CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

9 "chiến thuật" giúp mẹ cai ti giả cho bé

Làm mẹ - 07/01

Sau đây là những cách hữu hiệu để mẹ có thể giúp con từ bỏ "món" khoái khẩu này.

Nhiều bà mẹ đau đầu vì con đã 2-3 tuổi vẫn sử dụng ti giả. Dưới đây là những cách hữu hiệu để mẹ có thể giúp con từ bỏ "món" khoái khẩu này.
1. Hiểu được vai trò của ti giả
Khi lập kế hoạch cai ti giả cho bé, bạn cần hiểu tầm quan trọng của vật dụng này đối với bé. Đó là thứ có thể giúp em bé đi vào giấc ngủ, giúp bé cảm thấy yên tâm và là cách tốt nhất để ngăn bé khóc. Hiểu được những tác dụng này bạn sẽ có cách tìm phương án thay thế khi bạn không cho bé dùng ti giả. Một chú gấu bông biết phát những bản nhạc dịu dàng có thể giúp bé đi vào giấc ngủ thay vì ngậm ti giả.
2. Lựa chọn thời gian phù hợp
Khi bé càng lớn, đặc biệt sau 12 tháng tuổi, việc cai ti giả cho bé càng khó. Bởi vì lúc này, bé đã biết nhận thức khá nhiều và không muốn thay đổi. Ngoài ra, không nên chọn thời điểm cai ti giả khi bé cảm thấy không khỏe, hoặc khi có nhiều thay đổi trong cuộc sống (chuyển nhà, bắt đầu đi học mẫu giáo...), đang trong giai đoạn bé gặp nhiều ác mộng, khi bé dễ bị tổn thương hoặc đang khó chịu...

Ảnh minh họa - Internet

3. "Cách ly" ti giả ra khỏi tầm nhìn và tâm trí
Nếu bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng, thì tối kị để socola ở những nơi dễ nhìn thấy. Tương tự như vậy, hãy để tất cả ti giả của bé ở 1 nơi bé không thể nhìn thấy, không thể với tới, cả bạn cũng không thể nhìn thấy hoặc với tới. Bởi vì khi bé khóc, bạn sẽ dễ dàng mủi lòng và kế hoạch sẽ thất bại.
4. Tìm phương án thay thế
Bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp để cai ti giả cho bé, thì hãy thử giới thiệu những món đồ chơi khác để bé quên đi. Hoặc có thể bạn cho bé đi ra ngoài, xem hoạt hình trên Youtube..., cố gắng vận dụng tất cả để giúp bé quên "món" ti giả khoái khẩu của mình. Tuy nhiên, nên cẩn thận khi bạn định dùng đồ ăn nhẹ để thay thế. Thói quen ăn uống thoải mái với đồ ăn vặt còn có hại hơn rất nhiều so với chứng nghiện ti giả.
5. Lựa chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng
Giảm dần thời lượng bé sử dụng ti giả mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể giữ ti giả trong túi và tăng số lượng thời gian bạn kiên nhẫn đưa cho bé dù bé có khóc lóc đòi. Về nguyên tắc, trẻ sẽ dần nhận ra chúng cần làm quen với việc phải từ bỏ ti giả và dừng lại việc đòi hỏi.
6. Chọn biện pháp mạnh
Phương pháp này không dành cho những bà mẹ "yếu tim", tuy nhiên đây là cách nhanh nhất để có được kết quả. Bạn cần kiên nhẫn và quyết tâm rất lớn. Bất chấp bé khóc lóc bao lâu, la hét và cầu xin, bạn cần giữ vững lập trường của mình và nhất quyết không đưa bé cho đến khi bé chấp nhận không có ti giả. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng thời điểm sử dụng cách này. Trong vòng 1-2 tuần, bạn sẽ rèn được bé từ bỏ ti giả.
7. Sử dụng các nhân vật tưởng tượng
Nhân vật tưởng tượng khá là hữu ích khi bạn cần thương lượng với những đứa trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ nóng nảy. Ví dụ, bạn có thể nói rằng ông già Noel chỉ đến thăm và tặng quà cho những bé không dùng ti giả mà thôi.
8. Ôm bé và ru bé ngủ
Nhiều nhà nghiên cứu giấc ngủ của trẻ em đã khẳng định việc ôm bé, ru bé ngủ (bằng việc hát hoặc đọc truyện...) có thể giúp bé đi vào giấc ngủ mà không cần đến ti giả.
9. Đừng căng thẳng
Nếu bạn đã sử dụng rất nhiều phương pháp mà đều không thành công, đừng buồn chán và nhất là đừng tạo áp lực lên bản thân và cho trẻ. Thực tế, dạy dỗ trẻ từ bỏ 1 thói quen nào đó hoặc học 1 kĩ năng nào đó thì đều phải lựa chọn đúng thời điểm. Trong khi đó, mỗi thời điểm từ bỏ hoặc tiếp nhận ở mỗi trẻ lại khác nhau nên nếu bạn thấy những đứa trẻ khác cùng tuổi con mình đã không còn dùng ti giả thì cũng đừng lo lắng.


Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

4 thực phẩm giảm nghén hiệu quả cho mẹ bầu

Sống khỏe - 28/01

4 thực phẩm giảm nghén hiệu quả cho mẹ bầu

Theo ước tính, có đến 50-90% phụ nữ bị nghén khi có thai, phổ biến nhất trong 3 tháng đầu tiên.

Cho con ăn bí đỏ và những điều cần lưu ý

Sống khỏe - 28/01

Cho con ăn bí đỏ và những điều cần lưu ý

Mẹ không nên bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh và sau khi nấu, nên cho bé dùng ngay lúc còn ấm.

Những phát triển đáng lưu ý của bé 6 tháng tuổi

Sống khỏe - 28/01

Những phát triển đáng lưu ý của bé 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi, bé có thể làm được những gì? Tham khảo bài viết sau đây giúp bé phát triển tốt hơn.

Nguyên nhân và cách chăm bé hôi miệng

Sống khỏe - 27/01

Nguyên nhân và cách chăm bé hôi miệng

Ngay cả những bé khỏe mạnh, thỉnh thoảng, cũng xuất hiện dấu hiệu hơi thở có mùi hôi.

Lo lắng vì con có sở thích lạ khi uống sữa

Sống khỏe - 27/01

Lo lắng vì con có sở thích lạ khi uống sữa

Một số bà mẹ lo lắng khi con có sở thích lạ khi uống sữa.

Video nổi bật