CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên

Dinh dưỡng gia đình - 10/02

Tôm có thể bị bơm tạp chất, cá chết lâu, thịt lợn tăng trọng được rao là thịt lợn sạch, thịt lợn đội lốt thịt bò, rau bẩn lẫn với rau sạch…

Những băn khoăn ấy thường hay ám ảnh mỗi chị em khi đi chợ. Vậy, làm thế nào để lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên gia đình cuối năm?

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 1

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi đi chợ mua thực phẩm, các bà nội trợ có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết nhanh dưới đây để lựa chọn cho gia đình những thực phẩm tươi ngon, an toàn.

1. Cách chọn thịt tươi

Màng ngoài thịt khô, không bị ướt

Thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.

Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;

Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;

Cắt thịt không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 2

2. Cách chọn cá tươi

Tốt nhất là cá đang sống. Nếu cá không còn sống thì cần đạt các tiêu chí sau:

Thân cá cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thỏng xuống;

Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi;

Mang màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế không có nhớt và mùi hôi;

Vây tươi, sáng óng ánh, dính chặt vào than, không có mùi ôi ươn;

Bụng lép, không phình, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt. Nếu cá ươn thì hậu môn màu hồng, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 3

Cá tươi: Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi

3. Cách chọn tôm

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 4

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn cò nguyên, không có mùi tanh ươn.

Để nhận biết tôm có bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 5

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 6

Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 7

Mặt sau của tôm đã bị bơm tạp chất.

Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

4. Cách nhận biết rau an toàn

Việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng. Thông thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm phân hóa học, thuốc kích thích bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 8

5. Cách nhận biết giá đỗ sạch

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít dễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Nhưng giá đó có thể sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ nẩy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại.

Loại thuốc này giúp giá đỗ nẩy mầm nhanh và phát triển nhanh. Khi xào giá đỗ này sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 9

6. Cách lựa chọn hoa quả chín

Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 10

7. Cách chế biến các loại rau có bẹ

Rau cải, cải thảo, cải bắp,…cần cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến.

Phương pháp đơn giản này nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất lá ở các kẽ lá, ngoài ra còn giúp làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn trên rau.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 11

8. Cách ăn rau sống an toàn

Khi ăn rau sống, các loại rau gia vị (rau thơm, mùi…), cần nhặt loại bỏ lá héo, úa, ủng, rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, trứng sán, phân bón và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Ăn rau sống an toàn chỉ khi rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên - ảnh 12

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B2 để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Sống Khỏe - 06/02

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B2 để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Cùng điểm qua những loại thực phẩm giàu vitamin B2 và lợi ích của chúng mang lại cho cơ thể bạn nhé.

Thực phẩm nhiều cholesterol gây ung thư gấp 100 lần

Sống Khỏe - 06/02

Thực phẩm nhiều cholesterol gây ung thư gấp 100 lần

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy, chế độ ăn nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng - loại ung thư đang ngày càng phổ biến.

Cách nhận biết 6 thực phẩm thường bị làm giả

Sống Khỏe - 09/02

Cách nhận biết 6 thực phẩm thường bị làm giả

Gạo, ớt bột, sữa hay bắp cải là những thực phẩm thường bị làm giả. Một số phép thử đơn giản sẽ giúp các bà nội trợ nhận biết độ an toàn của thực phẩm. Theo Time of India.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những món cần tránh nếu muốn răng không ố vàng

Cà phê khiến răng dễ bị mảng bám, thực phẩm họ cam quýt chứa nhiều acid, rượu vang làm răng đổi màu, theo Tech Insider (video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Tự làm giò hoa ngũ sắc tại nhà chẳng khó như bạn nghĩ đâu

Sống Khỏe - 09/02

Tự làm giò hoa ngũ sắc tại nhà chẳng khó như bạn nghĩ đâu

Bổ sung ngay món giò hoa ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon vào thực đơn ngày Tết của gia đình bạn nhé!

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe

Sống Khỏe - 09/02

4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe

Những món ăn ngày Tết tuy đã có hàng nghìn năm lịch sử nhưng chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của nó trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm

Sống Khỏe - 07/02

Ăn cá sẽ hết lo âu, trầm cảm

Nghiên cứu mới của Hà Lan cho thấy acid béo Omega-3 có nhiều trong dầu cá và các loại hạt có thể cải thiện tâm trạng của bệnh nhân trầm cảm và rối loạn lo âu.

Lỡ ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn ngay những món này để ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo

Sống Khỏe - 07/02

Lỡ ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn ngay những món này để ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán thường rất hấp dẫn, nên dù sợ béo bạn vẫn khó kiềm chế. Nếu lỡ ăn nhiều, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này để ngăn cơ thể hấp thụ.

Sườn hấp khoai tây món ngon dễ làm

Sống Khỏe - 06/02

Sườn hấp khoai tây món ngon dễ làm

Cuối năm bận rộn làm ngay món sườn hấp khoai tây nhanh gọn này cho bữa cơm tối của gia đình nhé!

Tin mới

Phát hiện các bệnh do ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 2h38 phút trước

Phát hiện các bệnh do ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm đang trở thành nỗi lo hàng đầu của người dân, bởi đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh đường tiêu hóa. Và nó cũng được cho là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư.

Sau tết, nói chuyện về cái 'bụng bia'

Sống khỏe - 3h7 phút trước

Sau tết, nói chuyện về cái 'bụng bia'

Bụng bự đang là nỗi lo lắng của nhiều quý ông. Dịp tết, do phải uống nhiều rượu, bia, ăn đồ ngon, nỗi lo này càng tăng. Làm thế nào đây?

Số người chết do tai nạn giao thông tiếp tục tăng ngày 4 Tết

Sống khỏe - 3h9 phút trước

Số người chết do tai nạn giao thông tiếp tục tăng ngày 4 Tết

Trong ngày 19/2 (tức ngày 4 Tết Mậu Tuất), toàn quốc xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 37 người.

Những hiểu lầm ngớ ngẩn về tình dục

Sống khỏe - 3h30 phút trước

Những hiểu lầm ngớ ngẩn về tình dục

Ở cả nam giới và phụ nữ, serotonin - chất dẫn truyền thần kinh - đem lại cảm giác hưng phấn trong tiết trời ấm áp với ánh nắng mặt trời.

Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường trong dịp nghỉ dài

Sống khỏe - 4h53 phút trước

Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường trong dịp nghỉ dài

Thời gian Tết, ăn uống, ngủ nghỉ không được điều độ, vì vậy, một số bệnh mãn tính như tiểu đường có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm

Video nổi bật