CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

8 chất béo có lợi cho sức khỏe

Dinh dưỡng gia đình - 15/04

Chỉ cần nghe tới từ “chất béo” là những người đang ăn kiêng đã lập tức tránh xa. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách, chất béo như dầu cá hồi, dầu dừa, ôliu…

Chỉ cần nghe tới từ “chất béo” là những người đang ăn kiêng đã lập tức tránh xa. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách, chất béo như dầu cá hồi, dầu dừa, ôliu… thực sự rất có lợi cho sức khỏe và thúc đẩy sự trao đổi chất, thậm chí còn giúp giảm cân.

Dầu dừa

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa nhất trong các loại thực phẩm và có tới 90% axit béo dạng bão hòa. Cấu trúc phân tử của chất béo trong dầu dừa dễ đốt cháy hơn nhiều so với các chất béo khác. Khi cơ thể bạn hấp thụ dầu dừa, tốc độ trao đổi chất sẽ tăng khoảng 15%. Theo các nhà khoa học, những người tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ dừa, đặc biệt là dầu dừa đều ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chất béo trong dầu dừa còn giúp người muốn giảm cân ăn ít calories hơn. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy các loại chất béo trong dừa mang lợi ích cho bệnh nhân Alzheimer, làm giảm mỡ bụng.

Quả bơ

Quả bơ là một loại trái cây rất khác biệt, chứa đầy chất béo (khoảng 77% lượng calories của bơ là chất béo). Các chất béo này không bão hòa đơn, được gọi là axit oleic – có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ngoài ra, bơ còn cung cấp kali tốt nhất trong các loại trái cây, nó chứa nhiều kali hơn 40% so với chuối. Bơ cũng cung cấp chất xơ dồi dào. Các nghiên cứu đã chứng minh, mặc dù chứa nhiều chất béo và calories nhưng những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng và mỡ bụng (ít hơn) so với những người ít ăn loại quả này.

8 chất béo có lợi cho sức khỏe - ảnh 1

Dầu ôliu là chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Dầu ôliu

Dầu oliu là một chất béo không bão hòa lành mạnh cho cơ thể bạn vì nó dễ dàng được tiêu hóa. Dầu oliu có chứa vitamin E, K và rất nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm bảo vệ tế bào máu khỏi bị oxy hóa. Nó cũng được chứng minh trong việc làm giảm huyết áp và cholesterol. Ngoài ra, dầu oliu còn có các vi chất dinh dưỡng giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Bơ ghee

Mọi người vẫn cho rằng bơ sẽ làm tắc nghẽn động mạch vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bơ ghee giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Bơ ghee rất giàu chất béo hòa tan các loại vitamin A, E và K được hấp thụ dễ dàng nhờ vào hàm lượng chất béo của cơ. Trong bơ ghee cũng chứa CLA (viết tắt của conjugated linoleics acid) – là một chất béo chuyển hóa tự nhiên được chứng minh có thể cải thiện cân nặng cơ thể.

Hạt mắc-ca

Hạt macadamia hay còn gọi là hạt mắc-ca cùng với các loại hạt dẻ, hạt phỉ, hạt óc chó, hạnh nhân…chứa rất nhiều chất béo, chất xơ, protein. Bên cạnh đó, hạt mắc-ca còn cung cấp nhiều vitamin E và magie. Đây là những loại khoáng chất mà con người không cung cấp đủ. Ngoài ra, hạt mắc-ca chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa những chất gây hại tiềm ẩn trong cơ thể.

Trứng có lòng đỏ

Lòng đỏ trứng gà vốn được cho là không có lợi cho sức khỏe của con người do chứa nhiều cholesterol và chất béo. Thực tế, lòng đỏ trứng gà cung cấp 100% các chất béo hòa tan các vitamin A, D, E và K cùng với canxi, sắt, kẽm, biotin, thiamin, folate và vitamin B6, B12. Ngoài ra, trứng còn chứa chất chống oxy hóa và rất nhiều choline – một chất dinh dưỡng dành cho não mà 90% người dân đang thiếu hụt. Đồng thời, trứng cũng rất tốt cho những người thực hiện chế độ giảm cân, những người đang giảm cân bằng ngũ cốc vào bữa sáng sẽ ăn ít hơn trong ngày nếu họ thay thế bằng trứng.

Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích đều là những thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe. Những loại cá này chứa nhiều axit béo omega – 3 tốt cho tim mạch và các loại chất dinh dưỡng khác. Các nhà khoa học cho biết, những người thường xuyên ăn cá có xu hướng sống lành mạnh hơn và có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ thấp hơn so với những người ăn ít cá.

