thuật ngữ 'học cách sử dụng nhà vệ sinh' (toilet learning) thay vì 'dạy ngồi bô' (potty training). Sự khác biệt có vẻ khó nhận thấy, nhưng nó phản ánh việc Montessori rất nhấn mạnh vào vai trò chủ động của trẻ trong quá trình, trong khi 'dạy đi bô' lại gợi đến một quá trình thụ động hơn.

Dưới đây là 8 cụm từ từ phương pháp Montessori để sử dụng trong mỗi giai đoạn dạy cho trẻ dùng nhà vệ sinh:

1. 'Bỉm của con bị ướt rồi. Cùng đi thay bỉm nào!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 2

Việc học cách nhận thức về cơ thể và những ngôn ngữ xoay quanh chủ đề vệ sinh bắt đầu ngay từ lúc bé mới sinh. Trong những ngày đầu, chúng ta phải dành rất nhiều thời gian thay bỉm. Đây là một cơ hội tuyệt vời để giúp con nhận thức được rằng chúng cảm thấy ẩm ướt vì đã tè vào bỉm, rằng bạn đang thay bỉm để cơ thể của con được sạch sẽ và thoải mái.

Từ góc độ Montessori, quan trọng là tránh sử dụng bất kỳ ngôn ngữ tiêu cực (hoặc biểu cảm tiêu cực) khi thay bỉm. Nói rằng việc này thật ghê hoặc hôi thối có thể ảnh hưởng đến cách con bạn cảm nhận về chức năng cơ thể và việc vệ sinh sau này. Thay bỉm kiểu Montessori cũng đòi hỏi tính hợp tác cao nhất có thể. Đối với những trẻ nhỏ tuổi nhất, việc này đòi hỏi lời giải thích những gì bạn đang làm. Với một em bé lớn tuổi, bạn có thể yêu cầu bé nhấc chân của mình để bạn có thể đặt bỉm bên dưới hoặc, nếu chúng đủ lớn, bạn có thể yêu cầu bé đi lấy bỉm sạch cho bạn.

Loại bỉm bạn sử dụng là một quyết định cá nhân, nhưng nhiều cha mẹ Montessori sử dụng bỉm vải vì bỉm vải cho phép trẻ cảm thấy ẩm ướt nhiều hơn các loại bỉm dùng 1 lần, giúp bé nhận thức rõ hơn về những gì đang xảy ra với cơ thể.

2. 'Bây giờ con đã đứng được rồi. Hãy thử đứng lên thay bỉm thôi!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 3

Ngay sau khi em bé hoặc trẻ mới biết đi và có thể đứng vững với sự hỗ trợ của bố mẹ, phương pháp Montessori chuyển sang giai đoạn thay bỉm đứng. Đứa trẻ đứng, nắm một vật dưới thấp thấp trong khi bạn thay bỉm cho con. Nếu bạn không muốn phải lắp một thanh chắn, một số gia đình bảo trẻ nắm cạnh của bồn tắm hoặc giá thấp hoặc bàn để thay thế.

Nếu bạn đang thay bỉm trong phòng của con bạn, đây là thời điểm tốt để đưa việc thay bỉm vào phòng tắm, nhờ đó sẽ giúp con bắt đầu kết nối các chức năng cơ thể với nhà vệ sinh.

3. 'Hãy cởi quần của con giúp mẹ nào!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 4

Một khi con bạn có thể đứng vững, đây chính là thời điểm tuyệt vời để khuyến khích mặc quần áo một cách độc lập. Đây là một kỹ năng cần thiết, vì bé sẽ có thể cởi quần áo một cách nhanh chóng để chạy đến nhà vệ sinh đúng lúc.

Hãy đảm bảo rằng bé mặc quần co giãn dễ dàng tụt xuống và kéo lên. Đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thực hành và sự kiên nhẫn, do đó, tốt nhất là nên bắt đầu sớm!

4. 'Con có muốn dùng nhà vệ sinh không?'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 5

Trong phương pháp Montessori, giáo viên sẽ bắt đầu hỏi trẻ nếu chúng muốn sử dụng nhà vệ sinh thay vì bô một khi chúng có thể tự lên và xuống bồn cầu. Ngay cả khi bé luôn luôn nói không lúc đầu, bạn vẫn nên tiếp tục hỏi. Con bạn có thể chỉ ngồi đó vài giây, nhưng chúng sẽ dần quen với việc sử dụng nhà vệ sinh và sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn.

Trong khi không có độ tuổi chung cho việc trẻ em bắt đầu sử dụng nhà vệ sinh, nhiều trẻ em bắt đầu tỏ ra thích thú từ 12-18 tháng. Cố gắng đừng gây áp lực lên con bạn hoặc tỏ ra quá háo hức. Đây chỉ là quãng thời gian khám phá mà thôi.

5. 'Đến lúc sử dụng nhà vệ sinh rồi!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 6

Khi sự thích thú và khả năng của trẻ khi sử dụng nhà vệ sinh tăng lên, hãy thay đổi cách nói của bạn thành 'Đã đến lúc sử dụng nhà vệ sinh rồi.'

Trong khi bạn không nên ép buộc trẻ ngồi trên bồn cầu, cách nói này phản ánh việc sử dụng nhà vệ sinh giờ đây đã trở thành một yêu cầu, thay vì chỉ là một lựa chọn để khám phá. Hãy yêu cầu con bạn sử dụng nhà vệ sinh mỗi khi bạn thay bỉm. Cố gắng đặt giờ theo những lúc con thường cần phải đi vệ sinh, chẳng hạn như khi thức dậy và sau bữa ăn.

Nếu bé không muốn, hãy thử đưa một lựa chọn hạn chế, chẳng hạn như 'Con có thể sử dụng nhà vệ sinh ngay bây giờ hoặc sau khi con chơi xong'. Bạn cũng có thể thử nói: 'Con đang nói 'không', mẹ thấy con chưa sẵn sàng. Mẹ sẽ trở lại trong ba phút, lúc đó con hãy thử nhé!'.

6. 'Con tè trong nhà vệ sinh giống như mẹ và bố vẫn làm vậy!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 7

Cách tiếp cận Montessori không sử dụng bất kỳ hình phạt, phần thưởng, hoặc khen ngợi nào. Quá nhiều lời khen ngợi có thể đặt rất nhiều áp lực lên một đứa trẻ trong việc phải lặp lại hành động, có thể gây ra sự lo lắng và một sự ác cảm khi sử dụng nhà vệ sinh cho trẻ lớn.

Hãy quan sát dựa trên thực tế và tích cực, nhưng đừng để con bạn nghĩ rằng bạn để ý tới việc con có sử dụng được nhà vệ sinh hay không. Việc đó gây nên quá nhiều áp lực và kiểm soát lên trẻ.

7. 'Bây giờ con có thể mặc đồ lót rồi!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 8

'Hãy theo dõi trẻ' là một câu nói phổ biến trong Montessori, và việc này bao gồm vào phòng tắm. Thay vì áp một độ tuổi nhất định bạn nghĩ rằng con của bạn nên được dạy ngồi bô, hãy thử quan sát con bạn để biết các dấu hiệu rằng con đã sẵn sàng.

Những dấu hiệu này thường bao gồm:

- Bỉm của con khô lâu hơn.

- Khả năng tụt và kéo quần.

- Hào hứng với việc dùng nhà vệ sinh.

- Nói cho bạn khi con cần thay tã

- Thường xuyên sử dụng được nhà vệ sinh.

Một khi con bạn dường như đã sẵn sàng từ bỏ bỉm, hãy thay đổi cùng một lúc tất cả (cho những giờ bé thức). Trẻ sẽ thấy khó hiểu nếu bạn chuyển qua chuyển lại (chẳng hạn như đồ lót khi bạn ở nhà, bỉm khi bạn ra ngoài).

Hãy ở nhà trong vài ngày đầu nếu có thể (cuối tuần là thời điểm tuyệt vời) và nhắc nhở con sử dụng nhà vệ sinh mỗi 30-45 phút. Quần vải có thể rất hữu ích trong thời gian này - không giống như tã, chúng cho phép con bạn cảm thấy ẩm ướt, nhưng tránh gây ra mớ hỗn độn.

8. 'Quần của con ướt kìa. Đã đến lúc thay quần áo rồi!'

8 câu 'thần chú' từ phương pháp Montessori dạy bé đi vệ sinh dễ dàng - ảnh 9

Ngay cả sau khi con bạn đã có thể mặc đồ lót, chúng chắc chắn sẽ không lúc nào cũng vào nhà vệ sinh đúng lúc. Cố gắng không tỏ vẻ khó chịu khi điều này xảy ra, chỉ cần quan sát những gì bạn thấy và nêu rõ những gì cần phải xảy ra. 'Mẹ thấy quần của con ướt rồi. Đã đến lúc sử dụng nhà vệ sinh và thay đồ rồi!'.