Phô mai

Được mệnh danh là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng vì phải mất một ly sữa đầy chỉ để sản xuất ra một lát phô mai mỏng. Trong phô mai có chứa rất nhiều canxi, vitamin B12, phốt pho và selenium. Lượng protein trong 1 lát phô mai là 7,6 gram, tương đương với một ly sữa. Giống như các sản phẩm từ sữa giàu chất béo khác, phô mai có chứa các axit béo làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Minh Huệ (Theo Dailymail, 3/2016)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Chất béo - Kẻ thù của sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 15/03

Chất béo - Kẻ thù của sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Australia cho biết, chế độ ăn giàu chất béo có thể tác động tiêu cực tới trạng thái tinh thần của con người, đặc biệt là gây buồn ngủ vào ban ngày và chứng ngưng thở khi ngủ.

Thiếu chất béo ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe và sắc đẹp?

Sống khỏe - 22/03

Thiếu chất béo ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe và sắc đẹp?

Nhiều người cho rằng chất béo không tốt cho sức khỏe, nhưng theo các chuyên gia, chúng ta cần một lượng chất béo lành mạnh để cơ thể hoạt động tốt.

Video có thể bạn quan tâm

  

4 quan niệm sai lầm về chất béo

Nhiều người nghĩ rằng tất cả chất béo đều có hại hay càng ăn ít chất béo càng tốt. Tuy nhiên, chúng lại là quan niệm sai lầm (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm giúp khỏe xương khớp

Sống khỏe - 15/04

Thực phẩm giúp khỏe xương khớp

Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp kiểm soát được tình trạng thoái hóa khớp, làm chậm quá trình lão hóa.

Những loại hạt rất tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 14/04

Những loại hạt rất tốt cho sức khỏe

Các loại hạt là nguồn bổ sung vitamin, chất khoáng, protein và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

Sống khỏe - 13/04

Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

Vài năm trở lại đây, những băn khoăn về việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến có làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư hay không, thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

10 loại thực phẩm tốt cho tim

Sống khỏe - 12/04

10 loại thực phẩm tốt cho tim

Những loại thực phẩm dưới đây có thể tốt cho sức khỏe tim của bạn:

3 loại rau ngon, chữa bệnh

Sống khỏe - 11/04

3 loại rau ngon, chữa bệnh

Rau má có vị đắng, hơi cay, tính mát, dùng để chữa bệnh ở gan, tỳ vị và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, tiêu thũng.

Tin mới

Lão nông sống thọ 117 tuổi tiết lộ: Tiền bạc chưa chắc đổi được sức khỏe, mà là 7 điều này

Sống khỏe - 2h17 phút trước

Lão nông sống thọ 117 tuổi tiết lộ: Tiền bạc chưa chắc đổi được sức khỏe, mà là 7 điều này

Cụ ông Trang Học Lễ được xem là người đàn ông cao tuổi nhất ở Trung Quốc (117 tuổi) khỏe mạnh, minh mẫn. Hãy tham khảo 7 bí quyết sống khỏe mạnh trường thọ tuyệt vời của ông.

4 lợi ích tuyệt vời của trái bơ

Sống khỏe - 2h48 phút trước

4 lợi ích tuyệt vời của trái bơ

Trái bơ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Quả bơ giàu kali và chất xơ giúp giảm mỡ bụng, hạ cholesterol.

Làm việc này 5 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan

Sống khỏe - 3h27 phút trước

Làm việc này 5 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều phương pháp đơn giản để ngăn ngừa bệnh ung thư. Vậy tại sao bạn không làm việc này 5 lần/tuần để ung thư không còn là nỗi 'ám ảnh'.

Nhận diện thủ phạm gây tràn dịch khớp gối

Sống khỏe - 3h47 phút trước

Nhận diện thủ phạm gây tràn dịch khớp gối

Bình thường, khớp gối là nơi chịu lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do vậy nhiều người thường nghĩ chỉ có những người có nguy cơ cao như: vận động viên, người lớn tuổi, bệnh nhân béo phì mới có nguy cơ cao bị tràn dịch khớp gối.

Cục Quản lý Dược: Không để thiếu vắc xin phòng bệnh ho gà- bạch hầu-uốn ván

Sống khỏe - 3h48 phút trước

Cục Quản lý Dược: Không để thiếu vắc xin phòng bệnh ho gà- bạch hầu-uốn ván

Các cơ sở tiêm chủng cần có cả biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tái thiếu hụt đột ngột, nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván

Xem thêm

Video nổi bật