Cho trẻ tham gia vào quá trình dọn dẹp khi chúng không đi vệ sinh kịp thời, đưa cho con khăn tắm để lau khô sàn nhà và yêu cầu con chọn đồ lót mới để mặc.

Quá trình học đi vệ sinh có vẻ khó khăn, nhưng thực tế rằng bạn thực sự không thể kiểm soát được. Tất cả những gì bạn có thể làm là hướng dẫn con bằng cách khuyến khích sự độc lập, hãy thật kiên nhẫn và sử dụng ngôn ngữ để khiến việc này trở thành một trải nghiệm tích cực, ít áp lực cho con.

Nguồn: Mother

Theo Lam Phương/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngày nào cũng đi Toilet nhưng bạn có chắc mình đang làm đúng?

Tư thế đi vệ sinh mà chúng ta thường có bị chứng minh là không tốt cho đường tiêu hóa đấy! (video: Kenh14.vn)

Tin cùng chuyên mục

Nếu con bạn có hiện tượng này, có thể bé đã mắc phải bệnh viêm lưỡi bản đồ

Sống khỏe - 19/08

Nếu con bạn có hiện tượng này, có thể bé đã mắc phải bệnh viêm lưỡi bản đồ

Nhìn những chiếc lưỡi trông như viêm tấy, sưng đỏ và có hình dạng của một châu lục nào đó, đó chính là biểu hiện của bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nhiều đứa trẻ mắc phải.

'Chơi trước, học sau' – triết lý dạy con của phụ huynh những nước hạnh phúc nhất thế giới

Sống khỏe - 19/08

'Chơi trước, học sau' – triết lý dạy con của phụ huynh những nước hạnh phúc nhất thế giới

Nhiều người tự hỏi những đứa trẻ ở các nước Bắc Âu - những nước luôn nằm trong top danh sách 'hạnh phúc nhất thế giới' đã được cha mẹ nuôi dạy như thế nào?

Khoa học lý giải nỗi lo lắng của các mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Sống khỏe - 18/08

Khoa học lý giải nỗi lo lắng của các mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Chưa quen với nhịp sinh học ngày đêm, không ngủ theo một thời gian biểu cụ thể, hầu hết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ . Và chính việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều đã khiến không ít bố mẹ lo lắng.

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con'

Sống khỏe - 18/08

Mẹ Việt ở Mỹ kể về hành trình mang thai đôi ốm nghén trường kì, con sinh non 'bé như chuột con'

Hành trình mang thai đôi khiến chị Oanh nhiều lần như muốn kiệt sức vì ốm nghén trường kỳ từ đầu cho đến cuối thai kỳ. Và hiện tại, chị vẫn rất xót xa khi sinh xong đã được về nhà nhưng con vẫn phải ở lại bệnh viện.

F.I.G.H.T - quy tắc 5 bước mọi gia đình cần áp dụng ngay để bảo vệ con tránh khỏi các bệnh lây nhiễm

Sống khỏe - 17/08

F.I.G.H.T - quy tắc 5 bước mọi gia đình cần áp dụng ngay để bảo vệ con tránh khỏi các bệnh lây nhiễm

Vệ sinh cá nhân là vấn đề quan trọng hàng đầu cha mẹ cần dạy trẻ từ sớm để bảo vệ sức khỏe của bé và ngăn chặn sự lây lan các bệnh lây nhiễm.

Tin mới

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Sống khỏe - 14/10

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tuy chững lại nhưng vẫn ở mức cao, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi tiếp tục gia tăng trên địa bàn TPHCM trong tháng 9.

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Sống khỏe - 14/10

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Tin tức Sulli qua đời hiện đang trở thành tâm điểm trên khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người đồn đoán Sulli tìm đến cái chết do mắc chứng trầm cảm, bị stress nặng suốt một thời gian dài.

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Sống khỏe - 14/10

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Bà mẹ lấy lại dáng nuột nà “chuẩn không cần chỉnh” nhờ bộ bí quyết “1 trước sinh” - “3 sau sinh” đơn giản chị em nào cũng làm được.

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Sống khỏe - 14/10

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong.

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Sống khỏe - 14/10

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Đây là những món ăn hàng đầu giúp quý ông trở nên mạnh mẽ hơn, khả năng thụ thai thành công hơn.

Xem thêm

Video nổi bật